รีวิว : New Toyota Hilux Vigo 2.5 VNTurbo เพิ่มขึ้น 20 % จากรุ่น 2.5 ลิตร แถมยังสามารถประหยัดน้ำมันมากขึ้นกว่าเดิม สร้างแรงบิดได้ดีขึ้น 6%

บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด เปิดโอกาสให้ iAMCAR ได้ร่วมพิสูจน์สมรรถนะของ New Toyota Hilux Vigo 2.5 VNTurbo ที่มีแรงม้าที่เพิ่มขึ้น 20 % จากรุ่น 2.5 ลิตร แถมยังสามารถประหยัดน้ำมันมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งครั้งนี้ใช้เส้นทาง กรุงเทพฯ-ช่องเย็น อุทยานแห่งชาติแม่วงค์ จ.กำแพงเพชร

 

Toyota Hilux  Vigo

TOYOTA HILUX VIGO 2.5 VNTurbo

 

พร้อมเดินทาง New Toyota Hilux  Vigo 2.5 VNTurbo

ครั้งแรกที่ผมได้เห็นตัวเป็น…เป็น ของ New Toyota Hilux  Vigo 2.5 VNTurbo ใหม่ในงานเปิดตัว ณ  โรงแรม อินเตอร์ คอนติเนลตัล เมื่อได้ฟังข้อมูลต่างๆ ที่มาพร้อม VIGO ตัวใหม่นี้ ไม่ว่าจะเป็น ระบบเทอร์โบแปรผัน หรือ VN Turbo ซึ่งการทำงานของครีบที่สามารถปรับเปลี่ยนองศาการเปิด-ปิดได้ ควบคุมการทำงานด้วยระบบคอมพิวเตอร์ ECU 32 บิด ข้อดีคือสามารถปั่นเอาอากาศส่งไปป้อนให้เครื่องยนต์ได้ตลอดเวลา ทำให้เครื่องยนต์มีกำลังแรงขึ้นตั้งแต่ในรอบต่ำยันรอบสูง ที่สำคัญรีดแรงม้าเพิ่มขึ้นจากรุ่นเดิม 20% สร้างแรงบิดได้ดีขึ้น 6% แถมยังประหยัดน้ำมันกว่ารุ่นเดิมอีกด้วย และช่วงล่างทั้งหมดเป็นชุดเดียวกับรุ่น 3.0 ซีซี. ในรุ่นเดิม แถมท้ายด้วยราคาที่ถูกลงไปอีก ฟังมาเท่านี้ก็อยากลองขับแล้วครับ อยากรู้ว่าเจ๋งจริงหรือไม่?

 

TOYOTA HILUX VIGO 2.5 VNTurbo

 

พอเห็น E-Mail เชิญร่วมทดสอบ New Toyota Hilux  Vigo 2.5 VNTurbo ก็เก็บเสื้อผ้ารอเลยครับ พอเช้าวันทดสอบเรามีนัดกันที่่ โรงงานโตโยต้า สำโรง เพื่อฟังบรรยายสรุปข้อมูลผลิตภัณฑ์ และ เส้นทางการทดสอบ การทดสอบในครั้งนี้ทางโตโยต้ามีเกมให้สื่อมวลชนเล่นกันขำ…ขำ ชื่อเกมว่า “ประหยัดกว่า…ใครประหยัดกว่าใคร” โดยเกมส์นี้ทางโตโยต้าอยากให้สื่อมวลชนได้ประจักษ์กับสายตาตัวเองว่าสมรรถนะความประหยัดน้ำมันของวีโก้ตัวใหม่นี้สุดยอดขนาดไหน โดยให้เราจับสลากจับคู่ Battle กันระหว่างรุ่นเดียวกันทั้ง ดับเบิ้ล แค็บ และ สมาร์ท แค็บ แต่ก็มีข้อแม้ว่าเราต้องเดินทางด้วยความเร็วที่ใช้งานจริงในชีวิตประจำวัน

 

TOYOTA HILUX VIGO 2.5 VNTurbo

 

