Nissan Ariya 2021 SUV ครอสโอเวอร์ ไฟฟ้าเพียว ดีไซน์เฉียบ

หลังจากเห็นเวอร์ชั่นคอนเซ็ปท์กันไปก่อนหน้านี้ในงาน โตเกียว มอเตอร์โชว์ 2019 ที่ผ่านมา Nissan Ariya 2021 น่าจะได้ฤกษ์เบิกตัวในรถเวอร์ชั่นเป็นๆ พร้อมขาย เป็นที่แรกในญี่ปุ่นประมาณกลางปี 2021 บนเรือนร่างประเภท SUV สไตล์ครอสโอเวอร์ ที่น่าจะมีค่าตัวเริ่มต้นประมาณ 1.5 ล้านบาท

เป็นที่เข้าใจจนถึงตอนนี้ว่าเวอร์ชั่นพร้อมขายจรืงของ Nissan Ariya 2021 น่าจะไม่มีอะไรผิดเพี้ยนไปจากต้นแบบ หรือรถคอนเซ็ปท์ที่ผ่านสายตาเราไปก่อนหน้านี้ ภายใต้แนวคิด timeless Japanese futurism หรือศิลปะในแบบฉบับญี่ปุ่นซึ่งอยู่เหนือกาลเวลา ด้วยเส้นสายเฉียบคม บ่งบอกเอกลักษณ์ความเป็นศิลปะแห่งแดนอาทิตย์อุทัย

Nissan Ariya สร้างขึ้นบนพื้นฐานของแพล็ตฟอร์มที่ถุกพัฒนาเพื่อรถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะ พื้นตัวถังรถจึงมีความราบเรียบ ให้ความสำคัญกับความกว้างขวางของเนื้อที่ภายในห้องโดยสาร นอกจากนี้ระบบส่งกำลังยังมีขนาดกะทัดรัดอีกด้วย

ภายในห้องโดยสารของ Nissan Ariya ได้รับการติดตั้งระบบขับขี่อัตโนมัติ ProPilot 2.0 ซึ่เป็นเวอร์ชั่นล่าสุด พร้อมระบบ ProPilot Remote Park สามารถจอดรถผ่านการสั่งงานด้วยรีโมท และระบบคันเร่ง e-Pedal เช่นเดียวกับ นิสสัน ลีฟ ที่เราสัมผัสกันมาแล้ว

นอกจากนี้ยังติดตั้งระบบ Nissan Safety Shield หรือระบบเทคโนโลยีความปลอดภัยต่างๆ อาทิ ระบบเตือนก่อนการชนด้านหน้า Intelligent Forward Collision Warning ระบบเบรกฉุกเฉินอัจฉริยะ Intelligent Emergency Braking ระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติขณะถอยหลัง Rear Automatic Emergency Brake และกล้องมองภาพรอบทิศทาง Intelligent Around View Monitor

แน่นอนว่า Ariya คือรถยนต์ไฟฟ้าแบบเพียวๆ โดยมีให้เลือกทั้งในรุ่นขับเคลื่อน 2 ล้อ ที่มีแบตเตอรี่ให้เลือกด้วยกัน 2 ขนาดคือ 65 kWh มาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้ากำลังสูงสุด 218 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 300 นิวตัน-เมตร สามารถขับได้ระยะทางสูงสุดประมาณ 450 กิโลเมตร ส่วนอีกรุ่นใช้แบตเตอรี่ขนาด 90 kWh ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้ากำลังสูงสุด 242 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 300 นิวตัน-เมตร โดยมีระยะทางการขับขี่ที่ไกลกว่าถึง 610 กิโลเมตร

สำหรับในรุ่นขัยเคลื่อน 4 ล้อ e-4ORCE ก็มีแบตเตอรี่ให้เลือก 2 ขนาดด้วยกัน ขนาด 65 kWh มาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว ให้กำลังสูงสุด 430 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 560 นิวตัน-เมตร ขับขี่ได้ระยะทางสูงสุด 430 กิโลเมตร ส่วนในรุ่นแบตเตอรี่ 90 kWh จะให้กำลังสูงสุด 394 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 600 นิวตัน-เมตร ขับขี่ได้ระยะทางไกลสุด 580 กิโลเมตร ทำความเร็วสูงสุดได้ 200 กม./ชม.และมีอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม.ในเวลาเพียง 5.1 วินาที

แน่นอนว่าดีไซน์สไตล์ญี่ปุ่น คนญี่ปุ่นย่อมได้ยลโฉมก่อนใคร เพราะมีกำหนดวางจำหน่ายประมาณกลางปีหน้า ในตลาดญี่ปุ่นก่อนเป็นอันดับแรก ส่วนตลาดอื่นๆ ทั้งอังกฤษ นอร์เวย์ อเมริกาเหนือ จะทยอยวางจำหน่ายในช่วงปลายปี

แท็กยี่ห้อรถยนต์ : Nissan

แท็กฮิต : ,