เที่ยว Motor Show 2018 … ชม 5 อันดับรถใหม่ราคาถูกที่สุดในงาน

The 39th Bangkok International Motor Show 2018 เริ่มต้นขึ้นอีกครั้ง โดยจัดงานในระหว่างวันที่ 28 มีนาคม – 8 เมษายน ณ อิมแพค ชาเลนเจอร์ เมืองทองธาน ภายใต้แนวคิด “ปฏิวัติทุกการเคลื่อนไหว” หรือ “Revolution in Motion”

เพราะงั้นมีหรือที่เราจะพลาดมา “ส่อง” ทั้ง “สาว” และ “รถใหม่” แล้วก็เป็นอีกงานที่เรา “จัดให้” กับ 5 อันดับรถ “ราคาถูกที่สุด” ในงาน ที่สามารถแวะมา “ช็อปปิ้ง” กันได้หากใครคิดเริ่มต้นอยากจะมีรถซักคัน

อันดับ 1 Suzuki Celerio รุ่น GA ราคา 363,000 บาท

Compact Car ขนาดกะทัดรัด ซึ่งในรุ่น GA นั้นเรียกได้ว่าเป็น “รุ่นเริ่มต้น” เพราะฉะนั้นออพชั่นต่างๆ จึงอยู่ในสถานะที่สมตัว เช่น ภายนอกที่เพียงมีชุดไฟหน้ามัลติรีเฟล็กเตอร์ แบบฮาโลเจน, ที่ปัดน้ำฝนด้านหน้าแบบหน่วงเวลา 2 จังหวะพร้อมที่ฉีดน้ำ และล้ออัลลอยด์ที่เป็นล้อกระทะเหล็ก พร้อมฝาครอบขนาด 14 นิ้ว พร้อมยาง 165/65 R14

Motor Show 2018, Suzuki Celerio, Nissan March, Mitsubishi Mirage, MG, Toyota Yaris ATIV

ส่วนภายในห้องโดยสารก็มีความลดหลั่นกันไปเช่นกัน โดยเฉพาะในเรื่องของสิ่งอำนวยความสะดวกสบายที่หดหายไป ในขณะที่ระบบความปลอดภัยนั้นจัดมาให้ “เกือบครบ” เพราะขาดเพียงแต่ระบบเบรก ABS และ EBD เท่านั้น

ทางด้านสมรรถนะนั้นเรียกว่า “เกินตัว” ด้วยขุมพลังบล็อคเดียวกันทุกรุ่น กับเครื่องยนต์เบนซินรหัส K10B พิกัด 1.0 ลิตร แบบ 3 สูบ 12 วาล์ว พร้อมเรี่ยวแรงที่ 68 แรงม้า และแรงบิด 90 นิวตันเมตร ส่งกำลังด้วยความมันส์จากเกียร์ธรรมดา 5 สปีด พร้อมระบบช่วงล่าง และระบบเบรกพื้นฐานเดียวกันทุกรุ่น

อันดับ 2 Nissan March รุ่น S ราคา 420,000 บาท

Nissan March รุ่น S คือรุ่น เริ่มต้นที่คว้าอันดับ 2 ไปด้วยราคา 4 แสนต้นๆ ด้วยขนาดตัวถังที่ใหญ่ เสริมด้วยฟังค์ชั่นอำนวยความสะดวกที่ให้มา เช่น ภายนอกที่มากับกระจังหน้าโครเมียม, ไฟหน้าแบบฮาโลเจน, ไฟเลี้ยวด้านข้าง, ที่ปัดน้ำฝนด้านหน้า และสปอยเลอร์หลัง ปิดท้ายด้วยล้อกระทะเหล็ก ขนาด 14 นิ้วพร้อมฝาครอบดุมล้อ

Motor Show 2018, Suzuki Celerio, Nissan March, Mitsubishi Mirage, MG, Toyota Yaris ATIV

ภายในห้องโดยสารก็เป็นไปตามสไตล์ของรุ่นเริ่มต้น ซึ่งน้อยนักกับอุปกรณ์อำนวยความสะดวกสบายมาตรฐาน ในขณะที่ระบบความปลอดภัยนั้นมาจัดมา “เกือบครบ” อีกเช่นกัน เพราะขาดเพียงแค่กุญแจรีโมท กับระบบ ABS, EBD และ BA เท่านั้น

