McLaren 765 LT Spider ซูเปอร์คาร์เปิดประทุนสุดล้ำ อีกขีดขั้นของ 765 LT

ต่อยอดจากเดิม ที่เพิ่งเปิดตัวไปหมาดๆ เมื่อปลายปีที่ผ่านมากับ McLaren 765 LT Spider รถยนต์สปอร์ตซูเปอร์คาร์แบบ เปิดประทุน สมรรถนะสูงในตระกูล LT หรือย่อมาจาก long tail ซึ่งในเวอร์ชั่น สไปเดอร์ นี้เป็นการอัพสมรรถนะให้สูงขึ้นไปจากเดิม

การมาของ McLaren 765 LT เมื่อปีกลายนั้น ก็ถือได้ว่าสุดยอดอยู่แล้ว แต่เมื่อเป็น เจ้าสไปเดอร์ จึงมีความเหนือชั้นมากขึ้นในรูปแบบตัวถังเปิดประทุน โดยแม็คลาเรน เคลมไว้ว่า เป็นรถเปิดประทุนที่มีแอร์โร่ไดนามิกดีที่สุดของแม็คลาเรน ณ ปัจจุบันนี้

ย้อนความกลับไปนิด 765 LT นั้นผลิตขึ้นบนพื้นฐานของ McLaren 720S เมื่อนำมาเทียบกันแล้ว เจ้าสไปเดอร์ จะมีแรงกดบนความเร็วสูงที่มากกว่าถึง 25% พร้อมกับเพิ่มความแกร่งให้กับโครงสร้างโดยรวม เพื่อความปลอดภัย แต่การเพิ่มความแกร่งนี้ ก็ไม่ได้ทำให้ผลรวมของน้ำหนักเพิ่มขึ้นมากสักเท่าไหร่ งานนี้ต้องยกความดีความชอบให้กับทีมงาน

โดยในส่วนของแชสซีส์ยังคงใช้วัสดุเดียวกันกับ 765 LT ซึ่งเป็นคาร์บอนไฟเบอร์ รวมไปถึงตัวหลังคาก็ใช้คาร์บอนไฟเบอร์ด้วยเช่นกัน เพื่อรีดน้ำหนักให้เบาที่สุดเท่าที่จะเบาได้ ในส่วนของกระจกผลิตเป็นพิเศษมีความเบาบาง ท่อไอเสียใช้วัสดุที่ผลิตจากไทเทเนียม จึงทำให้เจ้า McLaren 765 LT Spider มีน้ำหนักรวมทั้งสิ้น 1,388 กก.เพิ่มจากเดิมเพียง 49 กก.

ไม่เพียงแค่ตัวถังที่ถูกรีดน้ำหนัก กระทั่งล้อแม็กอัลลอยยังต้องทำการไดเอท ด้วยกรรมวิธีฟอร์จกับแม็กลาย 5 ก้านคู่น้ำหนักเบาเป็นพิเศษ รัดด้วยยางสมรรถนะสูงแบรนด์ Pirelli P Zero Trofeo R ที่เป็นการจับมือกันกับพิเรลลี่ในการผลิตให้กับเจ้า 765 LT Spider

ขุมกำลังเครื่องยนต์เบนซินบล็อก V8 สูบ ความจุ 4.0 ลิตร ติดตั้งระบบอัดอากาศเทอร์โบชาร์เจอร์แบบ twin-scroll เวสท์เกตระบายไอเสียแบบไฟฟ้า โดยได้รับการโมดิฟายเครื่องยนต์รหัส M840T ด้วยลูกสูบฟอร์จ อ่างเชื้อเพลิงแบบดราย-ซัมพ์ ถ่ายทอดกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติดูอัลคลัทช์ 7 สปีด พร้อมการปรับจูนเกียร์ใหม่ให้ตอบสนองไวขึ้น 15% จึงส่งผลให้ได้กำลังสูงสุด 765 แรงม้า และแรงบิดสูงสุดขนาด 800 นิวตัน-เมตร

สมรรถนะขนาดนี้ความจริงก็เอาอยู่แล้ว เพราะด้วยช่วงล่างพื้นฐานนั้นก็คือ 765 LT แต่เมื่อมีคำว่า Spider ห้อยท้าย จึงสร้างความแตกต่างด้วยการเสริมซอฟท์แวร์เพื่อเข้าไปควบคุมการทำงานของระบบช่วงล่าง ใช้ชื่อเรียกว่า Pro Active Chassis Control II โดยส่งผลให้มีสมรรถนะอัตราเร่ง 0 – 100 กม./ชม.ในเวลาเพียง 2.8 วินาที

เป็นรุ่นที่พิเศษตามรหัสรุ่นเช่นเดียวกันจึงจำกัดจำนวนการผลิตไว้เพียง 765 คันเท่านั้น สนนราคาเบาๆ ประมาณ 13 ล้านบาท พร้อมวารันตีขั้นแรกให้ 1 ปี หรือ 15,000 กม.เท่านั้น ที่เหลือซื้อต่อเอาเองตามแพ็กเกจที่เค้าจัดมา

แท็กยี่ห้อรถยนต์ : McLaren

แท็กฮิต : , ,