Mercedes-Benz C43 AMG Saloon & Estate … ความแรง “ยุคใหม่” กับ “เทอร์โบไฟฟ้า”

Mercedes-Benz C43 AMG แค่ชื่อเสียงเรียงนาม เหล่าสาวกก็น่าจะพอเดาได้ถึงลักษณะทางกายภาพที่คงเส้น คงวา กับการผสมผสานความหรูหรา เข้ากับความสปอร์ตชนิดที่ “ลงตัว” จนแทบจะไม่ต้องหาอะไรมาเสริมแต่ง โดยเฉพาะในเจนเนอเรชั่นล่าสุดที่เห็นอยู่นี้ ซึ่งมีออกมาให้จับจองกัน 2 ทางเลือก คือ เวอร์ขั่น 4 ประตู Saloon และ 5 ประตู Estate

 

ส่วนประเด็นที่น่าสนใจที่สุดก็คือ “วิวัฒนาการ” ความแรงครั้งใหม่ ที่ถ่ายทอดเทคโนโลยีมาจาก Formula 1 ในแบบที่ทำเรียกเสียง “ฮือฮา” จากสาวก AMG ไม่น้อยทีเดียว และเซอร์ไพรส์ครั้งใหม่ที่ว่านี้ก็คือ ขุมพลังแบบ Downsizing จากสิ่งที่คุ้นเคย เหลือเพียง 4 สูบ ขนาด 2.0 ลิตร และติดตั้ง “เทอร์โบไฟฟ้า” (Electric Exhaust Gas Turbocharger) ซึ่งทำงานด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า 48 โวลต์ (Belt-Driven Starter-Generator – RSG) แบบเดียวกับที่รถแข่งจาก Mercedes-AMG Petronas F1 Team เลือกใช้ ไปจนถึงท่อไอเสียที่ยังคงเป็น AMG Exhaust System โดยผลผลิตที่ได้ก็คือ พละกำลังสูงสุด 408 แรงม้า พร้อมแรงบิดสูงสุด 500 นิวตันเมตร ที่สามารถบูสต์กำลังเพิ่มเติมในช่วงสั้นๆ ได้อีก 14 แรงม้า

 

สำหรับระบบส่งกำลังมากับชุดเกียร์อัตโนมัติ 9 สปีด AMG Speedshift MCT พร้อมฟังค์ชั่นปรับเปลี่ยนรูปแบบการขับขี่ทั้ง Sport, Sport +, Comfort และ Individual เขณะที่ระบบขับเคลื่อนยังคงเป็นแบบ 4 ล้อ AMG Performance 4MATIC โดยมีอัตราส่วนการถ่ายกำลังระหว่างล้อคู่หน้า และหลังอยู่ที่ 31 และ 69 เปอร์เซ็นต์ เพื่อสร้างอรรถรสสไตล์ขับหลัง มาพร้อมกับโปรแกรม AMG Dynamic Select ให้เลือก เช่น Slippery, Comfort, Sport, Sport + และ Individual

Mercedes-Benz C43 AMG Saloon & Estate

ขณะที่ระบบช่วงล่างมากับฟังค์ชั่น AMG Ride Control ให้ปรับได้ 3 ระดับ คือ Comfort, Sport และ Sport+ ทั้งยังได้รับการติดตั้งระบบเลี้ยวล้อหลังมาให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน ซึ่งจะทำงานด้วยการเพิ่มองศาการเลี้ยวให้ล้อหลังเพิ่มอีก 2.5 องศา ในทิศทางตรงข้ามกับการเลี้ยว เมื่อความเร็วต่ำกว่า 100 กม./ชม. แต่หากใช้ความเร็วสูงกว่า 100 กม./ชม. ระบบจะเพิ่มองศาการเลี้ยวให้ล้อหลังไปในทิศทางเดียวกันกับการเลี้ยวสูงสุดที่ 0.7 องศา

Mercedes-Benz C43 AMG Saloon & Estate

นอกจากนี้ยังเสริมความมั่นใจด้วยระบบ AMG Dynamics ในการปรับระบบ ESP® ให้เลือกได้อีก 3 ระดับอีกเช่นกัน คือ Basic, Advanced และ Pro ตลอดจนระบบเบรก AMG Sports Braking System ขนาดจานเบรก 370 x 36 มม. จับคู่คาลิปเปอร์ 4 Pot ในด้านหน้า และขนาด 320 x 24 มม. จับคู่คาลิปเปอร์ Single Pot ในด้านหลัง

Mercedes-Benz C43 AMG Saloon & Estate

ปิดท้ายด้วยเรื่องของ “สมรรถนะ” ซึ่งทั้ง 2 รุ่นตัวถังนั้นมีความเร้าใจต่างกันเพียงเล็กน้อย กับอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ในรุ่น 4 ประตู Saloon คือ 4.6 วินาที และ 5 ประตู Estate คือ 4.7 วินาที ขณะที่ความเร็วสูงสุดของทั้ง 2 รุ่นถูกจำกัดไว้เท่ากันที่ 250 กม./ชม. โดยหากติดตั้งออพชั่น AMG Driver’s Package จะสามารถทำได้ถึง 265 กม./ชม.

Mercedes-Benz C43 AMG Saloon & Estate