โดยในเรื่องของพละกำลังนั้นมากับเครื่องยนต์เบนซินพิกัด 1.2 ลิตร แบบ 3 สูบ 12 วาล์ว ที่มีกำลังให้ใช้ 79 แรงม้า และแรงบิดสูงสุดที่ 109 นิวตันเมตร จับคู่กับเกียร์ธรรมดา 5 สปีด ในขณะที่ระบบช่วงล่าง และระบบเบรกนั้นจัดมาให้ด้วยมาตรฐานเดียวกันทุกรุ่น

อันดับ 3 Mitsubishi Mirage รุ่น GLX ราคา 457,000 บาท

Mitsubishi Mirage รุ่น GLX คือ รถที่รับอันดับ 3 ไปด้วยราคา 4 แสนกลาง พร้อมอุปกรณ์มาตรฐานของรุ่นเริ่มต้น เช่น ภายนอกที่มากับไฟหน้ามัลติรีเฟลกเตอร์แบบฮาโลเจน, ชุดไฟตกแต่งแบบ LED บริเวณกันชนหน้า, กระจกมองข้างปรับ และพับด้วยไฟฟ้า, กระจกมองข้างพร้อมไฟเลี้ยวแบบ LED ตลอดจนไฟท้ายแบบ LED พร้อมแผ่นสะท้อนบริเวณกันชนท้าย

Motor Show 2018, Suzuki Celerio, Nissan March, Mitsubishi Mirage, MG, Toyota Yaris ATIV

ส่วนภายในก็ไม่น้อยทีเดียว กับสิ่งอำนวยความสะดวกสบาย เพราะถ้าไม่ซีเรียสกับออพชั่นที่ขาดไปอย่าง เช่น ระบบปรับอากาศอัตโนมัติ, ระบบควบคุมความเร็ว Cruise Control และระบบเครื่องเสียง พร้อมหน้าจอสัมผัสขนาด 6.5 นิ้ว รองรับ DVD/MP3 และการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟน มันก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจทีเดียว

ในขณะที่ระบบความปลอดภัยมาตรฐานก็จัดมาแน่นๆ ขาดไปแค่บางอย่าง เช่น ระบบเตือนการชนด้านหน้าตรง พร้อมระบบช่วยชะลอความเร็ว, ระบบตัดกำลังเครื่องยนต์ชั่วขณะ เมื่อเหยียบคันเร่งอย่างรุนแรงและรวดเร็ว รวมถึงระบบ ABS และ EBD

เครื่องยนต์ของ Mitsubishi Mirage ยังคงเป็นขุมพลังบล็อคเดียวกัน กับพิกัด 1.2 ลิตร 3 สูบ 12 วาล์ว ที่มีกำลัง 78 แรงม้า และแรงบิด 100 นิวตันเมตร ส่งกำลังด้วยเกียร์ธรรมดา 5 สปีด พร้อมด้วยการเซ็ทอัพพื้นฐานระบบช่วงล่าง และระบบเบรก ด้วยมาตรฐานเดียวกันทุกรุ่น

อันดับ 4 MG 3 Hatchback รุ่น C ราคา 479,000 บาท

MG3 รุ่น C เป็นหนึ่งใน 5 อันดับรถถูกที่น่าสนใจไม่น้อย ด้วยออพชั่นที่ “ขน” มาให้เรียกว่าเพียงพอต่อการใช้งาน เช่น ภายนอกที่เพิ่มเติมกระจกมองข้างปรับไฟฟ้า, ไฟตัดหมอกหลัง และระบบปัดน้ำฝนหน้าแบบหน่วงเวลามาให้ ในขณะที่ภายในนั้นมากับเบาะนั่งคนขับที่ปรับได้ 4 ทิศทาง พร้อมเบาะหลังปรับพับได้แบ 60:40 และกุญแจรีโมทแบบพับได้

