รีวิว : New Honda Freed E Navi Sport ( ฮอนด้า ฟรีด ) ราคารถยนต์ใหม่ 1,074,500 บาท

เข้าเทศกาลแสน…สนุก…สนาน อย่างสงการนต์ หลายๆ ท่านก็คงจะนึกถึงการนั่งท้ายรถกระบะ สาดน้ำกันไป สาดน้ำกันมา ผมกลับรู้สึกว่าปีนี้ไม่อยากเปียกซักเท่าไร แต่ก็ยังอยากเล่นน้ำอยู่ เอาแบบไปกับเพื่อนเยอะๆ แอบเอาปืนฉีดน้ำฉีดสาว…สาวก็น่าสนุกดี ผมเลยคิดถึง New Honda Freed ( ฮอนด้า ฟรีด ) ขึ้นมาทันที เพราะรถคันนี้น่าจะตอบโจทย์ผมได้

 

Honda Freed

honda-freed

ส่วนผสมจากเรขาคณิต

หลังผมสรุปได้ว่าเดือนนี้จะ Test Drive เจ้า New Honda Freed ก็ส่งเมล์หา ฝ่าย PR บริษัท ฮอนด้า ออโต โมบิล (ประเทศไทย)  จำกัด ทันทีไม่ถึง 10 นาทีก็ได้เมล์ตอบว่าโอเคมารับรถได้เลย มีคิวว่างอยู่พอดี

 

honda-freed

ด้วยคอนเซ็ปของ Freed เป็นรถ MUV ที่เน้นการใช้งานในเมืองเป็นหลัก เป็นรถยนต์นั่งอเนกประสงค์ที่ได้รับรางวัล 2008-2009 Car Of The Year (Best Value)

 

honda-freed

เรื่องการออกแบบใช้รูปทรงเรขาคณิตสามเหลี่ยมและสี่เหลี่ยมมาผสมกันในแบบ European Style ผมลองสังเกตุดูจากด้านหน้า ถือว่าโดนใจไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นไฟหน้ามัลติรีเฟลกเตอร์ ที่ใช้โคมด้านในสีดำ กันชนหน้ามาพร้อมไฟตัดหมอก

 

honda-freed

 

ด้านข้างโดดเด่นที่ประตูสไตล์ อันนี้แหละที่ผมชอบมากสามารถกดเปิด-ปิด จากรีโมท และตรงคอนโซลฝั่งคนขับ หรือคนนั่งเบาะแถวที่สองจะเปิดเองก็ได้ ซึ่งออฟชั่นแบบนี

honda-freed

 

ถ้าราคารถไม่ถึง 2.5 ล้าน ไม่มีให้คุณแน่ ด้านหลังดูกระทัดรัดดี แต่มีคนถามผมบ่อย…บ่อย ว่าทำไมเสาวิทยุไม่อยู่ตรงกลาง ง่ายๆ ครับเพื่อจะหลบสปอยเลอร์บนหลังคาซึ่งเป็นออฟชั่นเสริมของตัว Top ครับ อันนี้ผมถามจากวิศวกรตอนไป Test Drive กลุ่มครับ
118 แรงม้าในเมืองก็เอาอยู่

honda-freed

 

คงได้เวลามาลองขับกันแล้ว คำแรกที่ใคร…ใคร มักตั้งคำถามว่า เครื่องยนต์แค่ 4 สูบแถวเรียง 16 วาล์ว i-VTEC ขนาด 1.5 ลิตร 118 แรงม้า บวกกับระบบส่งกำลังแบบอัตโนมัติ 5 สปีด จะรับรถอเนกประสงค์ขนาด 7 ที่นั่งไหวเหรอ ถ้าเรามองตามคอนเซ็ปของรถที่วิศวกร HONDA ออกแบบมามันไหวแน่นอนครับ แต่ถ้าจะเอาไปขึ้นภูเขา เดินทางต่างจังหวัดไกล…ไกลก็คงเหนื่อยซักหน่อย

 

honda-freed

มาครับอย่างที่ผมบอกไปตั้งแต่ต้นว่าเราจะเป็นเล่นน้ำสงการนต์แบบคุณหนู…คุณหนูไม่เปียก ฉนั้นเราก็ต้องมา Test Drive กันในเมืองรถติด…ติด ให้เหมือนกับตอนเล่นน้ำสงกรานต์ขยับที่ละเล็กละน้อย นาน…นานขยับที ตรงนี้เครื่องยนต์ขอสรุปสั้น…สั้น “พอกับการใช้งานครับ” ที่นี้ก็มาลองดูอีกจุดเด่นคือความกระทัดรัด

