รีวิว Mercedes-Benz Star Drive ทดสอบสมรรถนะยนตรกรรมเมอร์เซเดส-เบนซ์กว่า 130 คันในกลุ่ม Compact Car เช่น รุ่น GLA 200 Urban, GLA 250 AMG ในเส้นทางประเทศมาเลเซีย – สิงคโปร์

บริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด ส่งตัวแทนคณะสื่อมวลชนไทยรุ่นใหม่ ร่วมกิจกรรม “Star Drive” เพื่อทดสอบสมรรถนะยนตรกรรมเมอร์เซเดส-เบนซ์กว่า 130 คันในกลุ่ม Compact Car เช่น รุ่น GLA 200 Urban, GLA 250 AMG Dynamic, CLA 200 Urban และ CLA 250 AMG Dynamic, Mercedes-AMG A 45 4MATIC, Mercedes-AMG CLA 45 4MATIC และ Mercedes-AMG GLA 45 4MATIC ร่วมกับสื่อมวลชนจากที่อื่นอีกกว่า 10 ประเทศ ในเส้นทางประเทศมาเลเซีย – สิงคโปร์ พร้อมร่วมชมสุดยอดคอนเสิร์ตอิเล็กทรอนิกส์ระดับโลก ULTRA Music Festival Singapore 2016

 

กิจกรรม Star Drive

เมอร์เซเดส-เบนซ์เล็งเห็นการเจริญเติบโตของรถยนต์ในกลุ่ม Compact Car ในประเทศไทย โดยรถยนต์กลุ่มนี้มีสัดส่วนยอดขายถึง 27.89% ในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2559 ซึ่งถือว่าโตขึ้น 30.08% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา โดยลูกค้ากลุ่มนี้จะเป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ มีสไตล์เป็นของตัวเอง และกำลังยกระดับตัวตนสู่ความเป็นพรีเมี่ยม ทาง เมอร์เซเดส-เบนซ์ จึงตอกย้ำภาพลักษณ์ความเป็นผู้นำอันดับหนึ่งของตลาดรถยนต์ระดับพรีเมี่ยม นำเสนอสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าทั้งในวันนี้ และวันข้างหน้า สะท้อนคุณค่าของแบรนด์ทั้งในด้านความหลงใหล (Fascination) และความสมบูรณ์แบบ (Perfection) โดยให้ความสำคัญกับลูกค้าในกลุ่มยังก์เจเนอเรชั่น ซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายของรถยนต์ในกลุ่ม Compact Car หนึ่งในสามกลุ่มผลิตภัณฑ์หลักของรถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์ นอกจาก Contemporary Luxury และ Dream Car โดยการจัดกิจกรรม “Star Drive” ร่วมกับ Mercedes-Benz ในอีกกว่า 10 ประเทศ

 

วันที่ 1 ของการเดินทาง

การเดินทางไปร่วมกิจกรรม “Star Drive” ของ iAMCAR Team ในครั้งนี้ เราบินตรงสู่ประเทศมาเลเซียเพื่อร่วมงานเลี้ยงต้อนรับที่ Mercedes-Benz Cycle & Carriage Bintang KL ซึ่งที่นี่ลงทุนมากกว่า 430 ล้านบาท ในการเริ่มสร้างและมีการลงทุนเพิ่มในการตกแต่งอีก ซึ่งที่นี่มีพื้นที่ใช้สอย 150,210 ตรม. จอดรถโชว์ได้ 21 คัน พร้อมทั้งห้องรับรองลูกค้าแบบครบวงจร แต่ในค่ำคืนนั้นถูกจัดเป็น EDM luxurious Party โดยมี DJ Mickey ดีเจสาวแสนสวยมาช่วยเรียกน้ำย่อยก่อนจะไปเจอกับ EDM หนักๆ ในประเทศสิงคโปร์ ในงานมีกลุ่มลูกค้า เซเลป สื่อมวลชนจากหลายๆ ประเทศมาร่วมสังสรรค์ ก่อนจะกลับพักผ่อนเพื่อเก็บแรงไว้ร่วมงาน Test Drive วันรุ่งขึ้น

 

