รถใหม่ หรือ รถมือสอง เทใจไปซื้ออะไรดี

ปัญหานี้บางครั้งเป็นปัญหาโลกแตกของใครบางคน ซึ่งใครหลายคนตอบโดยง่ายว่า รถใหม่ สิมันชัวร์กว่าอยู่แล้ว แต่เพราะรถยนต์เป็นสินค้าที่มีราคาค่าตัวสูง ครั้นจะให้เรื่องมันง่ายแบบซื้อเสื้อผ้าใหม่ มันก็ไม่ใช่ ดังนั้น รถมือสอง จึงดูมีบทบาทมีเรียกได้ว่า เอามาชั่งน้ำหนักพิจารณากันในหลายๆ แง่มุม นี่ก็เข้าใกล้เทศกาลขายรถระดับประเทศแล้ว เราไปชั่งน้ำหนักกันดีกว่าว่า รถใหม่ หรือ รถมือสอง ตอบโจทย์เม็ดเงินในกระเป๋า และไลฟ์สไตล์ตัวคุณเองมากน้อยแค่ไหน

รถใหม่ ได้อะไร

1. ได้ความสดใหม่สิ ไม่เห็นต้องถาม รับประกันได้ว่า รถที่คุณใช้ยังเวอร์จิ้น ไม่ผ่านมือใคร ความใหม่ ความสด ความเฟิร์มครบครัน เหลือก็เพียงแค่ปัญหาคุณภาพในการผลิต ซึ่งโอกาสเกิดมันน้อยมากๆ แต่ถึงจะเกิดก็ยังสามารถเคลมได้

2. การรับประกัน แน่นอนว่าซื้อรถใหม่ คุณจะได้รับการรับประกัน จะ 3 ปี หรือ 5 ปีก็แล้วแต่โปรโมชั่นของยี่ห้อรถ ทำให้อุ่นใจได้ว่า 3-5 ปีข้างหน้า จะไม่ทำให้กระเป๋าคุณต้องบาดเจ็บ

3. ดาวน์น้อย ด้วยมาตรการ และโปรโมชั่นต่างๆ ต่างเทมาทางรถใหม่กันทั้งนั้น ดังนั้นโปรโมชั่นแบบ ดาวน์น้อย หรือไม่บางทีไม่ต้องดาวน์เลยก็มีให้เห็น จะสามารถพบเจอได้ในรถใหม่

4. ดอกเบี้ยต่ำกว่า รถใหม่ยังไม่ผ่านมือใคร เพราะฉะนั้นความเสี่ยงของคุณภาพสินค้าจะน้อย ไฟแนนซ์จึงให้ดอกเบี้ยที่ต่ำกว่ารถมือสอง หรือบางครั้งดอกเบี้ย 0% ก็มีให้เห็นในยุคที่แข่งขันกันเอาเป็นเอาตาย

รถมือสอง ได้อะไร

1. มีปัญญาซื้อรถหรูแล้ว แน่นอนว่าเมื่อตอนที่รถหรูๆ แพงๆ ออกมา จะไม่มีกำลังซื้อ แม้จะอยากได้มากแค่ไหนก็ตาม เมื่อเวลาผ่านไป คุณสามารถตามหาฝันของคุณให้เป็นจริงได้แล้ว

2. ได้รถใหญ่กว่า ออปชั่นจัดเต็มกว่า ในตอนที่คุณมีกำลังซื้อจำนวนหนึ่ง ถ้าหากเลือกรถมือสอง คุณจะได้รถที่มีขนาดใหญ่กว่า ออปชั่นมากกว่า กลับกันถ้าหันไปคว้าป้ายแดง คุณอาจเอื้อมได้เพียงแค่ อีโคคาร์ เท่านั้น

3. ต้องตรวจละเอียดขึ้น อย่าลืมอุปกรณ์ต่างๆ ที่อยู่บนรถมันไม่ได้ใหม่ไปเสียทั้งหมด คุณอาจมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมนอกจากการจ่ายค่าตัวของรถไปแล้ว เช่นค่าเปลี่ยนยางชุดใหม่ หรือทำสี ต่างๆ เหล่านี้เป็นค่าใช้จ่ายส่วนต่างที่อาจงอกขึ้นมาได้

4. ดอกเบี้ยแพง ถ้าหากซื้อสดได้จะดีไม่ใช่น้อย บางครั้งยังอาจได้ส่วนลด หากต่อรองกันได้ แต่ถ้าต้องพึ่งพาสถาบันการเงิน งานนี้แหล่ะ ดอกเบี้ยเงินกู้มันสูงกว่ารถป้ายแดงพอตัวเลยนะ ยังไงก็ศึกษาดอกเบี้ย และคำนวณให้ดีๆ จะได้ไม่เจ็บตัว

5. ค่าโสหุ้ยจุกจิก รถมือสองหนึ่งคัน นอกจากจ่ายค่าตัวรถแล้ว ค่าโสหุ้ยอีตอนซื้อ แม้จะไม่มาก แต่มีจุกจิก เช่นภาษี อากรนู่นนี่นั่น

 

พิจารณาดูว่า เหมาะสมกับรถอะไร อยากได้แบบไหน ลองชั่งน้ำหนักในตัวเอง แล้วจะได้คำตอบว่า รถแบบไหนที่คุณจะได้เป็นเจ้าของ อย่างไรก็ขอให้สนุกกับการเลือกซื้อรถครับ