Porsche Cayenne Turbo GT 2022 ขุมพลัง V8 ความแรงทะลุ 3.3 วินาที

รถยนต์ประเภท SUV ในระดับหัวแถว หนึ่งในนั้นต้องมี ปอร์เช่ รวมอยู่ด้วย และตัวไฮไลท์ระดับสมรรถนะสูงชั่วโมงนี้ต้องยกให้ Porsche Cayenne Turbo GT 2022 ที่มาพร้อมกับเครื่องยนต์ทรงพลังบล็อก V8 กำลังกว่า 600 แรงม้า อัตราเร่งไวเพียงพริบตา 3.3 วินาที เร็วสุดแล้วสำหรับคาเยนน์ขั่วโมงนี้

สำหรับตระกูล คาเยนน์ ในโมเดลนี้ มีหลากหลายรุ่นย่อยที่วางจำหน่ายอยู่ แต่กับ Porsche Cayenne Turbo GT 2022 จัดเป็นการเพิ่มรุ่นมาให้มีความในระดับท้อปกว่าเดิม ซึ่งเป็นรุ่น Turbo นอกจากปรับเพิ่มรุ่นแล้ว ยังมีการปรับโฉม ปรับเครื่องยนต์ ปรับรายละเอียดต่างๆ ทั้งคันอีกด้วย

ในส่วนของ Porsche Cayenne Turbo GT 2022 นั้น เป็นการนำ คาเยนน์ ที่วางจำหน่ายอยู่มาปรับใหม่ให้ดูมความสปอร์ตมากยิ่งขึ้น กันชนหน้าดีไซน์ตามเอกลักษณ์ของความเป็น จีที ที่เน้นไปทางความดุดันร้อนแรง ช่องดักลมด้านหน้าดูใหญ่ขึ้น สร้างความโหดไม่ใช่น้อย มีการลดน้ำหนักลงในส่วนของหลังคา ใช้วัสดุเป็นคาร์บอนไฟเบอร์ รวมไปถึงการตกแต่งชุดพาร์ทรอบคัน ก็ใช้วัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ด้วยเช่นกัน ส่วนล้อแม็กอัลลอยขนาดใหญ่เต็มซุ้มขอบ 22 นิ้ว

ด้านท้ายจะเห็นถึงความโหดที่ดีไซน์อย่างต่อเนื่องลงมาด้านล่างของกันชนเป็นทรงดิฟฟิวเซอร์ พร้อมเว้าช่องให้ท่อไอเสียแบบคู่ ที่ปล่อยออกตรงกลาง สำหรับสปอยเลอร์หลัง ทางปอร์เช่เคลมไว้ว่า สามารถเพิ่มแรงกดด้านท้ายได้ถึง 40 กก.เลยทีเดียว

ภายในออกแบบแนวเคร่งขรึม สปอร์ต ใช้โทนสีดำครอบคลุมทั้งคัน โดยใช้วัสดุหนัง และอัลคันทาร่า ตัดเย็บตกแต่งได้อย่างกลมกลืนลงตัว เบาะนั่งด้านหน้าปรับไฟฟ้าแบบ 8 ทิศทาง ส่วนเบาะด้านหลังแทบจะแยกส่วนฝั่งใครฝั่งมัน พร้อมโลโก้ Turbo GT บนหัวหมอนทุกตำแหน่ง

 

จุดเด่นของ Porsche Cayenne Turbo GT 2022 อยู่ตรงขุมกำลัง

แน่นอนว่าในส่วนของเครื่องยนต์ได้มีการปรับให้รองรับกับชื่อรุ่น โดยเป็นบล็อก V8 สูบ Twin Turbo ขนาด 4.0 ลิตร ได้รับการปรับจูนอัพเกรดชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์ รวมไปถึงส่วนควบทั้งเทอร์โบ อินเตอร์คูลเลอร์ ท่อไอเสียไทเทเนียมที่รีด และคายความร้อนได้ไว ถ่ายทอดกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติ Tiptronic 8 สปีด ที่ผ่านการปรับจูนเกียร์ใหม่ด้วยเช่นกัน ทั้งอัตราทด และโปรแกรมเกียร์

ส่งผลให้เจ้า คาเยนน์ เทอร์โบ จีที ตัวนี้ผลิตกำลังออกมาได้มากถึง 640 แรงม้า ซึ่งมากกว่า คาเยนน์ เทอร์โบ คูเป้ที่ว่าแรงแล้วถึง 90 แรงม้า รวมไปถึงแรงบิดขนาด 850 นิวตัน-เมตร ซึ่งมากกว่าเดิม 80 นิวตัน-เมตร ด้วยความแรงขนาดนี้ จึงทำให้มีสมรรถนะอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม.ในเวลาเพียง 3.3 วินาที (เร็วกว่าเดิม 0.6 วินาที) พร้อมกับท้อปสปีดที่เข็มไมล์ยันอยู่ที่ 300 กม./ชม. (เร็วกว่าเดิม 14 กม./ชม.)

เมื่อความแรงแรงขนาดนี้ ช่วงล่างก็สำคัญ ไม่อย่างนั้นจะปลดปล่อยพลังได้อย่างไร ระบบกันสะเทือนแบบถุงลม ได้รับการเพิ่มความแรงอีก 15% พร้อมกับช่วงล่างที่เซ็ตมาอย่างดีในชื่อว่า Porsche Active Suspension Management มีการลดความสูงลงมาจากรุ่น เทอร์โบ คูเป้ 17 มม.

สำหรับแฟนตัวยงอดใจรออีกไม่นาน เพราะเค้าจะเปิดให้จองกลางเดือนกันยายน 2021 นี้ พร้อมตั้งราคาจำหน่ายในประเทศเยอรมนี 196,078 ยูโรรวม vat แล้ว คิดเป็นเงินไทยก็ราว 7.5 ล้านบาท (ที่นู่น) แค่นั้นเอง

แท็กยี่ห้อรถยนต์ : Porsche

แท็กฮิต :