ตลาดรถยนต์ร้อนระอุทั้ง Eco Car, SUV และ MPV “จ่อคิว” เตรียมทะยอยปล่อยรถใหม่ 2018 ลงตลาดเมืองไทยปลายปีนี้

เกมส์การแข่งขันตลาดรถยนต์เมืองไทย ดูเหมือนเตรียมจะทวีความร้อนระอุขึ้นอีกครั้งหลังเดือนตุลาคมนี้แน่นอน โดยเฉพาะในกลุ่ม Eco Car, SUV และ MPV ที่หลายค่าย “จ่อคิว” เตรียมปล่อยรถใหม่ พร้อมราคายั่วใจ ส่งตรงลงตลาดตั้งแต่ปลายปีนี้เลยทีเดียว

ส่วนรถใหม่ 2018 จากค่ายต่างๆ ที่ “มาแน่” จะมีอะไรบ้างนั้น ลองดูกันคร่าวๆ ไปก่อนล่ะกันจะได้ “เก็บตังค์รอ” ระหว่างลุ้น “ราคา” และเพื่อให้เร้าใจขึ้นอีก ผมเลยเพิ่มอรรถรสนิดหน่อยด้วยการ “แถม” ให้ดูว่ามีรุ่นไหนอีกบ้างที่คนไทยหวังให้มา แต่ว่าต้อง “รอลุ้น” กันไปก่อน เพราะไม่รู้ว่าแต่ละค่ายรถจะเน้นการทำตลาดกลุ่มรถยนต์แบบไหนในอนาคตอันใกล้นี้

รถใหม่ Eco Car เตรียมเปิดศึก เพราะ “ครบ” ทั้ง Sedan และ Hatchback

Toyota

มี Yaris เป็นแนวหน้า พร้อมราคาแนะนำ และน่าจะยังคงทำตลาดต่อไปด้วยโมเดลนี้ จนถึงปีหน้าแต่ปรับราคาใหม่ แต่ที่น่าจับตาดูก็คือเวอร์ชั่นพิเศษอย่าง TRD Sportivo ที่มักจะปล่อยออกมายั่วสาวกแทบจะทุกรุ่นที่ขายในบ้านเรา ฉะนั้น Eco Car อย่าง Yaris นั้นไม่มีคำว่าพลาดแน่นอน ซึ่ง “คำถาม” คือ “เมื่อไหร่” และ ราคาเท่าไหร่”

Suzuki

มีข่าวหนาหูทั่ววงการว่ามาแน่กับ New Swift โมเดลใหม่ในเร็ววันนี้ ที่มาพร้อมความใหม่แบบถอดด้าม ทั้งจากแพลตฟอร์มใหม่ที่ชื่อว่า “HEARTECT” รวมถึงเครื่องยนต์ใหม่จากเทคโนโลยี Dualjet บนพื้นฐานความจุ 1.2 ลิตร รหัส K12C ซึ่งจะมีดีแค่ไหน และราคาเท่าไหร่ก็อดใจ และเก็บตังค์รอกันไปก่อน ส่วนเวอร์ชั่น Sedan อย่าง Ciaz นั้นก็เดาว่าน่าจะยัง “ขาย” ไปอีกสักพักจนกว่าลูกเล่น Minorchange จะหมดมุข

Suzuki Swift Eco Car รถใหม่ 2018

Suzuki Swift Eco Car รถใหม่ 2018

Honda

อันนี้ต้องรอลุ้นกันไป เพราะฝั่งประเทศเพื่อนบ้านจากอินโดนีเซียมี Brio เวอร์ชั่น RS ออกมาตั้งแต่ปี 2016 ในขณะที่บ้านเรา “เงียบ” แถมมีข่าวจากเหล่าผู้ใช้ในโลกโซเชียลหลุดออกมาว่าจะ “เลิกผลิต” ตามมาอีก งานนี้เลย “เงิบ” ไปตามๆ กัน ทำได้แค่รอ “เซอร์ไพรส์” อย่างเดียว ว่าจะ “ไปต่อ” หรือ “พอแค่นี้”

