ลองขับ New Suzuki Ciaz 2020 วิ่งนุ่ม กว้างขวาง นั่งสบาย

อีกหนึ่งกระแสของตลาดรถยนต์อีโคคาร์ แบบซีดาน 4 ประตู ของค่าย ซูซูกิ ที่ล่าสุดส่ง New Suzuki Ciaz ที่มีการปรับโฉมใหม่หลายจุดจากเดิมพอสมควร โดยครั้งนี้ทางซูซูกิได้จัดกิจกรรมการทดลองขับกันที่จังหวัดเชียงใหม่ ที่มีให้ลองทั้ง ในเมืองและนอกเมือง ระยะทางประมาณ 160 กิโลเมตร

 

เริ่มกันที่ภายนอก โดยรวมก็ยังคงเอกลักษณ์ของความสปอร์ตโฉบเฉี่ยวเช่นเดิม แต่มีความแปลกตาโดดเด่นขึ้นด้วย กระจังหน้าดีไซน์ใหม่สไตล์สปอร์ตที่เป็นเอกลักษณ์รับกับกับไฟหน้าไฟหน้าโปรเจคเตอร์ที่ทันสมัยด้วยไฟ LED ทั้งไฟใหญ่และไฟหรี่ ที่ทั้งหมดยังคงมาด้วยชุดแต่งแบบสปอร์ตรอบคัน

ด้านท้ายมีไฟท้ายที่ถูกปรับแต่งลวดลายภายในนิดหน่อยเพื่อความแตกต่าง จบสุดท้ายที่ล้ออัลลอยขนาด 16 นิ้ว สีใหม่แบบรมสีเทา พร้อมยางขนาด 195/55 R16 เกรดพรีเมี่ยม

ภายในไม่ค่อยมีการเปลี่ยนแปลงอะไรมากนัก ตัวคอนโซลหน้าดีไซน์สปอร์ต ที่ยังคงเอาไว้ด้วยห้องโดยสารที่กว้างนั่งสบาย มีเบาะหนังเกรดพรีเมี่ยม แถมมีช่องปรับอากาศสำหรับผู้โดยสารด้านหลังเย็นสบาย ให้ความหรูหราได้เป็นอย่างดี วงพวงมาลัยหุ้มหนังพร้อมปุ่มควบคุมเครื่องเสียง และสั่งการโทรศัพท์บนพวงมาลัย ปรับขึ้น-ลง ได้ แต่ปรับเข้า-ออกไม่ได้

 

เชื่อมต่อทุกความบันเทิงด้วยจอสัมผัสขนาด 7 นิ้ว Suzuki Smart Connect พร้อมฟังก์ชั่นเชื่อมต่อ Bluetooth และระบบนำทาง รองรับการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟน Apple CarPlay และ Android Auto ด้านท้าย มีที่เก็บสัมภาระท้ายรถกว้างถึง 565 ลิตร

เริ่มทดลองขับกันตั้งแต่ ในเมืองมีความความคล่องตัวในการขับขี่ เช่นเคย ช่วงล่างด้านหน้าเป็นแมคเฟอร์สันสตรัท หลังเป็นทอร์ชั่นบีม ให้ความรู้สึกที่นุ่มหนึบ แบบสบายๆ แถมยังเข้าโค้งได้มั่นใจ ความสะดวกสบาย กว้างขวางของตัวรถที่กว้างสุดเหนือคู่แข่ง จุดใหม่อีกอย่างของก็คือ กล้องมองหลังที่ช่วยกะระยะถอยหลังได้อย่างแม่นยำ พร้อมเซ็นเซอร์ถอยหลังพร้อมสัญญาณเตือนเพิ่มความปลอดภัย

ด้านเร่งของเครื่องยนต์ที่เป็น รหัส K12B ขนาด 1.25 ลิตร แบบ 4 สูบ 6 วาล์ว ซึ่งให้พละกำลังสูงสุด 91 แรงม้าที่ 6,000 รอบต่อนาที พร้อมแรงบิดสูงสุด 118 นิวตันเมตรที่ 4,800 รอบต่อนาที ทำงานผสานกับชุดเกียร์อัตโนมัติ CVT ที่จะรู้สึกเพียงแค่ว่าไม่ดึงปรี๊ดปร๊าด แต่ก็ไม่แย่ การเร่งแซงถ้ากะจังหว่ะดีๆก็ไปได้หายห่วง

ก็จัดว่า New Suzuki Ciaz น่าจะเป็นรถยนต์แบบอีโคคาร์ซีดาน ที่ให้ความสะดวกในชีวิตประจำวัน ที่เน้นพื้นที่โดยสารในทุกตำแหน่งที่นั่งกว้างขวาง เน้นทั้งการเดินทางในเมือง และนอก ตอบโจทย์ ของการซื้อรถเพื่อการใช้งานที่คุ้มค่า ไม่มีจุกจิก 

ราคา New Suzuki Ciaz
GL / MT  533,000 บาท

GL / CVT  569,000 บาท

GLX / CVT  650,000 บาท

RS/ CVT  689,000 บาท

 * ราคาขายพิเศษช่วงแนะนำ     

GL / MT 523,000 บาท           

GL / CVT  559,000 บาท         

GLX / CVT 625,000 บาท

RS/ CVT 675,000 บาท