วอลโว่ เปิดตัวรถ SUV … The New Volvo XC60 2018 รถอเนกประสงค์ รุ่นล่าสุดพร้อมราคาน่าคบ ตอบโจทย์คำถาม “รถอเนกประสงค์ รุ่นไหนดีที่สุด”

บริษัท วอลโว่ คาร์ (ประเทศไทย) จำกัด เตรียมส่งท้ายปี 2017 ด้วย Big Surprise (บิ๊ก เซอร์ไพรส์) เปิดตัว รถอเนกประสงค์ Compact SUV (คอมแพค เอสยูวี) กับ The New Volvo XC60 2018 (วอลโว่ เอ็กซีร์60 2018) ยนตรกรรมที่มากับความสามารถในการตอบสนองไลฟ์สไตล์ได้อย่างลงตัวที่จุด ชูจุดเด่นรุ่นท็อปที่เป็นครั้งแรกกับการติดตั้งชุดแต่ง R-Design (อาร์-ดีไซน์) มาให้จากโรงงาน

Volvo วอลโว่ SUV รถอเนกประสงค์ XC60 Volvo XC60 ราคา เปิดตัว รุ่นไหนดี 2018

Volvo XC60 ใหม่ “สุด” ด้วยดีไซน์ลงตัว ทั้งความทรงพลัง และงามสง่า

XC60 ใหม่ มากับรายละเอียดที่ต่อยอดสู่ความสมบูรณ์แบบในฐานะของรถอเนกประสงค์สไตล์ Compact SUV ที่มีเส้นสายรอบคันงามสง่า ซึ่งแฝงไว้ด้วยความทรงพลังอย่างกลมกลืน ภายใต้โครงสร้างตัวถังที่เรียกว่า Scalable Product Architecture (SPA) สร้างจุดเด่นด้วยฝากระโปรงหน้ารถที่เพรียวยาว, ซุ้มล้อที่ดูแข็งแกร่งให้ความรู้สึกทรงพลัง โดดเด่นด้วยรูปทรงไฟหน้า LED รูปทรงของ “ค้อนธอร์” (Thor’s Hammer) เทพเจ้าสายฟ้า รับกับกระจังหน้าสวยหรูพร้อมโลโก้ Iron Mark อันเป็นเอกลักษณ์ ส่วนด้านหลังมากับไฟท้ายที่โดดเด่น

แต่สิ่งที่เป็นไฮไลต์ของ XC60 แท้จริงนั้นอยู่ที่ของแรงอย่างรุ่นย่อย T8 Twin Engine AWD ที่มากับชุดแต่ง R-Design (อาร์-ดีไซน์) สไตล์สปอร์ตมาจากโรงงาน โดยภายนอกจะประกอบด้วย กระจังหน้าสีดำเงา, กรอบกระจกมองข้างสีเงินด้าน, ล้ออัลลอยด์ขนาด 19 นิ้วแบบ Diamond Cut และท่อไอเสียคู่

Volvo วอลโว่ SUV รถอเนกประสงค์ XC60 Volvo XC60 ราคา เปิดตัว รุ่นไหนดี 2018 sideview ด้านข้าง

นอกจากนี้ยังได้ติดตั้งเทคโนโลยีล้ำสมัยมาให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน เช่น ระบบควบคุมไฟสูงอัตโนมัติ (Active High Beam) โดยระบบนี้จะปรับระดับ และลดความสว่างของไฟหน้าลงโดยอัตโนมัติ เมื่อเซ็นเซอร์ตรวจจับได้ว่ากำลังมีรถสวนมาทางด้านหน้า ตามด้วยประตูแบบ “Under-Wrap” ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อ All-New Volvo XC60 โดยเฉพาะ

ซึ่งเป็นการออกแบบเชิงประตูให้ปิดลงมาถึงขอบล่างของตัวรถ และมีส่วนทับซ้อนกับกรอบประตูเพิ่มความเรียบหรู ตลอดจนที่ปัดน้ำฝนแบบใหม่ ที่มาพร้อมกับน้ำยาทำความสะอาดติดตั้งในก้าน, หลังคากระจกแบบพาโนรามิคขนาดใหญ่, การเปิด-ปิดฝากระโปรงหลังโดยไม่ต้องใช้มือเปิด, พื้นที่เก็บของพร้อมรหัสส่วนตัวด้านท้ายรถ Private Locking และกล้องช่วยในการถอยจอดแบบ 360 องศา