Honda Brio Eco Car รถใหม่ 2018

Honda Brio Eco Car รถใหม่ 2018

Nissan

ในต่างประเทศปล่อย Micra อกสู่สายตาชาวโลกเป็นที่เรียบร้อย ส่วนเมืองไทยนั้นยังไม่มีข่าวใดๆ ซึ่งถ้าคิดในแง่ดีอาจะเป็น “เซอร์ไพรส์” ในปี 2018 ไป แต่ถ้าเป็นแง่ร้ายก็ “พักยก” ไปก่อน เพราะข่าวล่าสุดเห็นว่าจะดัน Nissan Leaf รถพลังไฟฟ้า EV เข้ามา และอาจทำให้ความสนใจในการทำตลาดทั้งหมดจาก Eco Car ของ Nissan ถูกย้ายไปที่ Leaf แทน

Nissan March (Micra) Eco Car รถใหม่ 2018

Nissan March (Micra) Eco Car รถใหม่ 2018

Mitsubishi

ยังคงเงียบนิ่งแบบไร้ความเคลื่อนไหว จนทำให้คาดเดาได้ว่า Eco Car ทั้ง 2 รุ่นจะยังคงทำตลาดด้วยโมเดลนี้ต่อไป เพราะในญี่ปุ่นเองก็ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ เพราะงั้นเป็นไปได้ว่าในบ้ายเราอาจจะหาลูกเล่นอะไรมาใส่เพิ่มเติม ไม่ก็ปรับนู่นนิด นี่หน่อย หรืออาจจะปล่อยของเป็นเวอร์ชั่นพิเศษแบบ Limited ก็ว่ากันไป … แต่ถ้าหวังโมเดลใหม่ “รอต่อไปนะคะ”

Misubishi Mirage Eco Car รถใหม่ 2018

Misubishi Mirage Eco Car รถใหม่ 2018

รถยนต์นั่งหลบไป เทรนด์ “รถอเนกประสงค์ SUV และ MPV กำลังมา

ทางด้านของรถยนต์นั่งขนาดกลาง และขนาดใหญ่ในบ้านเราดูทรงแล้วยัง “นิ่ง” สนิท โดยเฉพาะค่ายญี่ปุ่น ในขณะที่ค่ายยุโรปที่เปิดตัวกันโครมๆ ซึ่งแม้ในว่าในตลาดโลกจะมีของใหม่อย่าง Honda Accord และ Toyota Camry ออกมาอวดโฉมให้ชมแล้วก็ตาม และเราก็เชื่อว่าทั้ง 2 รุ่นนั้น “มาไทยแน่” แต่จะทำตลาดด้วยรุ่นไหนบ้างอันนี้ต้องว่ากัน

เอาเป็นว่าให้มาก่อนดีกว่า เพราะปีนี้ดูแล้วคงไม่น่า ส่วนปีหน้าก็ต้องคอยตามลุ้นดูอีกที เพราะงั้นเลยทำให้เกมส์การแข่งขันตกไปอยู่ที่ กลุ่มรถยนต์นั่งอเนกประสงค์ SUV เป็นหลัก เพราะเห็นๆ เลยว่ามีหลายรุ่นที่กำลังจะจ่อคิวรอเปิดตัวขึ้นในบ้านเรา เช่น

 

Mazda

Mazda เตรียมส่ง CX-5 ใหม่ Minorchange ที่มากับรายละเอียดการดีไซน์ใหม่ทั้งภายนอก และใน ตามด้วยเรื่องของเทคนิคการพัฒนา เช่น เบาขึ้น แข็งแกร่งขึ้น ส่วนเครื่องยนต์ยังเป็นพื้นฐานเดิมแต่ปรับแต่งสมองกล ECU ใหม่ รวมถึงกล่องระบบส่งกำลัง เพราะฉะนั้นมันจึงขับได้สนุกขึ้นกว่าเดิม (เค้าว่างั้นนะ) ส่วนราคาเดาว่าน่าจะมีการปรับขึ้นเบาๆ

