ขับรถ เหยียบเบรก เท้าซ้าย อันตรายไหม

เคยสังเกตไหมว่า มีบางคนซึ่งผู้เขียนพบเห็นมาหลายคนแล้ว ใช้ เท้าซ้าย เหยียบเบรก ขณะ ขับรถ ซึ่งดูไปแล้วจะผิดธรรมชาติจากคนทั่วๆ ไป เพราะโดยมาก มากกว่า 90% เมื่อขับรถจะใช้เท้าขวา ย้ายออกจากแป้นคันเร่ง เพื่อมากดแป้นเบรก ในเวลาที่ต้องการเบรก หรือชะลอรถ แล้วอย่างนี้จะ อันตราย หรือไม่

สาเหตุเท่าที่เคยถามจากผู้ขับขี่ ที่ใช้ เท้าซ้าย เหยียบเบรกนั้น มักได้คำตอบไปในทิศทางเดียวกันว่า เคยชินกับการขับรถ เกียร์ธรรมดา มาก่อน ซึ่งถ้าเราฟังผ่านๆ โดยไม่คิดอะไร ก็อาจจะเห็นพ้องไปด้วย แต่ลองนึกดูให้ดี

left_foot_brake_03

รถยนต์ที่ใช้เกียร์ธรรมดา จะมีแป้นที่เท้าอยู่ 3 แป้นคือ คลัทช์(ซ้ายสุด) เบรก(ตรงกลาง) และคันเร่ง(ขวาสุด) แน่นอนว่า การเหยียบคลัทช์ จะใช้เท้าซ้ายเหยียบเสมอ

ส่วนการเร่ง และเบรก จะใช้ เท้าขวา เสมอ คงไม่มีใคร บ้าจี้ ขับรถเกียร์ธรรมดา แล้วเท้าซ้ายเหยียบเบรกด้วย

ดังนั้นผู้เขียน จึงอยากจะขอลบล้าง ตรรกกะ ที่ดูไม่สมเหตุสมผลนี้ออกไป เพราะมันไม่ใช่คำตอบ ที่ว่าเคยชินมาจากการขับรถเกียร์ธรรมดา ในเวลาที่คุณมาขับรถเกียร์ออโต้

ถ้าจะตอบด้วยเหตุผลนี้ ควรต้องตอบว่า ในชีวิตนี้เคยชินกับการขับรถ โกคาร์ท อย่างเดียว เพราะ รถโกคาร์ท จะมีแค่ คันเร่ง กับเบรก โดยมีแกนพวงมาลัยคั่นอยู่ตรงกลาง ดังนั้นจึงไม่มีทางที่จะ ยกเท้าขวาข้ามแกนพวงมาลัยไปเหยียบเบรก โกคาร์ทจึงออกแบบให้ต้องใช้ เท้าซ้าย เหยียบเบรก อย่างเดียว

left_foot_brake_02

กลับมาถึงความอันตราย คงต้องบอกว่า ค่อนข้างอันตรายแน่ เพราะการกะน้ำหนักของเท้าซ้าย และขวา เป็นไปได้ยากที่จะใกล้เคียงกัน แล้วการเหยีบเบรกด้วยเท้าซ้าย มีโอกาสมากที่เท้าขวา จะเหยียบคันเร่งสวนลงไป เพราะฉะนั้นการขับขี่ที่ปลอดภัย การเร่งก็คือการเร่ง การเบรกก็คือการเบรก สองอย่างนี้ต้องเลือกเอาอย่างใดอย่างหนึ่ง โดยให้แยกออกจากกัน..มิฉะนั้น โอกาสสูงที่เท้าขวาจะเหยียบคันเร่งโดยไม่รู้ตัว