รีวิว : New Toyota Corolla Altis CNG 3ZZ-FE แบบ 4 สูบ 16 วาล์ว DOHC VVTi ความจุกระบอกสูบ 1,598 ซีซี. แรงม้าสูงสุด 109 แรงม้า พร้อมระบบ CNG เต็มรูปแบบ

New Toyota Corolla Altis CNG ในความรู้สึกผมกลายมาเป็นรถอีกรุ่นที่สนองความต้องการได้หลายรูปแบบ เพราะทาง TOYOTA นำเสนอออกมาหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็น Limo ที่นำมาทำแท็กซี่ TRD Sportivo ที่นำเสนอในรูปแบบสปอร์ต แต่ในฉบับนี้ ผมจะนำแบบพลังงานทางเลือก CNG มาทดสอบในรุ่น New Toyota Corolla Altis CNG เผื่อให้เป็นทางเลือกของทุก..ท่าน

 

New Toyota Corolla Altis CNG

toyota-altis-cng

 

การทดสอบในครั้งนี้ถือเป็นการทดสอบครั้งที่สองของผม ที่ได้สัมผัส New TOYOTA Corolla Altis CNG ครั้งแรกผมได้มีโอกาสไปพร้อมเพื่อนๆ พี่ๆ สื่อมวลชน ที่ จ. เพชรบรูณ์ ก็แบ่งๆ กันขับ แต่ก็พอได้ทราบถึงสมรรถนะ และความประหยัดมากพอสมควรแล้ว แต่ครั้งนี้ผมตั้งใจที่จะลองของเดินทางไกล…ไกล ยาว…ยาว ดูถึงความอึดด้วยดีกว่า จะได้รู้ว่านอกจากที่ประหยัดโดนใจและจะอึดด้วยหรือเปล่า

 

toyota-altis-cng

 

เดินทางไปรับรถที่โรงงาน TOYOTA สำโรง กว่าจะถึงก็เที่ยงพอดี ก็เลยถือโอกาสไปทานข้าวกับหนุ่มๆ สาวๆ PR TOYOTA สักหน่อย ทานข้าวเสร็จก็รับรถพร้อมลุย CNG เต็มถัง น้ำมันเต็มถัง พร้อมลุย ผมตั้งใจไว้ว่าจะขึ้นไปที่เชียงใหม่อีกรอบโดยใช้ CNG ตลอดทาง และจะดับเครื่องยนต์เฉพาะเติม CNG เท่านั้น

 

ทุกอย่างคงเดิม เติมความหล่อจ่ายเล็ก…น้อย

toyota-altis-cng

 

ก่อนออกเดินทางสำรวจภายนอกตัวรถนิดหน่อย ที่ผมเห็นก็มีกระจังหน้า กับโลโก้ CNG ด้านหลังที่ต่างจาก Altis ธรรมดา แต่ในรุ่นนี้ TOYOTA เค้ามีทางเลือกเพิ่มให้ โดยจัดไฟตัดหมอกหน้าพร้อมฝาครอบ,  แผงหน้าปัดลายไม้สีเข้ม, หัวเกียร์อัตโนมัติลายไม้ และพรมปูพื้นสีครีมเทา แต่ก็ต้องเพิ่มเงินนิดหน่อยแค่ 13,322 บาท

 

toyota-altis-cng

toyota-altis-cng

 

