เปิดมุมมอง นักออกแบบ Nissan Concept Car ผลงานสร้างสรรค์ เพื่อเข้าไปนั่งในใจลูกค้า

การออกแบบผลิตภัณฑ์ คือ การตอบสนองความต้องการของลูกค้า ผ่านแนวทางอันชาญฉลาด และการแก้ปัญหาเชิงนวัตกรรม ซึ่งเป็นเป้าหมายสำคัญของ นิสสัน ที่มุ่งมั่น ยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้คนในสังคม ผ่านการพัฒนาผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยีโดยมีลูกค้าเป็นศูนย์กลาง

Nissan Concept Car

แนวคิดของการยึดถือลูกค้าเป็นศูนย์กลางนี้ สะท้อนอยู่ในงาน Japan Mobility Show 2023 ที่ซึ่ง นิสสัน ได้เผยโฉมรถยนต์ต้นแบบ (Nissan Concept Car) 5 รุ่น ไฮไลท์ คือ รูปโฉมที่สวยงามในแบบ ฟิจิตอล (Phygital) หรือการผสมผสานระหว่าง โลกจริง และโลกเสมือนเข้าด้วยกัน (Physical + Digital) และการออกแบบฟังก์ชั่นการใช้งาน ให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ผู้ใช้งานแต่ละประเภท ตั้งแต่ นักเดินทางรักษ์โลก ไปจนถึง นักเล่นเกมมืออาชีพ ที่ต้องการประสิทธิภาพการทำงานสูงสุด ทั้งทางออนไลน์ และออฟไลน์ ผลลัพธ์ที่ได้ คือ สุดยอดรถยนต์ต้นแบบทั้ง 5 รุ่น ที่สะท้อนให้เห็นถึงศักยภาพของยานยนต์ไฟฟ้าในอนาคต

Nissan Concept Car

วุงกยู ฮัน หัวหน้านักออกแบบภายนอกของรถยนต์ต้นแบบ ไฮเปอร์ พังก์ (Woonggyu Han, Lead Exterior Designer of the Hyper Punk Concept) รถยนต์ครอสโอเวอร์ไฟฟ้าขนาดกะทัดรัด สไตล์ไซเบอร์พังก์ ที่มีกลุ่มเป้าหมายเป็นนักสร้างคอนเท้นท์ และศิลปิน ให้คำนิยามไว้ได้อย่างลงตัว: “การนำเสนอบุคลิกที่แตกต่างกันมาใช้ คือ หัวใจสำคัญของอาชีพนักออกแบบ คุณต้องเข้าใจกลุ่มเป้าหมายอย่างถ่องแท้ และคิดเสมอว่าตัวเองคือผู้ใช้งานจริง” ดังคำกล่าวว่า “หากต้องการเข้าใจใครสักคนอย่างถ่องแท้ ให้ลองขับรถของเขา หากเราต้องการรู้จักใครสักคน เราต้องลองเป็นคนๆ นั้น” ซึ่งนักออกแบบรถยนต์ได้ทุ่มเทแรงกายแรงใจ เพื่อหาคำตอบเหล่านี้

Nissan Concept Car

“เมื่อเราออกแบบ เราต้องการเข้าใจอย่างลึกซึ้ง ทำให้เราต้องคิดถึงฟังก์ชั่นการใช้งานเป็นหลัก” จื้ออิง เฉิน ฝ่ายออกแบบนิสสัน ประเทศจีน ทีมออกแบบ ไฮเปอร์ แอดเวนเจอร์ (Ziying Chen – Nissan Design China, Hyper Adventure Design Team) กล่าว

Nissan Concept Car

“ฉันเชื่อว่ารถยนต์ คือ ตัวเชื่อมที่นำพาผู้คนไปยังจุดหมายปลายทาง หรือมาพบปะกัน ฉันมักจินตนาการว่าพวกเขาจะขับรถไปที่ไหน” คเยฮยอน อัน ฝ่ายออกแบบนิสสัน ยุโรป ทีมออกแบบ ไฮเปอร์ เออร์เบิร์น (Kyehyun Ahn, Nissan Design Europe, Hyper Urban Design Team) กล่าวต่อ

Nissan Concept Car

ไดอิ ซาโต้ ศูนย์ออกแบบระดับโลกของนิสสัน ทีมออกแบบ ไฮเปอร์ ทัวร์เรอร์ (Dai Sato, Global Design Center, Hyper Tourer Design Team) เสริมว่า “สิ่งสำคัญคือต้องมีความเข้าใจอย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้ และต้องไปยังสถานที่ต่างๆ และสัมผัสประสบการณ์เหล่านั้น”

Nissan Concept Car

ผลของการทำความเข้าใจลูกค้า ทำให้รถยนต์มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวเหมาะกับไลฟ์สไตล์ และความต้องการของผู้ใช้ นอกจากผู้ออกแบบสามารถตระหนักถึง “การใช้งาน หรือ Function” ของรถยนต์ได้ แล้วในเรื่อง “รูปลักษณ์” ล่ะ? พวกเขาได้รับแรงบันดาลใจด้านสุนทรียภาพจากที่ไหน? สีและรูปทรงมีที่มาอย่างไร?