ช่วงล่าง

เราเริ่มออกเดินทางจากกทม. พร้อมกับสภาพที่ฝนตกหนักตลอดทางโดยขับเป็นขบวนไปเรื่อยๆ ด้วยความเร็วเฉลี่ยประมาณ 100-110 กม.ชม. ระหว่างทางจากกรุงเทพฯ ไปถึงกำแพงเพชร เส้นทางเป็นปกติไม่ได้มีอุปสรรคอะไรเป็นเนื่องจากเป็นทางหลวงธรรมดา แต่ความรู้สึกที่ได้คือช่วงล่างที่แน่น เกาะถนน ดีขึ้นกว่ารุ่น 2.5 เดิม แถมผมก็แอบซนกดคันเร่งแบบจม..จม อยู่หลายรอบเพื่อลองอัตราบูทส์ว่าจะมาเร็ว และแรงกว่าเทอร์โบตัวเดิมหรือไม่้ แล้วก็เป็นอย่างที่คิดครับ แรงดีให้อารมณ์ในการขับที่ ‘มันส์’ โดนใจมากเลยทีเดียว แต่ที่ไม่เกี่ยวกับสมรรถนะ คือเสียงของเทอร์โบเวลาวี๊ดครับ เสียงเพราะมากอันนี้เป็นความชอบส่วนตัวนะครับ พอเราถึงอุทยานแห่งชาติแม่วงก์มองที่เข็มวัดปริมาณน้ำมันเชื้อเพลิง ก็ตกลงไปแค่บล็อคแรกจากเต็มถังเท่านั้นเอง

 

TOYOTA HILUX VIGO 2.5 VNTurbo

 

หลังจากที่เราพักผ่อนกันที่อุทยานหนึ่งคืน เช้าวันรุ่งขึ้นเราก็ตื่นตั้งแต่ตีห้า เพื่อที่จะขึ้นไปชมทะเลหมอกที่ช่องเย็น แต่ฝนเจ้ากรรมยังคงตกหนักตั้งแต่เมื่อวานจนถึงเช้านี้ก็ยังไม่หยุดเลย แถมทางขึ้นไปช่องเย็นลำพังฝนไม่ตกก็ลำบากอยู่แล้ว พอเจอสภาพที่ฝนตกหนักเลยทำให้ถนนหนทางที่เป็นดินกลายเป็นโคลนมีหลุมมีบ่อเกือบตลอดเส้นทาง แต่หลังจากที่เราได้ใช้ชีวิตร่วมกับ VIGO ใหม่มาแล้วหนึ่งวัน เราก็มั่นใจว่า เจ้า VIGO ใหม่ สามารถพาเราขึ้นไปดูทะเลหมอกได้อย่างแน่นอน!! แล้วก็เป็นไปตามที่คาดไว้ครับ ‘ทางโหดมาก’ ทั้งทางโค้ง ทางที่เป็นดินโคลน ไม่มีอะไรจะแย่ไปกว่านี้แล้วครับ แต่ในที่สุดเราก็ไปถึงช่องเย็นแล้วได้ชื่นชมทะเลหมอกสมใจ

 

เมื่อเต็มอิ่มกับบรรยากาศดี…ดี ได้สูดอ๊อกซิเจนจนเต็มปอดแล้ว เราก็ได้เวลากลับกทม.กันเสียที ขับกลับมาจนถึงจุดเช็คน้ำมันที่ จ. พระนครศรีอยุธยา ผลออกมาว่าในรุ่นดับเบิ้ลแค็บ มีอัตราการใช้น้ำมันไป 14.55 กม.ต่อลิตร  ส่วนสมาร์ท แค็บ 15.81 กม.ต่อลิตร  แต่ตัวเลขที่ออกมานี้เป็นการใช้งานจริง…จริง ที่นับรวมในเส้นทางที่เราขึ้นเขา ลงเขาและรถติดในเมือง ด้วยนะครับผม

 

TOYOTA HILUX VIGO 2.5 VNTurbo

 

สุดท้ายนี้ ขอขอบคุณบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ที่่พาเราไปร่วมกิจกรรมดี…ดี พร้อมได้ทดลองขับรถดี…ดีแบบนี้ นะครับ

 

TOYOTA HILUX VIGO 2.5 VNTurbo

แท็กยี่ห้อรถยนต์ : Toyota

แท็กฮิต : , , , , , , , , ,