ปรับฝาครอบวาล์ว ยิงหัวฉีด CNG

เรามาเริ่มออกเดินทางกันดีกว่ามุ่งหน้าขึ้นทางด่วนบางนา-ตราด แต่ระหว่างจะไปถึงทางด่วนนี้รถก็ติดได้ใจ ผมของเล่าให้ฟังคราวก่อนดีกว่าว่า เครื่องยนต์ที่ติดตัวมาเป็นแบบไหน ซึ่งเครื่องยนต์บล็อคเดียวกัน Altis 1.6 นั้นแหละครับ คือรหัส 3ZZ-FE แบบ 4 สูบ 16 วาล์ว DOHC VVTi ความจุกระบอกสูบ 1,598 ซีซี. แรงม้าสูงสุด 109 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 80 กิโลกรัมวัตต์ ที่ 6,000 รอบต่อนาที แต่มีปรับปรุงในรายละเอียดเช่น เปลี่ยนฝาครอบวาล์วที่ออกแบบเพื่อติดตั้งระบบซีเอ็นจีโดยเฉพาะ ช่วยให้ติดตั้งหัวฉีดอิเล็กทรอนิกส์แน่นหนา ระบบ CNG แบบหัวฉีดทำงานด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ มีกล่อง ECU ควบคุมสำหรับระบบก๊าซโดยเฉพาะ จ่ายก๊าซตามความต้องการของเครื่องยนต์ ฉนั้นความประหยัดหายห่วง

 

toyota-altis-cng

 

ถัง CNG มีความจุ 75 ลิตรน้ำหรือประมาณ 15 กิโลกรัม ทำจากวัสดุพิเศษ Chromium Molybdenum Steel นอกจากแข็งแรง ยังลดโอกาสเกิดสนิมภายในถัง ท่อนำก๊าซแรงดันสูงผลิตจากสเตนเลส แถมความปลอดภัยด้วยลิ้นกันก๊าซไหลย้อนกลับ 2 จุด ที่ช่องเก็บของด้านท้ายยังทำฐานรองรับและตัวยึดถังก๊าซมีความแข็งแรง ไม่เกิดความสั่นสะเทือนขณะใช้งาน ลดโอกาสก๊าซรั่ว พร้อมลิ้นปิด-เปิดอัตโนมัติ ควบคุมแรงดันก๊าซตามคำสั่งของกล่อง ECU ป้องกันการไหลออกของก๊าซเมื่อดับเครื่องยนต์ แถมทำแผงกั้นถัง CNG เป็นสัดส่วน ป้องกันการกระแทกและดูสวยงาม ตัวขายึดออกแบบให้เคลื่อนย้ายยางอะไหล่ได้ไรปัญหา กว่าจะเล่าจบก็จ่ายเงินค่าทางด่วนพอดี

 

toyota-altis-cng

 

คล่องตัว…ไม่เป็นรองคู่แข่ง

ผ่านด่านเก็บเงินมาได้หน่อย การจราจรแน่น ขับตามๆ กันไปความเร็วสัก 40 กม.ชม. แต่ผมก็อยากลองว่าถ้าเอา New TOYOTA Corolla Altis CNG มาขับมุดซ้าย มุดขวา ตามสไตล์รถซิ่งไรสาระที่ชอบปาดหน้าชาวบ้านเค้า แต่ที่ผมแบบนี้เพราะผมอยากลองอัตราเร่งในช่วงต้น คือความเร็วตั้งแต่ 0 ถึง 60 กม./ชม. ซึ่งรถ CNG มีปัญหาทุกรุ่น ทุกยี่ห้อ ว่ามันต้องอืด เจ้า Altis CNG อัตราเร่งต้นๆ ก็แย่ลง เช่นกันถ้าเทียบกับใช้น้ำมัน แต่ถ้าให้ผมเทียบกับค่ายอื่นพิกัด 1.6 CNG เหมือนกันไม่เป็นรองใครแน่

 

toyota-altis-cng

 

