กุกกัก เสียงดังอย่างนี้ ระวังโดนเปลี่ยน แร็คพวงมาลัย เมื่อ มาสด้า2 ต้องเข้าศูนย์

เข้าศูนย์ถือเป็นเรื่องปกติธรรมดา แต่ที่ไม่ธรรมดา เพราะทนขับๆ อยู่ ทนกับเสียงดัง กุกกัก มาจากข้างล่างไม่ไหว อะไรไม่รู้ของเจ้า มาสด้า2 ดังบ้าง ว่าแล้วจึงเลี้ยวเข้าศูนย์ใกล้บ้านเจ้าประจำ ให้ตรวจเช็คดูหน่อย ผ่านไปไม่นานนัก ช่างแจ้งรายการซ่อม ต้องเปลี่ยน แร็คพวงมาลัย อันใหม่ ลูกหมากกันโคลง ช็อคอัพ หน้า-หลัง ลูกหมากปลายแร็ค โอ้ย!..เห็นรายการแล้วหน้ามืด

rack_pinion_steering_03

ว่าแต่มันใช่รถผู้เขียนซะที่ไหนล่ะ มาสด้า2 รุ่น 1.5 โมเดลแรกของคนรู้จักต่างหาก เนื่องมาจากคนขับไม่ค่อยรู้อะไรเกี่ยวกับรถมาก พอมีเสียงดัง กุกกัก ขึ้นมา ก็ตอบไม่ได้ว่าดังมาจากตรงไหน

ถามว่าดังมาจากด้านหน้า หรือด้านหลัง ก็ตอบมาว่า ดังทั้งคัน

แล้วไอ้เราจะช่วยหาสาเหตุให้ตรงจุดมากที่สุดจากตรงไหนได้ล่ะ ถามก็ผ่านทางโทรศัพท์ ขับก็ไม่ได้ขับ เสียงก็ไม่ได้ฟังเอง แถมยังบอกลักษณะของเสียงไม่ได้อีก ว่าดังแบบไหน

แต่พอเห็นรายการที่แจ้งซ่อม (เปลี่ยน) มา ผู้เขียนแทบหน้ามืดไปกับเจ้าของรถด้วย อะไรมันจะเยอะแยะ และค่าซ่อมก็ไม่ใช่จำนวนน้อยๆ

rack_pinion_steering_07

 

กุกกัก แต่เอะใจตรง แร็คพวงมาลัย จึงให้ถอยทัพกลับ

เท่าที่อ่านจากรายการแจ้งซ่อม การเปลี่ยน ช็อคอัพ หน้า-หลัง ถือว่ายังเป็นเรื่องปกติ เพราะถ้าช็อคอัพเสีย นอกจากจะซับแรงสั่นสะเทือนได้ไม่ดีแล้ว เรื่องเสียงดังก็เป็นของแถมมาได้

เปลี่ยน ลูกหมากกันโคลง ตรงจุดนี้ก็โอเค เพราะถ้ามันหลวมคลอนแล้ว ก็เป็นจุดที่สร้างเสียงดัง กุกกัก น่ารำคาญได้

ลูกหมากปลายแร็ค อันนี้ก็เช่นกันกับ ลูกหมากกันโคลง คือถ้าหลวม หรือยางหุ้มฉีกขาด ก็ควรที่จะเปลี่ยนใหม่

ความแปลกใจมันบังเกิดตรง แร็คพวงมาลัย นี่แหละ ว่าทำไมต้องเปลี่ยนแร็คทั้งอันเลยเหรอ แล้วถ้าสาเหตุมันมาจากแร็คพวงมาลัย เลยต้องย้อนกลับไปย่อหน้าข้างบนว่า เปลี่ยนแร็คทั้งดุ้นแล้วไม่มีปลายแร็คมาให้ด้วยเหรอ

rack_pinion_steering_06

เอ๊ะ!มันยังไงกัน ดูๆ แล้วเหมือนไม่ได้ตรวจเช็คอย่างละเอียดให้ตรงจุด แต่เหมือนเป็นการเหวี่ยงแห เปลี่ยน ซ่อม เสียมากกว่า เพราะถ้าเปลี่ยนขนาดนี้ จะรับประกันมั้ยว่า เงียบชัวร์ หรือเราเองที่ อึ้งเงียบ ไป

ว่าแล้วผู้เขียนก็ให้เจ้าของรถ จัดการถอยทัพ ออกจากศูนย์ก่อน ไม่ใช่อะไรนะ เกรงว่าจะต้องต้ม มาม่า กินทุกมื้อในเดือนนั้นน่ะสิ

“เอาอย่างไรต่อ” เจ้าของรถถาม

เราเองก็ได้แต่บอกว่า “อย่าวู่วาม” รู้ว่ามีเงินซ่อม แต่ถ้าทำไปแล้วมันไม่ตรงจุดล่ะ จะทำอย่างไร

จากนั้นผู้เขียน จึงแนะนำว่า ให้ค่อยๆ ทยอยเปลี่ยน จากชิ้นส่วนที่ราคาไม่สูงนักไปก่อน เพราะยัง คาใจ ว่าทำไมต้องเปลี่ยนแร็ค บวกกับความที่ผู้เขียนก็ไม่ได้จับรถคันนั้นด้วยตัวเอง จึงต้องค่อยๆ นึกว่าจะให้ไล่เรียงสเต็ปการซ่อมปัญหาเสียงดังกุกกักอย่างไรดี

ว่าแล้วก็ให้ลองไปเข้าร้านช่วงล่าง หรือร้านยางที่ดูหน้าตามีมาตรฐานหน่อย ให้ที่ร้านเค้าเช็คพวก ลูกหมาก ดูอีกทีว่า ลูกหมากตรงไหนหลวมกันแน่ เพราะจุดนี้เช็คไม่ยาก ช่างช่วงล่างทำได้หมด ไม่ว่าจะโยกล้อตามแนวซ้าย-ขวา หรือ ตามแนว บน-ล่าง ช่างก็ทราบได้แล้วว่า หลวมหรือไม่ ต้องเปลี่ยนหรือไม่

rack_pinion_steering_05

ว่าแล้วร้านก็บอกว่า “ลูกหมากพี่ยังแน่นอยู่” แต่ ช็อคอัพ มันก็ไม่โอเคเท่าไหร่ จากที่กดๆ ดู

พอได้ยินเสียงสำทับจากช่าง ว่ามีส่วนลดนู่นนี่นั่น เอาก็เอาวะ เปลี่ยน ช็อคอัพ นี่แหละ

ผลของการเปลี่ยน ช็อคอัพ ใหม่ 4 ต้น ออกมาเป็นที่เรียบ พอเจ้าของรถได้ลองไปขับดู รีบมาผู้เขียนเลยว่า “โอโห! อย่างกับขับรถใหม่เลยพี่” นุ่ม เงียบ ไม่มีเสียงดังกุกกัก ตึงตัง ให้ได้ยิน..จนตอนนี้ผู้เขียนไม่ได้ยินเสียงโทรศัพท์มากวนใจแล้ว

แท็กยี่ห้อรถยนต์ : Mazda

แท็กฮิต : , ,