 

honda-freed

 

เราลองไปหาที่จอดรถที่จอดยากๆ พันธุ์ทิพย์เลยดีกว่า ก็ไม่ใช่ปัญหาครับจอดง่าย แถมรุ่นนี้มีกล้องส่องหลังให้อีกยิ่งจอดง่ายเข้าไปอีก เพื่อความมั่นใจเรามาลองขึ้นที่จอดรถที่แพลตตินั่มกันดู ในรถผมมีผู้โดยสารครบ 7 ที่นั่ง ตอนขับขึ้นไป แม้จะเหยียบคันเร่งมากหน่อย แต่ก็ไม่มีปัญหาครับ ไม่ไหลลงแน่…แน่

 

honda-freed

จิบ…E 20 เล็ก…เล็ก

หลังจากวนอยู่ในเมืองมาก็เกือบจะเย็นแล้ว ออกเดินทางไกลบ้างดีกว่า เอาซักบางแสนก็พอผมเติมน้ำมัน E 20 เต็มถังเพื่อวัดอัตราปริโภคเชื้อเพลิง ผมขึ้นทางด่วนบางประกงขับด้วยความเร็วคงที่ประมาณ 100 กม./ชม. ใช้ระยะทางไป 67 กม. เติมน้ำมันอีกทีใช้เงินไป 128 บาทครับ ขากลับขึ้นทางด่วนอีกทีงานนี้ขอลองซิ่งหน่อย ในช่วงความเร็ว 120-140 กม./ชม. ภายในห้องโดยสารถือว่าเก็บเสียงได้ดี ลองกดคันเร่งลงไปอีกความเร็วที่เรือนไมล์ที่มีมาตราวัดเรืองแสงก็แจ้งว่าเกิน 160 กม./ชม. แล้วครับ แต่ที่น่าประทับใจอีกจุดคือระบบเกียร์ที่นิ่มนวลครับ แต่ความเร็งสูงเกิน 150 กม./ชม. บวกกับลมที่แรงมากบนทางด่วน รถออกอาการส่ายเล็กน้อย

 

honda-freed

มาครบกล้องส่องหลัง ระบบ Navi

honda-freed

พอลงทางด่วนมาก็หาที่จอดในปั๊ม มาลองสังเกตุภายในแบบจริง…จริง จัง…จัง ดูบ้าง คอนโซลออกแบบคล้ายสองชั้น ตกแต่งด้วยเมทัลลิก พร้อมด้วยระบบ Navigation ห้องโดยสารถือว่ากว้างไม่รู้สึกอึดอัด พื้นรถดีไซน์ให้แบนราบ สามารถเดินไปถึงเบาะแถว 3 สบายๆ ลองนั่งเบาะนั่งแถวที่สองถือว่า กระชับ นั่งสบายเหมาะกับการเดินทางดีครับ แต่ผมลองไปนั่งแถวที่สาม ถ้าเป็นคนตัวใหญ่สูง 180 ซม.ขนาดผมจะรู้สึกอึดอัดนิดๆ แต่ก็พอนั่งได้ครับ หรือถ้าไม่ใช้เบาะแถวที่สามก็พับเพิ่มพื้นที่เก็บสัมภาระได้ครับ

 

honda-freed

 

ความอเนกประสงค์ 7 ที่นั่ง หรูหรา พร้อมความประหยัด ของชีวิตคนเมือง ใน ราคา 1.074,500 บาท คุ้มสำหรับคุณหรือไม่ ลองสัมผัสด้วยตัวเองทุกโชว์รูมของ HONDA ครับ

สามารถติดตามอ่านเต็มรูปแบบ iAMCAR VARIETY E-MAGAZINE Issue 16 แบบ Free!!!

บทความแนะนำ

รีวิว : Honda Civic Hatchback ใหม่ แบบโหดๆเดี่ยวๆ ที่หล่อ แรง เกินห้ามใจกับขุมพลัง 1.5 ลิตร VTEC Turbo ในทุกรูปแบบการใช้งาน

Grand Opening New HONDA Freed

ฮอนด้า เปิดตัว โอดิสซีย์ ใหม่ และเผยรถต้นแบบ ฮอนด้า NSX ซูเปอร์สปอร์ตไฮบริด ในงานมหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 30