รถยนต์ ของเรา ต้องรอดในช่วง WFH ของการแพร่เชื้อ COVID-19

ระยะเก็บกักตัวอยู่บ้านแบบนี้ หลายคนเปลี่ยนวิถีการดำเนินชีวิตประจำวันไปอีกรูปแบบ จากเคยตื่นแต่เช้า ออกไปผจญการจราจรอันคับคั่ง แต่ช่วงนี้ต้อง WFH หรือ work from home กันแทบทั้งนั้น ทำให้ รถยนต์ส่วนตัว ต้องจอดสงบนิ่งอยู่ภายในโรงรถ ไม่ได้ขยับเขยื้อนไปไหน แม้ราคาน้ำมันจะต่ำเตี้ยเรี่ยดินไม่เกินลิตรละ 20 บาทก็ตาม แต่รู้หรือไม่ว่า การจอดรถนิ่งๆ เป็นเวลานานๆ มันอาจส่งผลเสียกับรถยนต์ของคุณได้…แล้วมีจุดไหนบ้างของ รถยนต์ ส่วนตัวที่ต้องดูแลให้พร้อมรับมือระหว่างการ WFH ของการแพร่ระบาดของ COVID-19 อย่างนี้

ยางรถยนต์

ชิ้นส่วนแรกเลยที่ต้องใส่ใจกันหน่อย ควรเติมลมยางให้แข็งกว่าเดิมสัก 2-3 ปอนด์ (ขณะยางเย็น) เพื่อที่ว่า เวลาจอดรถนานๆ จะได้ช่วยบรรเทาอาการกดทับของยางไปได้ระดับนึง (เผื่อในกรณีที่ไม่ขยับเขยื้อนรถเลย) แต่หากจะให้ดี ควรเอาออกไปวิ่งบ้างสัก 5-10 นาที เพื่อให้ยางได้หมุนได้รอบ จะได้กลมเสมอกัน

เครื่องยนต์

หากไม่ได้สตาร์ทรถเป็นเวลานานๆ แน่นอนว่าย่อมไม่เปลืองน้ำมันเชื้อเพลิง เครื่องยนต์ก็เหมือนหัวใจ และร่างกายของมนุษย์ อย่าปล่อยให้มันนิ่ง ควรจะต้องได้รับการสตาร์ทบ้างก็ยังดี ถ้าขี้เกียจขับออกไปนอก ก็ควรต้องให้เครื่องยนต์ได้ทำงาน ลูกสูบได้ขยับ เป็นเวลาสัก 5 นาทีก็เพียงพอ หรือพอให้เครื่องยนต์ถึงอุณหภูมิทำงาน แล้วดับเครื่อง ทำสัก 2 วันครั้งก็ได้ อีกอย่างเป็นการป้องกันพวก สัตว์ อันไม่พึงประสงค์ ที่อาจจะเล็ดลอดเข้ามาอยู่อาศัย โดยเราไม่รู้ไปด้วยในตัว

แบตเตอรี่

จริงๆ แล้วไม่ใช่ปัญหาเท่าไหร่ ถ้าหากสตาร์ทให้เครื่องยนต์ทำงานสักวันเว้นวัน หรือ 2 วันครั้ง แต่หากไม่ได้รับการสตาร์ทเลยมากกว่า 7 วัน (ขึ้นอยู่กับสภาพของแบตเตอรี่ ณ ขณะนั้นด้วย) ประจุไฟฟ้าก็อาจคายออกไป จนอาจทำให้ไฟไม่เพียงพอ ในการสตาร์ทครั้งต่อไป

สีรถ

ถึงไม่ได้ใช้รถนานๆ จอดอย่างเดียว ไม่ต้องเผชิญ ฝุ่น ไอเสีย ก็ตาม แต่ใช่ว่าจะสะอาดเอี่ยมอ่องอยู่เสมอ เพราะยังอาจมี ขี้จิ้งจก ขี้นก หรือขี้จากแมลง สัตว์น้อยต่างๆ มาแปดเปื้อนผิวสีรถยนต์ของเราเป็นได้ ดังนั้นหากพอมีเวลาว่างหลังการ WFH (work from home) ก็ควรจะทำความสะอาดเสียหน่อย เพื่อป้องกันมูลสัตว์ต่างๆ ที่อาจจะทำปฏิกริยากับสีรถ

ฆ่าเชื้อภายใน

หากรู้ตัวว่าจะไม่ได้ใช้รถเป็นเวลาหลายวัน ควรจะจัดการ ฆ่าเชื้อ ทำความสะอาดภายในเสียเลย ซึ่งในช่วง COVID-19 นี้ หลายโชว์รูมให้บริการ พ่นฆ่าเชื้อภายในฟรี ลองเข้าไปรับบริการดูได้ หรือหากไม่อยากรอ ก็สามารถเข้าคาร์แคร์ ซึ่งเค้าก็มีเครื่องพ่นฆ่าเชื้อด้วยเหมือนกัน แต่ต้องเสียค่าบริการ

แท็กฮิต : , ,