ว่ากันด้วย “ชุดแข่งรถ” ปัจจัยหลักของ นักกีฬาแข่งรถ

ชุดแข่งรถ หรือ Racing Suit ที่ไม่ได้ใส่แล้วเท่อย่างเดียว มันมีประโยชน์ มหาศาล สำหรับการแข่งขันรถยนต์ทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็น Circuit, Drift, Drag หรือ Rally เพราะความปลอดภัย ของนักแข่ง ถือว่าเป็นอันดับหนึ่ง

เพราะอย่างที่ทราบกันดี กีฬาที่มีความเร็วการเกิดอุบัติเหตุ นั้นมักจะมีความรุนแรงเสมอ ไม่ระบุเวลา และสถานที่ได้ ดังนั้นการป้องกัน หรือ ลดความรุนแรงนั้น ชุดแข่งที่ได้รับมาตรฐาน ของ FIA มันจะมีความสำคัญเสมอ


ชุดแข่งรถ ส่วนใหญ่ เนื้อผ้าจะทำจากวัตถุดิบที่มีความสามารถในการทนไฟได้มีชื่อว่า Nomex ซึ่งวัตถุดิบชนิดนี้ถูกพัฒนา และคิดค้นในช่วง ค.ศ. 1960 โดยบริษัท Dupont โดย ชุดแข่ง ที่มีมาตรฐาน จะมีอยู่ 2 แบบ คือ FIA (Federation Internationale de Automobile) และ SFI (Standards For Specialty/Performance Automotive And Racing Equipment)

ยกตัวอย่างให้เข้าใจง่ายๆ เช่น รายการ Formula1 รถแข่งจะมีความเร็วสูงเมื่อเกิดอุบัติเหตุคนขับจะออกจากรถแข่งได้ยาก หากไฟลุกไหม้ ชุดแข่งของนักแข่งรถ F1 ที่ใช้ใช้ผ้า NOMEX จะสามารถทนความร้อนได้ถึง 840 องศาเซลเซียส และกันความร้อนที่จะมาถึงผิวหนังได้ถึง 11 วินาทีเลยทีเดียว ก่อนที่ทีมกู้ภัยจะมาถึง

ส่วนชุดแข่งที่ผ่าน มาตราฐานของ SFI ซึ่งเป็นมาตรฐานความปลอดภัยของประเทศสหรัฐอเมริกา (USA) นั้นจะมีการปักสัญลักษณ์ SFI MANUFACTURER CERTIFIED 3-2A/1 อยู่ที่แขนด้านซ้าย สำหรับชุดแข่ง มาตรฐานของ SFI นั้น จะมีการแบ่งการให้คะแนนเป็น TPP (Thermal Protective Performance) คือ ค่าที่ระบุถึงความสามารถของชุดแข่งในการทนไฟได้นานเท่าไหร่ ส่วนควบที่จำเป็นต้องใช้ควบคู่กันกับชุดแข่งก็คือ ชุดซับใน และหน้ากากกัน ก็ต้องทนไฟได้เช่นกัน ซึ่งก็เป็นเนื้อผ้าชนิดเดียวกับที่ผลิตชุดแข่งแต่จะมีความบางน้อย

ดังนั้นควรใช้ชุดแข่งที่มีมาตรฐานกันจะดีกว่า ที่แม้จะแพงแต่คงไม่แพงเท่าชีวิตหรอกจริงมั้ย