Test Drive : ครั้งแรกกับการทดลองขับ Nissan Navara PRO-4X รุ่นใหม่ล่าสุด ในแบบออฟโรด

บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จํากัด จัดกิจกรรมการทดลองขับรถกระบะรุ่นใหม่ล่าสุดของทางค่าย Nissan Navara PRO-4X ที่ถือว่าเป็นรุ่นพิเศษที่ตกแต่งเอาไว้เพื่อสายลุยโดยเฉพาะ ในสถานีจำลองในรูปแบบออฟโรด แบบพอให้ได้รู้สึกถึงสมรรถนะที่เปลี่ยนไป ซึ่งการขับทดสอบครั้งนี้จะขับผ่านสถานีต่างๆที่จำลองเอาไว้ 6 สถานี

เริ่มกันที่สถานีแรก เป็นการขับผ่านเนินเอียงแบบเลี้ยวหลบอุปสรรค ในโหมดระบบขับเคลื่อนแบบ 4L ที่จะมีระบบกล้องอัจฉริยะมองภาพรอบทิศทาง (Intelligent Around View Monitor – IAVM) จะแสดงขึ้นทันทีโดยอัตโนมัติ ทำให้สามารถขับผ่านไปได้อย่างง่ายดายแม้มองไม่เห็นถนน และต่อด้วยเนินเอียงจำลองแบบโค้งซ้าย สถานีนี้ตัวกล้องก็สามารถมองมุมต่างๆในตอนที่ขับ ซึ่งจะสามารถมองไลน์ต่างๆได้อย่างปลอดภัย

สถานีต่อมา เป็นการขับลุยน้ำความลึกประมาณ 70 ซม.ด้วยความเร็วต่ำ อันนี้ไม่น่ามีอะไร เพราะความสูงของตัวรถก็สามารถผ่านไปได้อย่างสบาย

ต่อด้วยสถานีเนินจำลอง แสดงการบาลานซ์ของตัวรถที่ให้ความนิ่ง ขับสามารถขับผ่านไปได้อย่างมั่นใจ


ไปต่อกับสถานี ที่จำลองเอาหินเป็นก้อน ให้ขับรูดไปด้วยความเร็วเพื่อทดลองการซับแรงสั่นสะเทือนที่ปรับปรุงมาใหม่ ซึ่งก็รู้สึกว่ามีการดีดดิ้นน้อยลงแบบรู้สึกได้

สถานีต่อไป เป็นสถานีเนินชัน ระดับ 40 อาศาเลยทีเดียว สถานีนี้เพียงแค่เดินคันเร่งเบาๆเพียงแค่ 1700 รอบ ก็สามารถได้เนินที่มองเห็นด้านหน้าเพียงแค่ท้องฟ้าได้อย่างสบายๆ

จบที่สถานีสุดท้าย ทดสอบมุมประทะของตัวกันชนหน้าที่ออกแบบมาใหม่ โดยขับผ่านพื้นที่บ่อลึก

Nissan Navara PRO-4X ถือว่าเป็นตัวลุยที่ถูกตกแต่งมาแบบหล่อๆมาจากโรงงานที่พร้อมให้สมรรถนะสำหรับสายลุยโดยเฉพาะ ซึ่งจุดที่สัมผัสได้เด่นชัดและถือว่าดีมากๆ ต้องยกให้การบังคับควบคุมของพวงมาลัยที่กระชับและคุมง่าย แบบเบาแรงยิ่งขึ้นกว่าเดิมมากๆ รวมถึงช่วงล่างที่มีการดีดดิ้นน้อย

อีกทั้งสมรรถนะของเครื่องยนต์ดีเซล 2.3L ทวินเทอร์โบ YS23DDTT ขนาด190 แรงม้า ที่ 3,750 รอบนาที แรงบิดสูงสุด 450 นิวตันเมตร ที่มาให้ใช้กันตั้งแต่ 1,500-2,500 รอบ/นาที ผ่านเกียร์อัตโนมัติ 7 สปีดที่ส่งผ่านกำลังมาได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งการทดสอบครั้งนี้เป็นการทดสอบแบบสั้นๆเท่านั้น อดใจรอการทดสอบในรูปแบบเต็มๆในครั้งต่อไป

 

 

แท็กยี่ห้อรถยนต์ : Nissan