วันที่ 2 ของการเดินทาง

ต้องบอกว่าตื่นเต้นนิดๆ เพราะเป็นการ Test Drive ที่มีจำนวนรถยนต์ร่วมทดสอบมากถึง 130 คัน ที่สำคัญเป็นรถในกลุ่ม Dream Car มากกว่าครึ่ง การทดสอบสมรรถนะรถยนต์ครั้งนี้เน้นกลุ่ม Compact Car เป็นหลักที่มีรูปลักษณ์ดีไซน์โฉบเฉี่ยว ปราดเปรียว สมรรถนะทรงพลัง และเทคโนโลยีความปลอดภัยสำหรับผู้ขับขี่ และผู้โดยสารบนท้องถนน ซึ่งสำหรับความพิเศษของการทดสอบรถยนต์ในครั้งนี้ ทางเมอร์เซเดส-เบนซ์ จัดเตรียมรถรวมทั้งสิ้นกว่า 11 รุ่นย่อย จำนวนกว่า 130 คัน มาให้ทุกท่านในทริปได้ทดสอบกัน ซึ่งมีขายในประเทศไทย ในปัจจุบัน เพียง 7 รุ่นย่อย ได้แก่ GLA 200 Urban, GLA 250 AMG Dynamic, CLA 200 Urban และ CLA 250 AMG Dynamic, Mercedes-AMG A 45 4MATIC, Mercedes-AMG CLA 45 4MATIC และ Mercedes-AMG GLA 45 4MATIC โดยการทดสอบใช้ระยะทางเกือบ 400 กม. บนเส้นทางมาเลเซีย-สิงคโปร์

 

เริ่มการทดสอบ

เราเริ่มการทดสอบกันที่ Mercedes-Benz Cycle & Carriage Bintang KL หลังจากได้รับการบรรยายเกี่ยวกับการเดินทาง โหลด Apps นำทางตั้งพิกัดเราก็ออกเดินทาง โดยทีมผมได้รถในฝันอย่าง Mercedes-AMG A 45 4MATIC เป็นพาหนะนำผมไปสู่ประเทศสิงคโปร์ ซึ่งความพิเศษของรถคันนี้ต้องยกให้กับชุดแต่ง AMG Aerodynamic ล้ออัลลอยขนาด 19 นิ้ว และท่อไอเสียแบบสปอร์ตของ AMG ในส่วนของภายในโชว์ความเป็น AMG ตั้งแต่เกียร์อัตโนมัติ กาบบันได มาตรวัดแบบสปอร์ต ลาย Carbon-fibre ที่คอนโซลหน้า เข็มขัดนิรภัยสีแดง แต่ที่โดนใจผมเลย คือ เบาะนั่งแบบสปอร์ตหุ้มหนัง ARTICO สลับ DINAMICO Microfibre สีดำตกแต่งด้วยด้ายสีแดง และระบบเสียงเซอร์ราวด์ Harman Kardon Logic7 อันเร้าใจ A45 AMG เป็นรถยนต์ที่มีแรงม้าสูงสุดในกลุ่มเครื่องยนต์ 4 สูบ เทอร์โบ สามารถส่งกำลังออกมามากถึง 211 แรงม้า ระบบส่งกำลังแบบเกียร์อัตโนมัติ AMG DCT7-speed sports พร้อมระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ส่วนช่วงล่างระบบกันสะเทือนแบบสปอร์ต AMG พร้อมพวงมาลัยพาวเวอร์สปอร์ต AMG ปรับน้ำหนักตามระดับความเร็ว ในเรื่องของสมรรถนะจะบอกว่าไม่ดีคงไม่ใช่อย่างแน่นอน เอาเป็นว่าเร้าใจแค่ไหนไปดูกัน เริ่มต้นด้วยอัตราเร่ง 0 – 100 กม./ชม. ภายใน 6.4 วินาที ความสูงสุด 240 กม./ชม. เวลาขับกดคันเร่งลงไป การตอบสนองของแรง G สามารถดึงคุณจมเข้าไปกับเบาะ พร้อมกับซาวด์ของเครื่องยนต์ที่เร้าอารมณ์ได้ทุกๆ จังหวะเกียร์

 

แต่ที่มากกว่านั้น คือ การทรงตัวนิ่งมากๆแม้ในเวลาที่ถนนเปียก ในการเดินทางส่วนใหญ่จะเป็น High Way ใช้ความเร็วสูง แต่จริงๆ ประเทศนี้กำหนดเอาไว้ที่ 110 กม./ชม. พอชำเลืองมองเรือนไมล์มีมากถึง 320 กม./ชม. ทำให้บางอารมณ์กดคันเร่งเพิ่มไปหน่อยก็ทะลุ 200 กม./ชม. ได้สบายๆ ซึ่งตลอดการเดินทางฝนตกมาแบบไม่มีหยุด ทำให้การเดินทางท้าทายขึ้นไปอีก ในช่วงบ่ายโมงเรามาถึงเมืองเก่าถนน ยองเกอร์ มะละกา มาเลเซีย เพื่อรับประทานอาหารเที่ยง ซึ่งร้านอาหารแถวๆ นี้จะเป็นร้านเล็กๆ เรียงรายกันอยู่มากมาย บรรยากาศแนวชิวๆ สบายๆ อาหารส่วนใหญ่จะเป็นฟิวชั่นแบบพื้นเมือง ด้วยจำนวนรถ 130 คัน คนร่วมทริปมากกว่า 300 คน จึงต้องกระจายกันทานแต่ละร้านจนเกือบเต็มทุกร้านที่มีอยู่

 