175 กม.ชม. พอไมสำหรับการเดินทาง

พอออกนอกเมืองเป็นถนนโล่งเราจึงมีโอกาสได้ทดสอบอัตราเร่งกัน อย่างที่บอกช่วงต้นๆ อาจจะขึ้นช้า แต่ว่าพอเลยความเร็ว 80 กม.ชม. ลากไปจนถึง 160 กม.ชม. อันนี้ไม่ใช่เรื่องยาก ถือว่าไม่ได้ต่างจากน้ำมัน แต่ช่วง  160 กม.ชม. ถึง 175 กม.ชม. อันนี้ใช้เวลาพอสมควร ถ้าถนนไม่โล่งจริงๆ จะไปให้สุดรถได้ยากเหมือนกัน แล้วก็วิ่งต่อด้วยความเร็วประมาณ 150 กม.ชม. มาเป็นระยะสัก 100 กม. ก็เจอปั๊ม CNG ก่อนถึงนครสวรรค์ ก็ลองแวะเติม เชื้อเพลิงครั้งแรกซึ่งก็หมดพอดี เติมครั้งแรก 119 บาท

 

toyota-altis-cng

toyota-altis-cng

 

มี Air Bag กับ Subsequential เพิ่มหน่อย Perfect ทีเดียว

เติมเสร็จก็แวะซื้อน้ำขนมนิดหน่อย ขึ้นรถมาระหว่างขับก็ลองชมภายในสักหน่อย อุปกรณ์ที่ติดตั้งมาก็ครบถ้วนตามมาตราฐาน พวงมาลัยสามารถปรับ 4 ทิศทาง กระจกข้างปรับและพับไฟฟ้า เซ็นทรัลล็อก กระจกไฟฟ้า 4 บาน เบาะผู้ขับปรับสูงต่ำ แต่อันนี้ของตินิดคือไม่ค่อยกระชับสรีระตัวเราทำไร แต่ก็ขับนานๆ ก็ไม่ได้เมื่อยนะ แค่ต้องขยับตัวบ่อยๆ เท่านั้นแหละ เครื่องเสียง 2 DIN ซีดี MP3 แบบ 1 แผ่น 4 ลำโพง ระบบความปลอดภัยมีเข็มขัดนิรภัย 3 จุด 5 ตำแหน่ง แต่ถ้ามี Air Bag กับเกียร์ Subsequential ให้สนุกเวลาขับเพิ่มอีกหน่อย Perfect เลยทีเดียว (แต่คงขายราคานี้ไม่ได้แน่)

ส่วนคอนโซลฝั่งคนขับติดตั้งสวิตช์เลือกระบบเชื้อเพลิง และแสดงสถานะของระบบ CNG บอกปริมาณ CNG ที่เหลือในถัง และสลับใช้เชื้อเพลิงระหว่าง E 20 และ CNG โดยระบบจะสตาร์ตเครื่องยนต์ด้วยน้ำมันเบนซิน จากนั้นจึงตัดเข้า CNG และเมื่อ CNG หมดจะสลับไปใช้น้ำมันเบนซิน โดยอัตโนมัติพร้อมเสียงเตือน เพียงกดสวิตช์ยืนยันอีกครั้งเสียงเตือนก็จะหยุด

 

toyota-altis-cng

 

เก็บเสียงภายในได้ดี

ขับมาชิว…ชิวด้วยความเร็วยืนคงที่ 150 กม.ชม บวกลบนิดหน่อยถ้ามีรถช้าข้างหน้า แต่ระหว่างทางก็ไม่ค่อยมี มาเติม CNG อีกทีที่จังหวัดตาก เติมเต็ม 106 บาท ระหว่างทางก็สังเกตุ เสียงลมที่เล็ดรอดมาในรถ ต้องเกิน 140 กม.ชม. แล้วถึงจะมีเสียงลมปะทะให้ได้ยิน ส่วนเสียงเครื่องที่เข้ามาในรถ ถ้าไม่ลากรอบสูงมากๆ ก็ไม่ได้ยินเช่นกัน แล้วก็มาเติม CNG อีกทีก่อนเข้าเมืองลำปางอีก 132 บาท

toyota-altis-cng

 