Volvo วอลโว่ SUV รถอเนกประสงค์ XC60 Volvo XC60 ราคา เปิดตัว รุ่นไหนดี 2018

ภายในสุดเลิศหรูอลังการ และเพียบด้วยออพชั่นอำนวยความสะดวก

ห้องโดยสารของ XC6 ใหม่ สะท้อนแนวคิด “Designed Around You” ซึ่งยึดหลักการออกแบบภายใน 3 ประการ ได้แก่ สัดส่วน, เทคโนโลยีที่ชาญฉลาด และการแสดงออกถึงความหรูหราแบบสแกนดิเนเวียน ด้วยศิลปะงานฝีมือันละเอียดอ่อน และวัสดุที่สวยงาม ด้วยโลหะผสมผสานกับลายไม้ ตลอดจนแสงจากธรรมชาติส่องสว่าง ที่ทำให้ห้องโดยสารดูกว้างขวาง

โดย XC60 ในรุ่น R-Design นั้นเพิ่มอารมณ์ความสปอร์ตด้วยเบาะหนัง Nappa เดินด้ายสีขาวตัดกับเบาะสีดำ และขอบคิ้วโลหะ, พวงมาลัยหนัง, แป้นคันเร่ง, แป้นเบรก ตลอดจนรีโมทคอนโทรลหุ้มด้วยหนัง Nappa แท้สีดำพร้อมลายฉลุ และวัสดุหุ้มเบาะหนัง Nappa

Volvo วอลโว่ SUV รถอเนกประสงค์ XC60 Volvo XC60 ราคา เปิดตัว รุ่นไหนดี 2018 ภายใน

ส่วนฟังค์ชั่นอำนวยความสะดวกนั้นประกอบด้วยจอแสดงผลแบบสัมผัสขนาดใหญ่ 9 นิ้ว พร้อมแผงคอนโซลที่ออกแบบได้อย่างมีเอกลักษณ์ พร้อมธงชาติสวีเดนตกแต่งอยู่ที่ขอบช่องปรับอากาศด้านซ้าย, ระบบควบคุมอากาศภายในแบบ Clean Zone ที่ทำหน้าที่ดักจับ กรองมลภาวะ และฝุ่นละอองอันตรายจากอากาศภายนอก โดยในปุ่มปรับทิศทางช่องปรับอากาศแนวตั้ง เคลือบด้วยโลหะเจียระไนเสมือนเพชร (Diamond Cut Rotary) ในขณะที่ช่องเก็บของใต้ที่นั่งด้านหลัง นั้นสามารถเก็บ iPad หรือแล็ปท็อปได้

Volvo วอลโว่ SUV รถอเนกประสงค์ XC60 Volvo XC60 ราคา เปิดตัว รุ่นไหนดี 2018 ซันรูฟ sunroof

ความบันเทิงของ XC60 ใหม่นั้นจัดเต็มโดย Bowers & Wilkins ให้คุณภาพเสียงคมชัด มีมิติ และสมจริง สามารถเลือกฟังได้ 3 โหมด ได้แก่ Studio Individual Stage และ Gothenburg Concert Hall ที่สร้างสรรค์ประสบการณ์การได้ยินเหมือนนั่งอยู่ใน Gothenburg Concert Hall

อีกทั้งยังมีเทคโนโลยี Sensus Connect ที่สามารถเชื่อมต่อสื่อสารผ่านสัญญาณดาวเทียม และเป็นระบบแรกของโลกที่สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ iOS เช่น iPhone ด้วย Apple CarPlay และ Android Auto ที่ติดตั้งมากับตัวรถ ซึ่งสามารถควบคุมได้ทั้งจากบนพวงมาลัยรถ และสั่งการได้ด้วยเสียง Voice Control โดยจะแสดงข้อมูลบนหน้าจอขนาด 9.0 นิ้ว

Volvo วอลโว่ SUV รถอเนกประสงค์ XC60 Volvo XC60 ราคา เปิดตัว รุ่นไหนดี 2018 คอนโซล

เทคโนโลยีความปลอดภัยใหม่ล่าสุด

XC60 ใหม่นี้ นับเป็นหนึ่งในยนตรกรรมที่ปลอดภัยสูงสุดเท่าที่วอลโว่เคยผลิต โดยจะมาพร้อมกับระบบช่วยในการขับขี่ใหม่ล่าสุด อย่างระบบช่วยบังคับรถหักเลี้ยวหลบ (Steer Assist) ซึ่งออกแบบมาเพื่อช่วยเหลือ หรือสนับสนุนผู้ขับขี่ในการบังคับรถเลี้ยวหลบโดยอัตโนมัติ เพื่อลดโอกาสเสี่ยงต่ออุบัติเหตุการชน โดยระบบนี้ได้ถูกเพิ่มเข้าไว้ในระบบ City Safety เจนเนอเรชั่นใหม่ ซึ่งจะทำงานที่ความเร็วระหว่าง 50 – 100 กม./ชม.

