รีวิว : ลองของแรง Mercedes-AMG C 43 4MATIC Coupé ประกอบไทย แบบเบาๆ ในสนามพีระเซอร์กิต

บริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด (Mercedes-Benz Thailand) ตรึงพื้นที่ สนามพีระเซอร์กิต เปิดตัวของแรง Mercedes-AMG C 43 4MATIC Coupé ไปไม่พ้น 24 ชม. ความมันส์ของการทดลองขับก็เริ่มขึ้นทันที ซึ่งงานนี้เรามีโอกาส “จัดเต็ม” ได้พอประมาณ … ส่วนจะมันส์แค่ไหนตามมาดูกันเลยดีกว่า

Mercedes-AMG C 43 4MATIC Coupé

เปิดเกมส์ช่วงเช้า ด้วยคอร์สเล่าเรียนจาก Instructor

หลังจากค่ำคืนแห่งความอลังการในงานเปิดตัว Mercedes-AMG C 43 4MATIC Coupé เวอร์ชั่นประกอบไทยผ่านพ้นไป บริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด ก็ไม่รอช้า จัดงานใหญ่ทดสอบพร้อมกันไปอย่าได้เสียเวลา ซึ่งในภาคปฏิบัติ จะแบ่งเป็น 2 คอร์ส คือ บทเรียนจาก Instructor มืออาชีพที่ส่งตรงจากต่างประเทศมาทำหน้าที่ฝึกสอนกับ 3 สถานีหลักๆ ซึ่งเดาว่าน่าจะเป็นการเพิ่มความคุ้นเคยกับตัวรถ ไปพร้อมๆ กับเสริมทักษะของผู้ขับขี่

Mercedes-AMG C 43 4MATIC Coupé

สำหรับสถานีทดสอบหลักๆ จะแบ่งเป็นเรื่องของการ “เบรก” ในลักษณะต่างๆ ซึ่งที่ยากก็คือ มันเป็น “การเบรกในโค้ง” ที่ต้องใช้น้ำหนักเท้าให้มีความสมดุลย์ ไม่มาก ไม่น้อยเกินไป ก่อนจะทำการควบคุมให้เบรกจอดในจุดที่กำหนด ส่วนอีก 2 สถานีต่อมาก็คือ “การควบคุม” ที่มีโค้ง S1 ต่อเนื่อง S2 ให้ฝึกในแบบ High Speed ต่อเนื่องด้วยสถานี Slalom ที่ทั้งฝึกการควบคุม และฝึกทักษะ “การมอง” เพื่อประเมินสถานการณ์ล่วงหน้า

Mercedes-AMG C 43 4MATIC Coupé

โดยความยากก็คือตำแหน่งของ “ไพล่อน” หรือ “กรวยยาง” ที่วางอยู่นั้นมีระยะห่างไม่เท่ากัน ทำให้การใช้ความเร็วต้องอยู่ระดับที่เหมาะสม ฉะนั้นน้ำหนักของเท้าขวาในการกดคันเร่งจึงเป็นสิ่งสำคัญในการเรียนรู้ ในขณะเดียวกันความเร็วที่เหมาะสมก็จะเป็นตัวกำหนดองศาการหมุนพวงมาลัยโดยอัตโนมัติ และหัวใจหลักสำคัญก็คือ “การมอง” ให้ไกล เพื่อประเมินสถานการณ์

แน่นอนว่าหลายคนที่ไม่คุ้นเคยกับการขับขี่ในสนาม หรือ ผ่านคอร์สการอบรมในสไตล์ Racing มาก่อนาจเกิดความประหม่า หรือความผิดพลาดขึ้นได้ โดยเฉพาะอย่างกับสถานีที่ต้องฝึก “การเบรกในโค้ง” แต่ด้วยรถที่ใช้ คือ Mercedes-AMG C 43 4MATIC Coupé ที่มีฟังค์ชั่นความปลอดภัย “ครบเครื่อง”

