Mercedes Benz แบ่งรุ่น อย่างไร

คนรุ่นเก่า เมื่อตอนยังเยาว์วัย คงไม่ค่อยสงสัยว่า Mercedes Benz เค้าได้ แบ่งรุ่น กันอย่างไร เพราะเบนซ์จะมีรถยนต์ประเภทเก๋งซีดานที่แยกชื่อเรียกตามขนาด ตามความหรูหราเพื่อเป็นที่จดจำง่ายอย่าง C, E และ S Class เล็ก กลาง ใหญ่ ที่ระดับวัยกลางคนจะเข้าใจได้ง่าย หรือถ้าเป็นจำพวก SUV ก็จะใช้ชื่อ ML ไปเลยทำนองนั้น

พอเข้าสู่ช่วงปี 2000 เราเริ่มรู้จักรุ่นที่มากขึ้นอย่าง A-class (มาในปี 1997) ตามมาด้วย B-class ซึ่งเป็นรุ่นเล็กรูปทรงแนวแฮทช์แบ็ก จากนั้นพอเข้าสู่ยุคหลังไม่กี่ปีมานี้ การแข่งขันเริ่มดุเดือด รูปทรง และการ แบ่งรุ่น แบ่งคลาสวรรณะ มีให้เห็นตัวอักษรที่มากกว่า 1 ตัว

ความจริงแล้ว คลาส ตัวหน้าที่เป็นการแบ่งรุ่น แบ่งขนาดนั้น จะมี 2 ตัวอักษร ให้เราเห็นมานานแล้ว ซึ่งทำความเข้าใจไม่ยาก อย่างเช่น CL ก็เป็น C-class แต่เป็นสปอร์ต 2 ประตู หรือ SL ก็จะเป็น S-class สปอร์ต 2 ประตูเช่นกันแต่คันใหญ่กว่า หรูกว่า

หลังๆ มานี้มีการปรับมาใช้ emblem โดยเอาตัวอักษรมาเรียกนำหน้าตัวเลข เพื่อจัดหมวดหมู่ใหม่ เราจึงได้เห็นตัวอักษรตัวหน้าที่มี 1 ตัวบ้าง 2 ตัวบ้าง 3 ตัวบ้าง บางครั้งผู้ที่เติบโตมากับการแยกวรรณะที่มีไม่กี่คลาส ก็อาจจะสับสนไปบ้าง เพราะมีเยอะแยะมากมาย อย่างน้อยเมื่อก่อนก็รู้ว่า คลาส อะไร แล้วไปแตกรุ่นย่อยตามขนาดเครื่อง ตามแบบเครื่องยนต์ ด้วยตัวเลข และตัวอักษรพิมพ์เล็กต่อท้าย

ร่ายมาเสียยืดยาว เข้าเรื่องเลย การแบ่งรุ่นของ Benz นั้น แตกย่อยซอยยิกยิบย่อยอย่างมาก โดยไม่ต้องไปแตะรุ่นย่อย เครื่องยนต์ที่ใช้ เท่านี้ก็กุมขมับพอแล้ว การขมวดปมให้เข้าใจได้ง่ายสุดคือต้องนึกประเภทของรูปลักษณ์รูปทรงรถให้ออกก่อนเช่น ประเภท SUV ประเภทเก๋งซีดาน (สามารถแยกย่อยลงไปได้อีกเช่นจำนวนประตู และทรงที่ดัดแปลงไปตามดีไซน์)

ประเภท SUV

ใช้อักษรตัวหน้าขึ้นต้นด้วย G หรือไม่ก็ GL จากนั้นตัวอักษรตัวที่ 3 จะเป็นตัวบ่งชี้ถึง คลาส หมายความว่า เป็นรุ่นเล็ก รุ่นใหญ่ รุ่นกลางแบ่งตามเฉดดังนี้

 • G-class    เป็นตัวใหญ่สุด แพงสุด ในรถประเภท SUV
 • GLS          คลาสที่เป็นรองท้อป แต่ก่อนใช้ชื่อ GL-class
 • GLE         รองอันดับสาม แต่ก่อนใช่ชื่อ ML-class
 • GLC        แต่ก่อนใช้ชื่อ GLK แต่ก็ยังมีรุ่นแตกแขนงให้เลือกสำหรับคนที่ชอบหลังคาด้านหลังทรงลาดลงแบบคูเป้ โดยใช้ชื่อต่อท้ายว่า coupe
 • GLB         ตัวรองเล็กสุด ฝาท้าย และแนวเสาหลังสุดจะออกแนวตัดตรง
 • GLA         ตัวเล็กสุด ในประเภทครอสโอเวอร์

เก๋งซีดาน

 • S-class    ตัวใหญ่สุดทั้งความหรูหรา ขนาดเครื่องยนต์ และราคา
 • E-class    ตัวกลางที่มีความหรูรองลงมา และเป็นที่นิยม หรือถ้ายังชอบแบบ 4 ประตูแต่ท้ายลาดแนว fastback ก็มีให้เลือกในรุ่น CLS ซึ่งเป็นคูเป้ โดยแพลตฟอร์มจะเป็น E-class
 • C-class   ตัวเล็กที่เคยเล็ก แต่พอวางตำแหน่งการตลาดใหม่ก็เป็นที่นิยมอย่างมาก แต่ถ้าชอบแบบ 2 ประตูจะมาในชื่อ c-coupe หรือถ้ายังชอบแบบ 4 ประตูแต่ท้ายลาด ก็มีให้เลือกในรุ่น CLS ซึ่งเป็นคูเป้
 • B-class   เป็นแนวแฮทช์แบ็ก 5 ประตูขนาดเล็ก ที่กระเดียดไปทาง MPV
 • A-class  แรกเริ่มและคุ้นเคยจนทุกวันนี้ก็คือเป็นแนวแฮทช์แบ็กขนาดเล็กคล่องตัว แต่ทุกวันนี้ก็มีเป็นทรงซีดาน 4 ประตูวางจำหน่ายด้วย รวมถึงหลังคาแบบ fastback ท้ายลาดในชื่อ CLA เข้าใจง่ายๆ นี่คือคลาสเล็กสุด ส่วนจะรูปทรงไหนให้ดูชื่อกำกับห้อยท้าย

เอาคร่าวๆ เท่านี้ก่อนแล้วกัน เพราะรุ่นอื่นๆ จะเป็นจำพวกรถสปอร์ตเสียมากกว่า โดยที่รถใช้งานบ้านๆ ในชีวิตประจำวัน จะมีหมวดหลักประมาณนี้คือ รถเก๋งซีดาน กับ SUV

แท็กยี่ห้อรถยนต์ : Mercedes Benz

แท็กฮิต : ,