นอกจากนี้ XC60 ใหม่ ยังได้ใส่ระบบแจ้งเตือนจุดอับสายตา (Blind Spot Information with Steer Assist) เพื่อช่วยป้องกันการถูกชนท้าย โดยรถที่อยู่ในจุดอับสายตาจากด้านหลังในขณะเปลี่ยนเลน ด้วยการบังคับพวงมาลัยให้รถเข้ามาอยู่ในเลน นอกจากนี้ยังเสริมระบบ Oncoming Lane Mitigation เพื่อช่วยในการหักหลบรถที่กำลังวิ่งสวนมาทางด้านหน้า ด้วยการแจ้งเตือนผู้ขับขี่ ซึ่งระบบนี้ทำงานในช่วงความเร็ว 60-140 กม./ชม. ทั้งยังได้รับการติดตั้งระบบช่วยในการขับขี่กึ่งอัตโนมัติ (Pilot Assist) ที่สามารถทำงานได้ที่ความเร็วสูงสุดถึง 130 กม./ชม.

Volvo วอลโว่ SUV รถอเนกประสงค์ XC60 Volvo XC60 ราคา เปิดตัว รุ่นไหนดี 2018

สุดๆ กับสมรรถนะ และราคาค่าตัวที่น่าคบหา

XC60 ใหม่มากับหลากทางเลือก โดยมีจุดเด่นอยู่ที่เทคโนโลยี Drive-E Powertrains ทั้งแบบเครื่องยนต์ดีเซล D4 AWD และเครื่องยนต์เบนซิน T8 Twin Engine AWD Plug-in Hybrid โดยไฮไลต์จะอยู่ที่ เครื่องยนต์ T8 Twin Engine AWD Plug-in Hybrid ใหม่ ซึ่งเป็นเครื่องยนต์ที่ผสานการทำงานของ เทอร์โบชาร์จ (Turbocharger) และซูเปอร์ชาร์จ (Supercharger)

โดยให้กำลังสูงสุด 320 แรงม้า ที่ 5,700 รอบต่อนาที พร้อมแรงบิด 400 นิวตันเมตรที่ 2,200-5,400 ต่อนาที พร้อมมอเตอร์ไฟฟ้า 87 แรงม้า และแรงบิดสูงสุดที่ 240 นิวตันเมตร รวมแล้วมีพละกำลังแรงถึง 407 แรงม้า และมีแรงบิดสูงถึง 640 นิวตันเมตร ทำอัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ได้ในเวลาเพียง 5.3 วินาที

Volvo วอลโว่ SUV รถอเนกประสงค์ XC60 Volvo XC60 ราคา เปิดตัว รุ่นไหนดี 2018

สำหรับรุ่น XC60 D4 AWD ใหม่ ก็ไม่ธรรมดา ด้วยเครื่องยนต์ดีเซลคอมมอนเรล ทวินเทอร์โบพร้อมเทคโนโลยีหัวฉีด i-Art ที่ให้กำลังสูงสุด 190 แรงม้าที่ 4,250 รอบต่อนาที พร้อมแรงบิด 400 นิวตันเมตรที่ 1,750-2,500 รอบต่อนาที โดยมีอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ใน 8.4 วินาที  ส่วนระบบส่งกำลังของทุกรุ่นนั้นมากับเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด Geartronic

โดยในรุ่นเครื่องยนต์ดีเซลจะมากับระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ AWD ในขณะที่รุ่นเครื่องยนต์ T8 Twin Engine นั้นจะมากับระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ซึ่งแบ่งการรับผิดชอบด้วยล้อหน้าจากเครื่องยนต์ และล้อหลังด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า เพื่อสร้างสมรถรนะอันเร้าใจ และความประหยัดไปพร้อมๆ กันในแต่ละสถานการณ์การขับขี่

ราคารถใหม่ New Volvo XC60 2018

New Volvo XC60 2018 รุ่น T8 Twin Engine AWD R-Design (ปลั๊กอิน ไฮบริด) ราคา 3.59 ล้านบาท
New Volvo XC60 2018 รุ่น T8 Twin Engine AWD Momentum (ปลั๊กอิน ไฮบริด) ราคา 3.29 ล้านบาท
New Volvo XC60 2018 รุ่น D4 AWD Momentum ราคา 3.09 ล้านบาท