Mazda CX-5 SUV รถใหม่ 2018

Mazda CX-5 SUV รถใหม่ 2018

MG

ที่มาแน่ๆ คือ MG ZS รถอเนกประสงค์รุ่นที่ 2 จากค่าย MG ซึ่งมีคำยืนยันว่าปลายปีนี้เห็นตัวเป็นๆ แน่นอน แถมยังมากับความล้ำสมัยที่น่าทึ่งกับระบบ MG i-SMART เทคโนโลยีอัจฉริยะที่เพิ่งเปิดตัวไปก่อนหน้านี้ และจะติดตั้งให้กับ MG ZS เป็นรุ่นแรก ส่วนขุมพลังนั้นมีหลายกระแส เพราะเวอร์ชั่นจำหน่ายในจีน จะมีทั้งพิกัด 1.5 ลิตร และ 1.0 ลิตร เทอร์โบ แต่ถ้าถามถึงการทำตลาดในบ้านเรา อันนี้เดาตามพฤติกรรมคนไทย น่าจะมีความเป็นไปได้ว่าเป็นรุ่นเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร ส่วนสนนราคาคิดว่าไม่น่าจะขยับไปถึงรุ่น GS

MG ZS SUV รถใหม่ 2018

MG ZS SUV รถใหม่ 2018

Subaru

มีข่าวมาพักใหญ่กับการมาของ XV ใหม่ ที่อาจจะมีเซอร์ไพรส์ด้วยการเผยโฉมในงานใหญ่ปลายปีนี้เช่นกัน และผมเดาว่าคงไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงอะไรมาก โดยเฉพาะสมรรถนะการขับขี่ ที่น่าจะยังคงเป็นเครื่องยนต์พิกัด 2.0 ลิตร ขับเคลื่อน 4 ล้อ แต่ส่วนที่เปลี่ยนแปลงก็น่าจะเป็นการแต่งหน้าทาปากให้ภายนอก แล้วก็งานดีไซน์ และการเปลี่ยนวัสดุภายในใหม่ให้ดูดีขึ้นสมกับราคา

Subaru XV SUV รถใหม่ 2018

Subaru XV SUV รถใหม่ 2018

Toyota

คือ อะไรที่ชาวไทยตั้งตารอ โดยเฉพาะข่าวว่า Toyota CH-R ที่กำลังจะมา และน่าจะมาเต็มตัวในปี 2018 พร้อมความล้ำสมัยเต็มขั้นในรูปลักษณ์ ส่วนเครื่องยนต์ในบ้านเรายังต้องรอกันต่อไปว่าจะใช้พิกัดเท่าไหร่ แต่ที่แน่ๆ การสู้ศึกตลาดรถอเนกประสงค์เมืองไทยทั้งจากคู่แข่ง และพฤติกรรมผู้บริโภคคนไทย น่าจะต้องใช้เครื่องยนต์พิกัด 1.8 – 2.0 ลิตรเป็นอาวุธ

Toyota CH-R SUV รถใหม่ 2018

Toyota CH-R SUV รถใหม่ 2018

Mitsubishi

ปิดท้ายด้วยแบรนด์ Mitsubishi ที่ถูกยืนยันแน่นอนแล้วว่า “มาแน่” กับ Mitsubishi Xpander รถอเนกประสงค์สไตล์ MPV ที่เพิ่งจะเปิดตัวกวาดยอดจองแบบถล่มทลายไปที่อินโดนีเซีย ซึ่งเราเห็นด้วยอย่างยิ่งกับการมาเพื่อเติมเต็มไลน์อัพที่ขาดหายไปนาน กับการจากไปของ MPV ยอดนิยมอย่าง Space Wagon ส่วนขุมพลังของ Mitsubishi Xpander จะมากับเครื่องยนต์เบนซินพิกัด 1.5 ลิตร ขับเคลื่อนล้อหน้า โดยในตลาดโลกจะมีทั้งเกียร์ธรรมดา และเกียร์อัตโนมัติ ส่วนบ้านเราน่าจะเป็นเกียร์อัตโนมัติแน่นอน

Mitsubishi Xpander MPV รถใหม่ 2018

Mitsubishi Xpander MPV รถใหม่ 2018