Laserlight นวัตกรรม ไฟหน้า จาก BMW

ส่วนประกอบสำคัญอีกอย่างหนึ่งของรถยนต์นั่นก็คือ ไฟหน้า เพราะเป็นชิ้นส่วนที่ช่วยในเรื่องของความปลอดภัยเป็นหลัก ส่วนด้านรองลงมาไม่ยิ่งหย่อนกว่ากันนักคือ ช่วยเพิ่มความสวย ความหล่อ ดูดี ทันสมัยให้กับรถรุ่นนั้นๆ ยิ่งถ้าได้เทคโนโลยีล่าสุดที่ตอนนี้พัฒนาไปถึงขั้นที่เรียกว่า Laserlight กันแล้ว ซึ่งเป็น นวัตกรรม ไฟหน้า ที่ BMW พัฒนา และนำมาใช้เป็นเจ้าแรกกับ i8
ถ้าเอ่ยถึงเทคโนโลยี ไฟหน้า รถยนต์ที่เริ่มรู้จัก และยังคงมีใช้อยู่จนปัจจุบันคือ หลอดฮาโลเจน หรือหลอดไส้ทังสเตน ที่บรรจุก๊าซเฉื่อยอยู่ภายใน ต่อมาเป็นหลอดแบบ ซีนอน ที่มีสว่างกว่าฮาโลเจนหลายเท่า โดยใช้บัลลาสต์เป็นตัวจุด จากนั้นก็มาเป็น LED ซึ่งเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน ความเด่นอยู่ที่ประหยัดพลังงาน และการนำไปใช้งานได้อย่างสะดวกสำหรับนักออกแบบ (ไฟหน้ารถยนต์) สุดท้ายที่จะพูดถึงคือ ไฟหน้าแบบ Laser Light ซึ่งเป็นเทคโนโลยีล่าสุด
เรื่องนี้ Dr.Abdelmalek Hanafi วิศวกร ไดนามิกเลเซอร์ไลท์โปรแกรม และ Mr.Helmut Erdi ซีเนียร์ ออปติคอล ซิสเต็ม เดเวลอปเปอร์ แห่ง BMW Group ได้ร่วมกันพัฒนาแสงสีขาวที่ให้ความสว่าง โดยมีพื้นฐานมาจาก เลเซอร์ ซึ่งมีเป้าหมายเอการมองเห็นที่ดีขึ้นไปอีกระดับ ที่จะช่วยให้นักขับขับขี่ได้อย่างปลอดภัยในยามค่ำคืน
โดยการติดตั้ง Laser Light ที่ไฟหน้า เพื่อช่วยยกระดับไฟสูงให้สามารถสร้างลำแสง และการส่องสว่างได้ดีกว่าแบบ LED เดิมถึง 660 หลา โดยรถยนต์ BMW i8 คือรถยนต์รุ่นแรกของบีเอ็มดับเบิ้ลยูที่ใช้ไฟหน้าแบบ เลเซอร์ ตั้งแต่ปี 2014 จากวันนั้นจนถึงวันนี้ได้ติดตั้งไปแล้วในหลายๆ รุ่น โดยมี BMW X7 เป็นรุ่นแรกๆ หลังจากนั้น

BMW Laserlight ทำงานอย่างไร

ภายในหลอดเลเซอร์จะมี ไดโอด เป็นแสงสีฟ้า เมื่อออกมากระทบกับ ฟอสฟอรัสสีเหลือง ซึ่งบรรจุอยู่ภายในหลอด จะทำปฏิกริยาออกมาเป็นแสงสีขาวที่สว่าง และมีความเข้มสูง
โดยไฟหน้าเลเซอร์นี้ จะกินพลังงานน้อยกว่าหลอด LED ถึง 30% แต่ให้พลังงานที่มากกว่า LED ถึง 10 เท่า ทำให้การมองเห็นดีกว่า และเนื่องจากมีลำแสงที่แคบ ทำให้ควบคุมไฟสูงได้ง่าย ไม่จ้า และกระจายจนเป็นอันตรายต่อผู้ขับขี่ที่สวนมา
นี่คือเทคโนโลยียานยนต์สมัยใหม่ที่มีใช้จริง ด้วยข้อดีทั้งในเรื่องที่ให้พลังงานมากกว่า แต่กินไฟน้อยกว่า มีขนาดเล็กไม่เปลืองเนื้อที่เหมือนฮาโลเจน และซีนอน ควบคุมลำแสงได้ง่ายกว่า ทำให้ดีไซน์โคมกระจายแสงได้ตามความนึกคิดของนักออกแบบ แต่ผู้เชี่ยวชาญทั้งสองยังคงมองว่า นี่เป็นแค่การเริ่มต้นเท่านั้น ยังคงต้องได้รับการพัฒนาต่อไป
ที่มา : www.bmw.com

แท็กยี่ห้อรถยนต์ : BMW

แท็กฮิต : , , ,