เผยที่มาคำว่า “Bimmer” ชื่อเล่นสุดเฟี้ยวของคนรัก “BMW”

เราเชื่อว่าสำหรับสาวกแบรนด์ BMW คงมีเรื่องให้สงสัยกันไม่น้อย เกี่ยวกับชื่อเล่นสุดเฟี้ยวของแบรนด์ที่ทั่วโลกต่างเรียกขานกันในชื่อ “Bimmer” ว่า “เพราะอะไร” “คืออะไร” หรือมี “ความหมายอย่างไร” … และวันนี้เราจะมาไขความลับที่ว่านี้ให้ฟังกันว่าทำไมใครๆ ที่เป็นสาวก BMW จึงมักจะเรียกขานด้วยชื่อเล่นกันอย่างติดปาก

Bimmer

 

ย้อนอดีตสู่ที่มาของชื่อ “Bimmer” จากยุคปี 1960

เรียกได้ว่าต้นกำเนิดของคำว่า “Bimmer” นั้นมีประวัติศาสตร์ยาวนานไม่แพ้คำไหน จนต้องย้อนกลับไปพูดถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นในช่วงปี 1960 ด้วยที่มาซึ่งเกิดจากชื่อเล่นของแบรนด์มอเตอร์ไซค์ชื่อดังแห่งอังกฤษอย่าง “Beezer” ที่สร้างชื่อเสียงโด่งดังในแบบที่เรียกได้ว่า “สมรรถนะ” ระดับเดียวกับความสามารถของมอเตอร์ไซค์จากแบรนด์ BMW เลยทีเดียว

แต่ชนวนเหตุสั้นๆ กลับเกิดจากการ “เรียกชื่อ” ที่ตัวอักษร “W” จาก “BMW” นั้นเหมือนจะยาวเกินไป จนทำให้กลายเป็นความยากลำบากที่จะออกเสียง จนแฟนๆ ในยุคนั้น ได้ตั้งชื่อเล่นให้ว่า “Beemer” ที่ออกเสียงคล้ายๆ กับชื่อของแบรนด์ดังอย่าง “Beezer” และจากจุดนั้นเอง ที่ทำให้ชื่อ “Beemer” กลายเป็นที่ติดปากของแฟนๆ BMW โดยเฉพาะสาวกมอเตอร์ไซค์ โดยต่อมาทั่วโลกได้มีการเปลี่ยนแปลงการสะกดใหม่เป็น “Beamer” ขณะที่ฝั่งบ้านเกิดประเทศเยอรมันเอง ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ เนื่องจากคำว่า BMW ในภาษาเยอรมันนั้นมีการออกเสียงที่ง่ายอยู่แล้วเป็นทุนเดิม

Bimmer

โดยคำว่า “Beamer” ที่เกิดขึ้นจากความฮิตของสาวกมอเตอร์ไซค์ และได้ลามมาถึงฟากฝั่งอเมริกา ทั้งยังคงติดปาก จนกระทั่งมาถึงปี 1970 ที่เปลี่ยนแปลงสู่คำที่เราคุ้นเคยกันดีอย่างในปัจจุบัน ด้วยเหตุเพราะรถยนต์จากแบรนด์ BMW ได้รับความนิยมอย่างมาก ประกอบกับเมื่อทางคลับ Boston Chapter BMW ได้บัญญัติคำนี้ขึ้นมาใหม่ โดยมีการเขียนสะกดเป็นคำว่า “B-i-m-m-e-r” ในจดหมายข่าว

ตลอดจนตั้งชื่อในนิตยสารสำหรับคนรัก BMW ด้วยชื่อว่า “Bimmer” จนท้ายที่สุดทำให้คำนี้ กลายเป็นที่นิยมในฐานะชื่อเรียกของคนรัก BMW ไปทั่วโลก แม้แต่ในเยอรมนี จนกระทั่งกลายเป็นคำที่สื่อถึงผู้รัก หลงใหล และคลั่งไคล้แบรนด์ BMW อย่างชัดเจน และเรียกขานกันมาจนถึงยุคปัจจุบันเลยทีเดียว

Bimmer

สำหรับใครที่อยากฟังเรื่องสนุกๆ สไตล์ BMW แบบนี้ เราแนะนำให้เปิดดูจาก www.bmw.com หรือรายการ Changing Lane ใน BMW Podcast จากหลากหลายช่องทาง ที่สามารถรับฟังได้แบบเต็มๆ ที่

  • Apple: https://apple.co/30Z14JQ
  • Spotify: https://spoti.fi/2DcUYNV
  • Google: https://bit.ly/310fs4V
  • Deezer: https://bit.ly/334jOKU

แท็กยี่ห้อรถยนต์ : BMW

แท็กฮิต : , , ,