Nissan Concept Car

มาร์คัส ควอช ศูนย์ออกแบบระดับโลกของนิสสัน ทีมออกแบบ ไฮเปอร์ ฟอร์ซ (Marcus Quach, Global Design Center, Hyper Force Design Team) กล่าวว่า “ผมหลงรักรถยนต์ เพราะวัฒนธรรมรถยนต์ของญี่ปุ่นในยุค 80 และ 90 การย้ายมาญี่ปุ่น ทำให้ผมนึกถึงช่วงเวลานั้นอีกครั้ง แม้ว่า ไฮเปอร์ ฟอร์ซ จะเป็นซุปเปอร์คาร์ไฟฟ้าล้ำยุค แต่ผมอยากใส่รายละเอียดเล็กๆ น้อยลงไปเพื่อระลึกถึงรถยนต์สมรรถนะสูงระดับตำนานของนิสสันที่ผ่านมา”

“เวลาที่ผมไปโตเกียว รู้สึกว่าผู้คน และบรรยากาศจะแตกต่างออกไปขึ้นอยู่กับพื้นที่ ซึ่งยูกิ เป็นตัวแทนผู้ใช้งาน มาจากย่านชิบูย่า คุณจะเห็นได้จากการออกแบบ ไฮเปอร์ พังก์ (Hyper Punk) ที่สะท้อนตัวตนได้อย่างชัดเจน และเท่ ไม่เหมือนใคร” วุงกยูฮัน ทีมออกแบบ ไฮเปอร์ พังก์ ศูนย์ออกแบบระดับโลกของนิสสัน กล่าว

Nissan Concept Car

รถยนต์ต้นแบบใน ซีรี่ย์ไฮเปอร์ สะท้อนถึงวิสัยทัศน์ของนิสสัน ที่มีต่ออนาคตของยานยนต์ ทั้งการขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า การเชื่อมต่อ และความอัจฉริยะ ในมุมมองของนักออกแบบแล้ว รถยนต์ในอนาคตควรมีคุณค่าจากการออกแบบด้านใดบ้าง “ความยั่งยืนสอดคล้องกับแนวคิดของการไร้ซึ่งกาลเวลา งานออกแบบที่ดีจะส่งผ่านจากรุ่นสู่รุ่น การยืดอายุของการใช้งานรถยนต์คือวิธีที่ยั่งยืนที่สุด เพราะเป้าหมายของเราคือการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ นักออกแบบอยากสร้างสรรค์รถยนต์ที่จะเป็นที่ชื่นชอบของผู้คนได้นานๆ” คเยฮยอน อัน (ฝ่ายออกแบบนิสสันยุโรป) ทีมออกแบบไฮเปอร์ เออร์เบิร์น กล่าว

Nissan Concept Car

“ฉันอยากเป็นนักออกแบบสถาปัตยกรรม สมัยที่ยังเรียนด้านการออกแบบในมหาวิทยาลัย ฉันเริ่มคิดถึงคนอื่น จากนั้นมาจึงไม่เพียงแต่ออกแบบเพื่อสไตล์เท่านั้น แต่ยังต้องเปี่ยมไปด้วยประโยชน์ใช้สอย จื้อ อิง เฉิน ฝ่ายออกแบบนิสสัน ประเทศจีน ทีมออกแบบ ไฮเปอร์ แอดเวนเจอร์ กล่าวเสริม “การออกแบบพื้นที่แบบโมดูลาร์เป็นเรื่องที่ท้าทาย เนื่องจากทุกส่วนเคลื่อนไหว เพื่อการปรับเปลี่ยนพื้นที่ ถือเป็นการเปลี่ยนข้อจำกัดให้เป็นโอกาส เปลี่ยนปัญหาให้เป็นดีไซน์ที่สวยงาม” เซบาสเตียน เฆซุส (ฝ่ายออกแบบนิสสันยุโรป) ทีมออกแบบ ไฮเปอร์ เออร์เบิร์น (Sebastien Jesus, Nissan Design Europe, Hyper Urban Design Team) กล่าวปิดท้าย

แท็กยี่ห้อรถยนต์ : Nissan

แท็กฮิต : , , , , , , ,