ข้ามแดนออกไปยังสิงคโปร์

หลังจากรับประทานอาหารเสร็จเราออกเดินทางกันต่อ เหลือระยะทางประมาณ 200 กว่ากิโลเมตร ฝนฟ้าก็ยังไม่เป็นใจตกแล้วตกอีก แต่ก็ทำให้เราได้สัมผัสกับระบบควบคุมการทรงตัว ESP ที่เข้ามาช่วยให้เรารู้สึกปลอดภัยตลอดการเดินทาง ไม่นานเราก็ถึงด่านข้ามแดนมาเลเซีย การผ่านแดนทำได้ง่ายๆ ไปต้องลงจากรถ แค่ยื่น Passport ไปแสตมป์ก็ข้ามแดนออกไปยังสิงคโปร์ได้เลย แต่พอเข้าประเทศมาได้ ก็ต้องมีการโชว์เอกสารเกี่ยวกับประกันรถเล็กน้อยเป็นอันเสร็จพิธี จากหน้าด่านเราเดินทางอีกไม่ถึง 50 กม. ก็ถึง Marina bay sands สถานที่จัดงาน ULTRA Music Festival Singapore 2016 แต่จุดหมายของเราตอนนี้ คือ โรงแรม The Ritz-Carlton Millenia Singapore แต่พอมาถึงหน้าโรงแรม ผมก็เห็นรั้วแทร็ค F1 ซึ่งมันเย้ายวนให้ไปเก็บความรู้สึกในการขับขี่ Mercedes-AMG A 45 4MATIC แบบ Full Race บนแทร็คที่จะใช้แข่ง F1 Night Race จึงต้องขอลองสักรอบ บอกได้คำเดียวว่า สนุกเร้าใจเกินบรรยายจริงๆ ครับ หลังจากมากันครบ 130 คันแล้ว Mercedes-Benz Thailand ก็เป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารค่ำสุดหรู ณ ชั้นบนของ Art Museum Marina Bay Sands พออิ่มหนำสำราญกับอาหารรสเลิศแล้ว ทุกคนต่างแยกย้ายเก็บแรงเพื่อแดนซ์งานพรุ่งนี้

 

“ULTRA Music Festival Singapore 2016”

มหกรรมคอนเสิร์ตอิเล็กทรอนิกส์สุดยิ่งใหญ่แห่งปี มีผู้เข้าชมกว่า 50,000 คน เป็นส่วนหนึ่งของแผนการตลาดรถยนต์ในกลุ่ม Compact Car ที่ทาง เมอร์เซเดส-เบนซ์ ต้องการสื่อสารการตลาดไปยังกลุ่มเป้าหมายผ่านการร่วมเป็นพรีเมี่ยมสปอนเซอร์งานมิวสิค เฟสติวัล ระดับโลกอีกกว่า 10 ประเทศ อาทิ มาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย เวียดนาม เกาหลี อินเดีย เป็นต้น พอเดินเข้าไปในงานต้องบอกว่าคนไทยมาร่วมงานเยอะมาจริงๆ เรียกได้ว่าธงไทยโบกสะบัดเสมือนเชียร์บอลนัดพิเศษกันเลยทีเดียว ส่วนผู้คนเข้าชมงานเยอะมากจริงๆ ครับ และยังมาจากอีกหลายประเทศ โดยผมสังเกตจากธงชาติต่างๆ ในงาน แต่ที่โดดเด่นเป็นสง่าต้องยกให้บูธ 2 ชั้น ด้านล่างเอาไว้สำหรับโชว์รถ ส่วนด้านบนเป็น Hi So Lounge ของเมอร์เซเดส-เบนซ์

 

หลังจากที่ผมได้สัมผัสทั้งการจัดงาน Test Drive ครั้งประวัติศาสตร์ และยังได้ร่วมงานมหกรรมคอนเสิร์ตระดับโลก ทำให้ผมได้เห็นความตั้งใจในการทำการตลาดของ Mercedes-Benz ซึ่งลงลึกไปยังฐานกลุ่มลูกค้า ตั้งแต่ยังไม่มีเงินที่จะซื้อสินค้า พยายามทำให้ Mercedes-Benz เป็นรถในฝันของกลุ่ม Young Generation ซึ่งเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดแบบยั้งยืนจากรุ่นสู่รุ่น ที่สำคัญยังทำให้กลุ่มคนรุ่นใหม่ที่พอจะมีกำลังซื้อแล้ว หันมามอง Compact Car ของ Mercedes-Benz มากขึ้นอีกด้วย

 

ก่อนจะจากลาของทิ้งท้ายในปีนี้ Mercedes-Benz ยังจะเปิดตัวรถเพิ่มอีก 5 รุ่นนะครับ เตรียมตัวกันได้เลยสำหรับคนรัก “ดาวสามแฉก”

 

แท็กยี่ห้อรถยนต์ : Mercedes Benz

แท็กฮิต : , , , ,