นอกจากนี้ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกสบายแบบครบๆ เช่น ชุดเครื่องเสียงวิทยุ CD, MP3 พร้อมด้วยช่องต่อ AUX, USB ตลอดระบบเชื่อต่อโทรศัพท์ Bluetooth มาเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน ในขณะที่ระบบความปลอดภัยนั้นจบที่ “ชุดใหญ่” ด้วยโทคโนลียอันล้ำสมัยต่างๆ เช่น โครงสร้างตัวถังนิรภัย USD, ระบบเบรก ABS, EBD

Motor Show 2018, Suzuki Celerio, Nissan March, Mitsubishi Mirage, MG, Toyota Yaris ATIV

ระบบควบคุมแรงเบรกขณะเข้าโค้ง CBC, ระบบเสริมแรงเบรกอิเล็กทรอนิกส์ EBA, ตามด้วยระบบป้องกันล้อหมุนฟรี และควบคุมการลื่นไถล TCS, ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัด HSA, ระบบป้องกันการลื่นไถลเมื่อลดเกียร์ต่ำแบบฉับพลัน MSR

ส่วนขุมพลังนั้นมาเครื่องยนต์บล็อคใหญ่สุดแบบเบนซินในพิกัด 1.5 ลิตร ที่มีกำลัง 106 แรงม้า และแรงบิด 135 นิวตันเมตร ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ SeleMatic 5 สปีด พร้อมโหมดควบคุมการขับขี่ ในขณะที่ระบบช่วงล่าง และระบบเบรกนั้นมากับรูปแบบเดียวกันในทุกรุ่นของ MG3

อันดับ 5 Toyota Yaris ATIV รุ่น J Eco ราคา 479,000 บาท

ปิดท้ายอันดับ 5 ด้วย Toyota Yaris ATIV รุ่น J Eco กับราคาที่เท่ากับอันดับ 4 พร้อมด้วยความแตกต่างจากทั้ง 4 อันดับ เนื่องจากเป็นรูปแบบตัวถังสไตล์ซีดาน ที่เน้นคุณสมบัติของการใช้งานแบบอเนกประสงค์ โดยมีอุปกรณ์มาตรฐานภายนอกที่ประกอบด้วย กระจังหน้า, กระจกมองข้าง และมือจับเปิดประตูสีดำ, เสาอากาศแบบสั้น, ที่ปัดน้ำฝนแบบหน่วงเวลา ตามด้วยชุดไฟหน้าแบบมัลติรีเฟลกเตอร์ และไฟท้ายแบบ LED Light Guiding

Motor Show 2018, Suzuki Celerio, Nissan March, Mitsubishi Mirage, MG, Toyota Yaris ATIV

ในขณะการตกแต่งนั้นส่วนใหญ่วัสดุผ้า และยูรีเทน พร้อมด้วยภายในห้องโดยสารที่เตรียมไว้ให้จัดของใส่ตามสไตล์ฉัน แต่มีทีเด็ดในเรื่องของระบบความปลอดภัยที่จัดชุดใหญ่ไม่น้อยทีเดียว กับ ไฟเบรกดวงที่สามแบบ LED,ระบบเซ็นทรัลล็อค, ระบบละลายฝ้ากระจกหลัง, ระบบเบรก ABS/EBD และระบบเสริมแรงเบรก BA, ระบบควบคุมการทรงตัว VSC, ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี TRC และระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน HAC ตลอดจนถุงลมนิรภัยที่มาให้ถึง 7 ตำแหน่ง

ส่วนขุมพลังนั้นมากับพิกัด 1.2 ลิตร แบบ 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว โดยให้กำลังสูงสุด 86 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 108 นิวตันเมตร ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ CVT และระบบช่วงล่าง และระบบเบรกในรูปแบบเดียวกัน

 

“และนี่ก็คือ 5 อันดับ “รถถูกจริง” ในงาน Bangkok International Motor Show 2018 ที่เราเก็บมาฝากกัน รักใครชอบใคร ก็ว่ากันไป ถ้าสนใจก็เช็ครายละเอียดออพชั่นอีกครั้ง เพราะเค้าอาจะมีแถมนอกเหนือจากรายละเอียดที่ระบุไว้ใน Website ก็เป็นได้”

แท็กยี่ห้อรถยนต์ : MGMitsubishiNissanSuzukiToyota

แท็กฮิต : , , , , ,