ยุทธวิธี ป้องกัน และจัดการปัญหาเมื่อต้องเจอตำรวจจราจร

ร้อยทั้งร้อยคนขับรถยนต์บนท้องถนน ยังไงก็ต้องเจอและพบปะพูดคุยกับตำรวจจราจร กันอย่างแน่นอน ซึ่งหากถูกท่านตำรวจเรียก มี ยุทธวิธี ง่ายๆ ในการเอาตัวรอดดังนี้

ดูดีไว้ก่อน ยุทธวิธี  เริ่มต้น

เจ้าหน้าที่หลายคนตัดสินใจว่าควรเขียนใบสั่งให้คุณหรือไม่ก่อนจะมาถึงรถของคุณเสียอีก ฉะนั้นคุณควรตรวจดูแลรถของคุณให้สะอาดเรียบร้อย ดูเป็นรถยนต์ของคนดีไม่เคยทำผิดกฎหมาย จำไว้ว่าคนส่วนใหญ่ รวมทั้งตำรวจ มีทัศนคติกับคน (และรถ) ที่ดูมีความับผิดชอบและปฏิบัติตามกฎหมายดีกว่าคนที่ดูเป็นคนขวางโลก

ระวังความผิดเล็กๆ น้อยๆ

ถ้าไม่อยากถูกตำรวจจราจรเรียกให้เสียเวลา ก็ควรระวังความผิดเล็กๆ น้อยๆ ที่คนส่วนใหญ่มักจะมองข้าม เช่น ไม่รัดเข็มขัดนิรภัย รวมทั้งการขับรถเร็วเกินอัตราที่กำหนด

อย่ายอมรับว่าคุณขับรถเร็ว

ถ้าคุณถูกตำรวจเรียก จงอย่ายอมรับว่าคุณขับรถเร็วเกินกำหนดเป็นอันขาด เรื่องอะไรจะมอบหลักฐานให้อย่างง่ายดาย ถ้าถึงโรงถึงศาล คำสารภาพของคุณคือหลักฐานความผิดอย่างดี หากตำรวจแจ้งว่าคุณขับรถเร็วเกินขนาด ให้ตอบแบบแบ่งรับแบ่งสู้ทำนองว่า “ดิฉันไม่รู้จริงๆ นะคะ” และรีบจบการสนทนาให้เร็วที่สุดและสุภาพที่สุด อย่าให้เจ้าหน้าที่จำอะไรเกี่ยวกับคุณได้ ยกเว้นความว่าง่ายของคุณ

ยอมรับผิด

ในบางกรณี การยอมรับผิดอาจจะเป็นเรื่องที่เหมาะสมที่สุด จ่ายค่าปรับแล้วแยกย้ายกันไป ดีกว่าต่อสู้คดีความที่อย่างไรก็แพ้ และยังเปลืองค่าทนาย แต่ถ้าคุณคิดจะประท้วงไม่ยอมจ่ายค่าปรับ ก็ต้องบันทึกข้อมูลที่เกิดเหตุอย่างละเอียดที่สุด ไม่แพ้เจ้าหน้าที่ที่บันทึกไว้