Mercedes-AMG C 43 4MATIC Coupé

ฉะนั้นความผิดพลาดจาก Human Error จึงกลายเป็นศูนย์ ทั้งจากความชาญฉลาดของระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ และตัวช่วยต่างๆ ที่จะจัดการความผิดพลาดต่างๆ ให้กลับมาสงบเรียบร้อยมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ถ้าไม่ Over Limit

Full Lap เต็มสมรรถนะกับ Mercedes-AMG C 43 4MATIC Coupé

 หลังจากผ่านคอร์สการอบรมช่วงเช้า ก็ถึงเวลาที่รอคอยกับการใส่คันเร่งเต็มรอบสนามพีระเซอร์กิต ภายใต้การนำของหัวขบวน โดย Instructor มืออาชีพ ซึ่งจะแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม และให้ขับคนละ 3 รอบสนาม โดยใช้โหมดการขับขี่ 3 โหมดเพื่อให้สัมผัสถึงความแตกต่าง คือ Comfort, Sport และ Sport+

แต่ก่อนจะเข้าสู่โหมดการขับขอแนะนำซักนิดว่าเจ้าตัวแรง C 43 4MATIC Coupé นี้มากับเครื่องยนต์สุดโหดระดับ 367 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 520 นิวตันเมตร จากพื้นฐานเครื่องยนต์ V6 ความจุ 3,000 ซีซี Bi-Turbo และอินเตอร์คูลเลอร์ ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 9 สปีด (9G-Tronic) พร้อมแป้น Gearshift Paddle หลังพวงมาลัย

Mercedes-AMG C 43 4MATIC Coupé

พร้อมฟังค์ชั่นปรับโหมดการขับขี่ AMG Dynamic Select ที่เลือกขับขี่ได้ถึง 5 โหมด คือ Eco, Comfort, Sport, Sport Plus และ Individual พร้อมระบบช่วงล่างแบบ AMG Ride Control ที่สามารถปรับตั้งค่าได้ถึง 3 รูปแบบ คือ Comfort, Sport และ Sport Plus ตลอดจนระบบขับเคลื่อน 4 ล้อแบบ 4Matic

โดยในรอบแรกของการทดสอบผมใช้โหมด Comfort วิ่งเต็มความสามารถ ซึ่งในโหมดนี้นั้นเรียกว่า “สบาย” ทีเดียวกับการควบคุมฝูงม้าระดับ 367 ตัว ทั้งในเรื่องการตอบสนองของคันเร่งที่เป็นไปตามแรงกดของเท้าขวา ในขณะที่ระบบช่วงล่างนั้นก็ผสมด้วยความนุ่มนวลแบบสัมผัสได้ทั้งจาก “แรงสั่นสะเทือน” และ “เสียง” ภายในห้องโดยสาร แม้จะปีนจุดที่เป็น Apex ของโค้งของก็ตาม

Mercedes-AMG C 43 4MATIC Coupé

รอบที่ 2 ผมปรับโหมดตามคำสั่งเป็น Sport โดยในรอบการขับรู้สึกได้อย่างชัดเจนถึงความสปอร์ตที่มากขึ้น ทั้งจากระบบช่วงล่าง, การควบคุม, และการตอบสนองของเครื่องยนต์ ที่บอกได้เลยว่า “สั่งเป็นมา” ราวกับอัดยาชูกำลังมาเต็มเปี่ยม ส่วนในเรื่องของการควบคุมนั้นก็เฉียบคมมากขึ้น

เช่นเดียวกับช่วงล่างที่สัมผัสได้ถึงความ “ตึง” ในอารมณ์สปอร์ต และจะยิ่งมากขึ้นถ้าเลือกเพิ่มความมันส์ด้วยการเบรกชะลอความเร็ว พร้อมกับการสับ Paddle Shift เพื่อลดตำแหน่งเกียร์ลง เรียกแรงบิดสูงสุดมารอ เพื่อกระแทกคันเร่งในจังหวะตั้งลำสู่ทางตรง ซึ่งผมแนะนำให้ลองถ้ามีโอกาส เพราะมันจะ “มันส์” เอามากๆ