ถ่วงท้ายอีก 100 กิโลกรัม ก็ยังคงเกาะถนนเช่นเดิม

พอเติม CNG ผ่านลำปางมาเพื่อขึ้นดอยขุนตาล ผมตั้งใจไว้ว่าจะขึ้น-ลง เขาด้วยความเร็วคงที่ประมาณ 130 กม.ชม.  แต่ด้วยรถที่มีถังก๊าซถ่วงท้ายการเข้าโค้งต่างๆ มักจะแย่ลงแน่นอน แถมยังรู้สึกเหวี่ยงไปมาอีกต่างหาก แต่ New TOYOTA Corolla Altis CNG ปรับปรุงระบบกันสะเทือนด้านหน้าและด้านหลัง รวมทั้งระบบพวงมาลัย เพื่อรองรับในจุดนี้มาแล้ว แถมผมเคยลองขับมาแล้วครั้งแรกที่ทดสอบในทางโค้งลักษณะประมาณเดียวกัน ก็เลยมั่นใจว่าจะพาผมไปถึงเชียงใหม่สบาย แล้วก็เป็นอย่างที่คิด ถ้าเป็นคนซื้อมาใช้งานในชีวิตประจำวัน ไม่มีทางรู้เลยว่ามีถัง CNG อยู่ เพราะเกาะถนนดีทีเดียว การทรงตัวดี แต่ช่วงขึ้นทางชันกำลังเครื่องอาจตกนิดหน่อย ทำให้ความเร็วลดลงเหลือ 120 กม.ชม. ทำให้มีบางช่วงความเร็วไม่คงที่ที่ 130 กม.ชม. แต่สำหรับผมที่ขับความเร็วขนาดนี้ การทรงตัวได้ขนาดนี้ โอเคเลยครับ

 

toyota-altis-cng

 

พอลงดอยขุนตาลมาก่อนวิ่งเข้าเมืองเชียงใหม่ จะมีปั๊ม CNG อีกทีตรงลำพูน แต่มันปิดแล้ว เพราะนี้ก็ดึกมากแล้ว ผมเลยวิ่งถึงตัวเมืองเชียงใหม่เสียงเตือน CNG หมดก็ร้องพอดี สรุปว่าผมใช้เงินเดินทางครั้งคือ 101 + 119 + 106 + 132 = 458 บาท โดยที่ไม่ใช้น้ำมันเลย แต่ผมไม่มีเครื่องมือวัดที่แน่นอนหลอกนะครับว่าวิ่งได้กี่กิโลเมตรต่อลิตร แต่ว่าผมแค่อยากให้รู้ว่า “แบงค์ห้าร้อยใบเดียวไปกับ New Toyota Corolla Altis CNG ก็ไปถึงเชียงใหม่” และผมก็ดับเครื่องยนต์เฉพาะเติม CNG แล้วก็วิ่งด้วยความเร็วสูงตลอด ผมใช้เวลาแค่ 6 ชม. รวมต่อคิวเติม CNG รถก็ไม่ได้ออกอาการอะไรให้เห็นเลยสมบรูณ์ดี

 

ราคารถยนต์ใหม่

ราคารถเครื่องยนต์ 1,600 ซีซี. 834,000 บาท กับการเดินทางแสนประหยัด ความปลอดภัยของ มาตราฐาน CNG การทรงตัวไม่ต่างจากรถน้ำมัน คุ้มพอไมสำหรับคุณ

สามารถอ่านเต็มรูปแบบได้ที่ iAMCAR VARIETY E-MAGAZINE Issue 17

 

https://www.youtube.com/watch?v=pWWwHyCRgCQ


บทความแนะนำ

รีวิว : New TOYOTA Altis 1.8 G ( โตโยต้า อัลติส )2011 ตอนที่ 1 overview

รีวิว : Toyota Altis ESport – โตโยต้า อัลติส เอสสปอร์ต – พาขึ้นเหนือตามหาโค้งขึ้น – ลงเขาแบบสุดโหด ณ อ.สะเมิง

โตโยต้า โคโรลล่า อัลติส ใหม่ 2014 (New Toyota Corolla Altis 2014..So Excited)