เหยียบเบรก บ่อย พฤติกรรมที่ไม่ควรทำ

การขับขี่ด้วยวิธีการ เร่ง แล้วเหยียบเบรก แล้วจากนั้นก็เร่ง แล้วก็ เหยียบเบรก เป็นพฤติกรรมที่เราพบเห็นได้บ่อย ถ้ายังมองภาพไม่ออก จะขอยกตัวอย่าง ถ้าคุณเคยนั่งแท็กซี่ พี่ๆ โชเฟอร์ ขับรถแท็กซี่หลายคน มักมีพฤติกรรมเช่นนี้ จนบางที เรานั่งเองยังปวดหัว หรือไม่ก็เวลาขับรถตามคันหน้า แล้วจู่ๆ คันหน้าแตะเบรก จากนั้นก็เร่งต่อ ขับไปอีกนิดก็เหยียบเบรกอีก การกระทำเหล่านี้ มีให้เห็นกันอยู่บ่อยๆ บนท้องถนน

แล้วคุณทราบหรือไม่ว่า พฤติกรรมการขับขี่ลักษณะนี้ มีแต่ผลเสียทั้งนั้น เป็นสิ่งที่ไม่ควรประพฤติอย่างยิ่ง จะโดยรู้ตัวหรือไม่ไม่รู้ตัวก็ตาม ซึ่งจะแจง ผลเสีย และสาเหตุให้ทราบว่าเกิดจากอะไร

ผลเสีย ของการขับแล้ว เหยียบเบรก แล้วเร่ง

  • เบรกสึกหรอ – ชัดเจนว่า การที่เราใช้เบรกบ่อยๆ ย่อมทำให้การสึกหรอของ ผ้าเบรก มีมากตามไปด้วย ยิ่งเบรกบ่อบ ก็ต้องเปลี่ยนผ้าเบรกไวขึ้น จากเดิมที่เคยเปลี่ยน 1-2 ปีครั้ง ก็อาจจะมีอายุสั้นลง เปลี่ยนไวขึ้น
  • เปลืองน้ำมัน – พฤติกรรมนี้ส่งผลโดยตรง และชัดเจนแน่นอน ถึงอัตราการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง เนื่องมาจากการเหยียบยก เหยียบยก นี่แหละเพราะเมื่อลดความเร็ว(เบรก) ก็ย่อมต้องเร่งแรงเพื่อให้ได้ความเร็วในช่วงที่ต้องการ
  • เสี่ยงโดนสอยตูด – การที่มีพฤติกรรมการขับขี่ลักษณะนี้ คุณต้องยอมรับความเสี่ยง ว่าคุณอาจจะโดนชน ตูด ไม่ช้าก็เร็ว เนื่องมาจากพฤติกรรมการขับขี่ลักษณะนี้ เพราะจู่ๆ เมื่อคุณนึกอยากจะเบรกก็เบรก คันหลังที่ตามมาเห็นถนนโล่งๆ ก็ไม่คิดว่าคันหน้าจะเบรก งานนี้ถึงมือประกันแน่นอน

 

ลองเช็กดูพฤติกรรมคุณเอง ว่าเข้าข่ายมีการขับขี่ในลักษณะนี้กันบ้างไหม ซึ่งสาเหตุของการมีพฤติกรรมเช่นที่ว่า เนื่องมาจาก การวางเท้า ใช้เท้าเหยียบคันเร่ง ยังไม่ดีพอ ขาดการฝึกฝน หรือไม่ได้ฝึกมา ในตอนที่เรียนขับรถ ดังนั้นไม่ต้องแปลกใจหรอกว่า คนขับรถได้ กับคนขับรถเป็น ถึงได้แตกต่างกัน