JOY GO ICE DRIVING EXPERIENCE – Rovaniemi … ดริฟต์-ซิ่ง BMW สุดฟิน บนสนามแถบขั้วโลกที่ “ฟินแลนด์”

BMW จัดทริปใหญ่ JOY GO ICE DRIVING EXPERIENCE – Rovaniemi เปิดประเดิมปี 2020 ยกทัพสมาชิกลัดฟ้าสู่ดินแดนแห่งหมู่บ้านซานตาคลอส ร่วมสัมผัสประสบการณ์กดคันเร่งครั้งใหม่บนพื้นน้ำแข็ง สาดหิมะกระจาย ในโปรแกรม BMW Winter Driving Experience ในสนามแถบขั้วโลก ณ เมืองโรวาเนียมิ (Rovaniemi) ประเทศฟินแลนด์ ซึ่งแม้ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะเกิดขึ้นได้ตลอดทั้งปี แต่ BMW ก็จัดให้

 

โดยโปรแกรม BMW Winter Driving Experience บนสนาม Arctic Driving Center ที่เมืองโรวาเนียมิ (Rovaniemi) ประเทศฟินแลนด์ มีความพิเศษกว่าหลายๆ สนามในโลก ด้วยรูปแบบการสอนไม่เหมือนใคร จาก Instructor ที่ประกบสอนบนรถแบบตัวต่อตัว เพื่อแนะนำเทคนิคพิชิตทุกด่านทดสอบแบบละเอียด ตั้งแต่การจับพวงมาลัยให้ถูกต้อง, จังหวะการเหยียบคันเร่ง, วิธีการเหยียบเบรก

 

ไปจนการฝึกขับแบบสลาลม และเลข 8 แบบสามวงติดต่อกัน เพื่อฝึกให้เรียนรู้การดริฟต์เป็นวงกลมวงเล็ก และวงใหญ่ ซึ่งมีความยากกว่าบนพื้นถนนคอนกรีต ตลอดจนเทคนิคแก้อาการของรถหากสูญเสียการควบคุมทุกรูปแบบ ผสมผสานด้วยการฝึกทักษะขับขี่หลายอย่างรวมกันในแทร็กสุดคดเคี้ยว

ซึ่งหนึ่งในประสบการณ์สุดพิเศษที่สมาชิกมีโอกาสได้ลอง ก็คือ การเหยียบเบรกให้เต็มแรง เพื่อหยุดรถบนพื้นถนนหิมะสุดลื่น รวมถึงการเร่งความเร็วขณะขับบนพื้นผิวหิมะ ที่ปกติธรรมดาคงไม่ได้สัมผัสความมันส์แบบนี้ ทั้งในชีวิตประจำวัน หรือบนท้องถนนในกรุงเทพฯ ก่อนจะปิดท้ายโปรแกรมด้วยการนำทุกทักษะที่เรียนตลอดทั้งวันมาใช้ กับการจัดให้แข่งขันขับรถจับเวลา โดยมีรางวัลพิเศษมอบให้ผู้ที่ทำเวลาได้เร็วที่สุด

JOY GO ICE DRIVING EXPERIENCE - Rovaniemi

JOY GO ICE DRIVING EXPERIENCE - Rovaniemi

 

ขณะที่ยนตรกรรมต่างๆ ซึ่งนำมาใช้ในโปรแกรมนี้ ก็ถือเป็นอีกหนึ่งความพิเศษไม่ธรรมดา ด้วย 4 รุ่นสุดเร้าใจ เช่น BMW 3 Series อย่าง BMW M340i xDrive และ BMW 330d xDrive รวมทั้ง BMW 1 Series อย่าง BMW M135i xDrive และ BMW 120d xDrive ซึ่งทุกคันเพิ่มความมั่นใจด้วยระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ xDrive ที่เอาอยู่ทุกการดริฟต์บนพื้นผิวที่เต็มไปด้วยหิมะสุดลื่น

ทั้งยังเรียกได้ว่ามีความเอ็กซ์คลูซีฟสุดๆ เพราะนี่คือการได้สัมผัส BMW M340i xDrive และ BMW M135i xDrive เป็นกลุ่มแรกของเมืองไทย ที่ทุกคนคอนเฟิร์มว่า BMW M135i xDrive เป็นรถรุ่นเล็กที่เปรียบเสมือนเล็กพริกขี้หนู ด้วยสมรรถนะของเครื่องยนต์ M Sport ส่วน BMW M340i xDrive ที่กำลังจะเข้าประเทศไทยกลางปีนี้ ก็ครบเครื่องความโฉบเฉี่ยว สไตล์สปอร์ตซีดาน ทั้งช่วงล่าง และเครื่องยนต์แบบตระกูล M

 

นอกจากนี้ เหล่าสมาชิกของโปรแกรมยังได้สัมผัสถึงประสิทธิภาพความแตกต่างของรถ BMW ที่นำมาให้สัมผัส ผ่านตัวยางที่เป็นแบบ Snow Tire หรือที่เรียกกันว่า Winter Tire ซึ่งเป็นยางที่มีประสิทธิภาพดีที่สุดในการขับขี่บนพื้นผิวหิมะอีกด้วย

เท่านั้นยังไม่พอ เพราะเพื่อสร้างความเต็มอิ่มกับประสบการณ์ ทำให้เหล่า Instructor จาก BMW ฟินแลนด์ ได้นำฝูงรถ BMW 5 Series และ BMW 3 Series อย่าง BMW 320d GT มาจัดให้เป็นรถเซอร์วิสรับส่งถึงโรงแรม เลยทีเดียว และประสบการณ์พิเศษสุดๆ แบบนี้ มีแค่ BMW เท่านั้นที่จัดให้ได้

 

และทำเอางานนี้สมาชิกทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “แม้ด่านทดสอบของโปรแกรมนี้จะเป็นเพียง Basic Course แต่ก็เป็นการเรียนพื้นฐานการขับขี่บนพื้นหิมะที่เข้มข้นแบบสุดๆ ซึ่งสามารถนำมาปรับใช้ได้จริงบนถนนในเมืองไทย และยังช่วยสร้างความมั่นใจ ในการลงโปรแกรมอบรมการขับขี่ระดับ Advance Course ในต่างประเทศต่อไปได้ดีทีเดียว”