ถ้า เด็กปั๊ม เติมน้ำมันผิด จะต้องทำอย่างไร?

อุบัติเหตุบางอย่างก็ไม่ควรเกิดขึ้น แต่เมื่อเกิดขึ้นมาโดยไม่ได้ตั้งใจจะให้เกิด ก็ถือเป็นอุบัติเหตุ อย่างการ เติมน้ำมันผิด ชนิด เวลาที่เราเข้าปั๊ม ซึ่งอุบัติเหตุเช่นนี้ เกิดได้จากหลายสาเหตุ แถมมันยังนำพาซึ่งความเสียหายอันเกิดกับเครื่องยนต์ จากการบริโภคน้ำมันเชื้อเพลิง ไม่ตรงชนิดกับความต้องการ แต่ถ้าหากเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นมาแล้ว เราจะมีวิธีการแก้ไขอย่างไร

การ เติมน้ำมันผิด ชนิด ผิดความต้องการของเครื่องยนต์ มีหลายเหตุปัจจัยด้วยกัน อาจจะมาจากการสื่อสารที่ไม่ตรงกัน เราบอกอย่างนึง เด็กปั๊มได้ยินเป็นอีกอย่าง แบบนี้ก็ทำให้เติมน้ำมันผิดชนิดได้

หรือบางทีก็เกิดจากการที่ผู้ขับเองอาจขาดความรู้ ความเข้าใจ แบบมือใหม่ไม่เคยทราบมาก่อนว่ารถที่เราขับอยู่ เติมน้ำมันชนิดใดได้บ้าง ถ้าเลือกชนิดถูกต้อง แต่เป็นน้ำมันรุ่นที่ไม่รองรับ อย่างนี้ความเสียหายยังจะไม่รุนแรงเท่าใดนัก

ยกตัวอย่างเช่น รถเครื่องยนต์เบนซิน ตามสเป็กระบุให้เติมน้ำมันเชื้อเพลิงได้ไม่เกิน E20 นั่นหมายความว่า รถคันนั้นสามารถเติมน้ำมันเชื้อเพลิงที่เป็นเบนซินได้ชนิดตั้งแต่ แก๊สโซฮออล91, แก๊สโซฮอล95, E20 หรือจะเติมเบนซิน95 ที่ไม่มีส่วนผสมของแก๊สโซฮอล ก็ได้ แต่จะไม่สามารถเติม E85 ได้ แม้ใจจะเรียกร้องความประหยัดสตางค์ในกระเป๋าก็ตาม

อย่างกรณีข้างต้น ยังถือว่าพออลุ้มอล่วย แต่ก็ไม่ดีนัก เพราะบางรุ่นถ้ากล่อง ECU ความสามารถไม่มากพอ ไฟเตือนรูป check engine ก็จะติดขึ้นมา ถ้าเป็นเยอะอาจมีอาการสะดุดเข้ามาร่วมด้วย แต่การเติมผิดแบบนี้ ยังไม่เท่ากับเครื่องยนต์ชนิดหนึ่ง แต่ไปเติมน้ำมันเชื้อเพลิงอีกชนิดหนึ่ง

ยกตัวอย่างเช่น รถปิคอัพส่วนใหญ่ใช้เครื่องยนต์ดีเซล แต่เจ้ากรรมรุ่นที่เราใช้อยู่เป็นเครื่องยนต์เบนซิน กรณีนี้ความผิดพลาดในการเติมน้ำมันอาจเกิดขึ้นได้สูง เพราะเด็กปั๊มจะชินกับการเติม ดีเซล ให้รถปิคอัพ หรือเดี๋ยวนี้รถเก๋งหรูๆ ก็ใช้เครื่องยนต์ดีเซล เยอะ พอเด็กปั๊มเห็นรถเก๋งเข้ามา ความเคยชินที่จะจับหัวจ่ายเบนซินยัดเข้าถังก็มีสูง ของแบบนี้เจ้าของรถควรต้องมีสมาธิเวลาเข้าไปเติมน้ำมัน คอยแจ้ง คอยย้ำ และคอยสังเกตเวลาที่เด็กถือกาน้ำมัน แหย่ลงคอถัง

หาก เติมน้ำมันผิด ชีวิตมีทางแก้ไข

อย่างแรกเลยที่มักจะแนะนำ คือต้องมีสติ อย่าเพิ่งแตกซ่านไปเสียก่อน ยังไม่ต้องโทษว่าเป็นความผิดใคร (เด็กปั๊ม หรือเราเอง) แต่ส่วนใหญ่ลูกค้าคือพระเจ้า ถ้ารู้ตัวว่า พลาด เติมน้ำมันผิดไปแล้วก่อนที่จะสตาร์ทรถ ก็ดีไป แต่ถ้าสตาร์ทไปแล้ว แล้วพบความผิดปกติ ก็ให้รีบดับเครื่อง จากนั้นถามเด็กปั๊มคนเติมน้ำมันให้เราไป เสร็จแล้วติดต่อผู้จัดการปั๊ม หรือเจ้าของปั๊มได้ยิ่งดี เพื่อคุยถึงแนวทางการแก้ไข และการรับผิดชอบ

เมื่อเจรจาการรับผิดชอบเรียบร้อย (ส่วนไหนใครต้องรับผิดชอบ ค่าน้ำมันใหม่ ค่าเอาน้ำมันออก) จากนั้นเข้าสู่กระบวนการ ดูด น้ำมันออก ล้างถังน้ำมัน ไล่เอาน้ำมันออกจากระบบให้เกลี้ยง วิธีการตรงนี้มันขึ้นกับหลายปัจจัย อย่างที่กล่าวไปข้างต้น ถ้าน้ำมันชนิดเดียวกัน ถ้าดูดออกไม่เกลี้ยง ยังไม่เท่าไหร่ แต่ถ้าน้ำมันข้ามชนิดกัน อันนี้เรื่องใหญ่ เพราะปัญหามันอาจลุกลามไปยังปั๊มเชื้อเพลิง ท่อยาง เรกกูเรเตอร์ได้

ฉะนั้นต้องเจรจากับเจ้าของปั๊มให้ชัดเจน ถึงแนวทางแก้ไข ว่าเค้าจัดการอย่างไรให้เรา เครื่องไม้เครื่องมือ ความชำนาญของช่างเชื่อถือได้แค่ไหน และการรับประกันว่าจะไม่เกิดผลข้างเคียงตามมา แต่ถ้าเพื่อความสบายใจ เรียกรถสไลด์ส่งเข้าไปถ่ายน้ำมันออกที่ศูนย์ หรืออู่ที่เราไว้วางใจทำบ่อยๆ จะดีกว่า เพราะวิธีแก้ไขมีอยู่ทางเดียวคือ ไล่เอาน้ำมันออกให้เกลี้ยงเท่านั้นเอง จากนั้นคอยสังเกตอาการ อย่าเพิ่งขับเร็วในช่วง 3-4 วันแรก ถ้าไม่มีสิ่งใดผิดปกติ แสดงว่าทุกอย่างกลับเข้าสู่ระบบปกติ