เลือกขนาดของ powerbank สำหรับ JumpStart รถยนต์ให้เหมาะสม

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับคำว่า JumpStart กันก่อน JumpStart ถ้าแปลแบบภาษาชาวบ้านๆมันก็คือการ “พ่วงแบต” นั่นเอง แต่ยุคสมัยนี้มันเปลี่ยนไปเข้าสู่ยุค ดิจิตอลกันแล้ว การพ่วงแบตแบบสมัยใหม่ที่ง่ายและสะดวกในกรณีฉุกเฉิน ก็คือการใช้ powerbank แบบพกพานั่นเอง

Powerbank ขนาดพกพา หลายคนน่าจะรู้จักกัน ในลักษณะการใช้งาน ก็คือตอนแบตโทรศัพท์มือถือหมด แล้วเราก็หยิบเอาออกมาเสียบชาร์ตโทรศัพท์ แต่ยุคสมัยนี้ Powerbank ไม่ได้มีหน้าที่เพียงเอาไว้ชาร์ตโทรศัพท์มือถือเท่านั้นกันแล้ว เจ้า Powerbank สมัยนี้ยังสามรถพ่วงแบตเตอรี่รถยนต์ในกรณีฉุกเฉินที่แบตหมดได้อีกด้วย

การเลือก Powerbank สำหรับการ JumpStart ที่เหมาะสม

Powerbank สำหรับ JumpStart ก็มีอยู่หลายขนาด ซึ่งก็มีให้เลือกมากมายหลากหลายยี่ห้อ ในราคาพันพัน แต่ก่อนซื้อใช้ก็ควรเลือกใช้ให้เหมาะกับขนาดรถ โดยขนาดเล็กสุดของ Powerbank ส่วนใหญ่จะมีกำลังไฟสูงสุดอญุ่ที่ 400A ก็สามารถใช้สตาร์ทรถเก๋งความจุไม่เกิน 3000 cc หรือเครื่องดีเซลที่มีความจุไม่เกิน 2000 cc ส่วนถ้าเป็นตัวใหญ่ขึ้นมาก็จะมีกำลังไฟสูงสุด 600A อันนี้ใช้กับรถเก๋ง รวมถึงรถกระบะหรือรถ SUV คันใหญ่ๆ ความจุไม่เกิน 6000 cc สำหรับเครื่องเบนซิน และ เครื่องดีเซล 3000 cc

การใช้งานก็เหมือนการพ่วงแบตในแบบเดิมๆทั่วไป ก็คือ หัวสีแดงหนีบกับขั้วแดง และเอาหัวสีดำหนีบกับอีกขั้วหนึ่ง เสร็จแล้วไปสตาร์ทรถได้เลย และหลังจากสตาร์ทเครื่องได้แล้ว ก็ถอดออก แล้วขับไปจัดการเปลี่ยนแบตให้เรียบร้อยเป็นอันจบพิธี