เคลือบสีรถ แบบสเปรย์ ฉีดลงบนสีรถ หรือฉีดลงบนผ้าก่อนกันแน่

ขั้นตอนสุดท้ายก่อนปิดจ๊อบ สำหรับการทำให้รถดูแวววาว ใสปิ๊ง นั่นก็คือการ เคลือบสีรถ ซึ่งการเคลือบสีรถนั้นก็มีผลิตภัณฑ์หลากหลายแบบให้เลือก แต่ถ้าเป็น แบบสเปรย์ แล้ว หลายคนยังมีความรู้สึกสงสัย ว่าจะฉีด จะเคลือบอย่างไร ฉีดลงบนผิวสีรถ หรือฉีดลงบนผ้าก่อนกันแน่ เอาเป็นว่าไปดูวิธีที่ถูกต้องก่อนแล้วกัน

ก่อนอื่นไปทำความรู้จักกันนิด สำหรับผลิตภัณฑ์ที่จะใช้เคลือบสีรถนั้น มีหลากหลายแบบให้เลือกซื้อเลือกใช้ มีทั้งแบบครีม แบบแว๊กซ์ แบบของเหลว หรือน้ำยา ซึ่งถ้าเป็น 2 แบบแรก แน่นอนว่า ยังไงก็ต้อง ละเลง หรือทาถูลงบนพื้นผิวสีรถอย่างเดียวเท่านั้น จากนั้นค่อยใช้ผ้าเช็ดออก แต่ถ้าเกิดเลือกใช้แบบน้ำ หรือของเหลวล่ะ จะใช้อย่างไร

สำหรับคนที่เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ เคลือบสีรถ แบบน้ำ หรือของเหลวนั้น เป็นเพราะว่า ต้องการที่จะ เบาแรง ในการเช็ดถู เป็นสำคัญ เพราะไม่ต้องออกแรงเยอะในการเช็ด การเคลือบให้ทั่ว ส่วนเรื่องความคงทนมั้ย เป็นเรื่องของคุณภาพผลิตภัณฑ์ แต่เอาเป็นว่า การใช้แบบน้ำนั้น สะดวกดี แค่ฉีด แค่เช็ด ก็เงาวิบวับ ถ้าวันไหนรู้สึกว่าเริ่มไม่ลื่น ไม่เงา ก็ฉีด แล้วเช็ดใหม่ ง่ายและสะดวก จึงเป็นที่นิยม

ส่วนวิธีการใช้นั้น โดยมากเท่าที่ดูวิธีการใช้จาก ฉลาก ที่แปะข้างบรรจุภัณฑ์ มักจะแจ้งว่าให้ฉีดลงบนพื้นผิว แล้วค่อยใช้ผ้าเช็ดถูจนพื้นผิวขึ้นเงา เนื่องมาจากบรรจุภัณฑ์เป็นสเปรย์ ไม่ต้องกลัวเปลือง แต่ก็อีกเช่นกัน บางคนที่เป็นผู้ชำนาญการในการขัดเคลือบสี ก็บอกว่าฉีดลงบนผ้าสะอาดก่อนก็ได้เช่นกัน น้ำยาไม่ได้ซึมหายลงไปในเนื้อผ้า สุดท้ายก็ใช้ปริมาณน้ำยาพอๆ กัน อยู่ที่ว่าจะเลือกแบบไหน เอาตามความสะดวก และถนัดของผู้เคลือบเลย

การฉีดลงบนพื้นผิว เราจะมองเห็นว่าน้ำยาอยู่ตรงชิ้นส่วนไหนที่เราจะเคลือบ เพียงแต่ว่าอาจจะมีละอองบางส่วนเท่านั้นที่อาจไปเกาะตามซอก ตามคิ้ว หรือบางทีละอองไปโดนส่วนที่เป็นกระจก ตรงนี้แหละที่ผู้เคลือบควรสังเกตกันนิด เพราะอาจจะเผลอไม่ได้เช็ดถูขัดน้ำยาตรงส่วนนั้นออกก็เป็นได้

แท็กฮิต : ,