Mercedes-AMG C 43 4MATIC Coupé

ปิดท้ายในรอบที่ 3 กับโหมด Sport+ ที่ผมหลงรักมันเป็นพิเศษในความ “ดิบ” ของเครื่องยนต์ AMG ขาโหด ที่ตอบสนองไวเท่าความคิด ทั้งเครื่องยนต์ และการควบคุม แถมเด็ดไปกว่านั้นก็คือ ระบบจำลองการเหยียบคลัทช์แบบ 2 จังหวะ (Double-Declutching Function) ที่คุณไม่ต้องทำอะไร นอกจากหวดไปตามปกตินิสัย และเบรกตามสมควร

ในขณะที่เครื่องยนต์แสนฉลาดจะทำหน้าที่ Shift Down ตำแหน่งเกียร์ให้โดยอัตโนมัติ แต่….เป็นจังหวะ Shift Down ในสไตล์รถซิ่ง กล่าวคือ การเปลี่ยนเกียร์ลงต่ำในรอบเครื่องยนต์สูงราวกับกำลังทำ Double Clutch ในขณะที่คุณแค่แตะเบรกเฉยๆ เพราะทุกอย่าง ความฉลาดของ C 43 4MATIC จัดให้หมด จนผมบอกได้เลยว่า นี่คือรถที่สามารถลง Track Day ได้แบบสบายๆ โดยที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกแบบ “ครบๆ”

Mercedes-AMG C 43 4MATIC Coupé

บทสรุปของ “หนุงหนิง…สวิงแรง”

นานแล้วที่ผมไม่มีโอกาสได้ทดลองขับตัวแรง และ C 43 4MATIC Coupé คือ ไม้แรกในฐานะยนตรกรรม High-Performance ที่ผมได้สัมผัส ซึ่งบอกได้คำเดียวว่า “น่าประทับใจมาก” โดยเฉพาะกับเซอร์ไพรส์สุดท้าย

ซึ่งทาง บริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด (Mercedes-Benz Thailand) ได้เฉลยว่า รถทดสอบในสนาม มีทั้งรถที่เป็นเวอร์ชั่นนำเข้า และรถที่เป็นเวอร์ชั่นประกอบไทย ที่มีรายละเอียดความต่างเล็กน้อย และไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องสมรรถนะ

Mercedes-AMG C 43 4MATIC Coupé

และถ้าจำไม่ผิด ผมเองก็มีโอกาสได้ลองขับทั้ง 2 เวอร์ชั่นทั้งนำเข้า และประกอบในบ้านเรา โดยสิ่งหนึ่งที่ผมกล้ารับปากได้ คือ สมรรถนะความเร้าใจที่ไม่มีความแตกต่างแม้แต่น้อย รวมไปถึงความรู้สึกที่ดี สำหรับสาวกดาวสามแฉกที่ถวิลหาโมเดลแรงสายพันธ์ AMG ที่มีโอกาสเดินเข้าไปเลือกซื้อได้เลยในโชว์รูมประเทศไทย

ซึ่งนั่นไม่ใช่แค่ C 43 4MATIC Coupé รุ่นเดียวแน่นอน เพราะถ้านำร่องด้วยคุณภาพระดับนี้ รับรองมีรุ่นอื่นตามมาให้เลือกซื้ออย่างไม่ต้องสงสัย แถมด้วยระดับราคาที่ “เอื้อมถึง” เพราะขนาด C 43 4MATIC Coupé รุ่นประกอบไทยยังราคาหายไปตั้งราวๆ 1 ล้านบาท เมื่อเทียบกับเวอร์ชั่นนำเข้าก่อนหน้านี้

Mercedes-AMG C 43 4MATIC Coupé

ราคารถใหม่ Mercedes-AMG C 43 4MATIC Coupé

Mercedes-AMG รุ่น C 43 4MATIC Coupé ราคา 4,140,000 บาท