รีวิว All-new Honda WR-V … “เหนือคาด” ด้วย “สมรรถนะ” มากกว่านั้น ยกให้เรื่อง “ราคา”

Honda WR-V คือ ยนตรกรรมอเนกประสงค์น้องเล็กรุ่นล่าสุด ซึ่ง บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด เพิ่งเปิดตัวไปไม่นาน ก่อนที่งานมอเตอร์โชว์ครั้งที่ 44 จะเริ่มต้นขึ้น แต่เหนืออื่นใด เพราะหลังจากเปิดตัวเพียงอึดใจ หมายเชิญ Media Test Drive แบบ One Day Trip ก็ถูกร่อนออกมาทันที ซึ่งมีหรือที่งานนี้เราจะพลาด … ?

All-new Honda WR-V

โดยสำหรับในส่วนของกิจกรรม พาหนะที่เราจะใช้ในครั้งนี้ คือ All-new Honda WR-V รุ่นสูงสุด คือ RS ราคา 869,000 บาท ที่ต่างจากรุ่นเริ่มต้น คือ SV ราคา 799,000 บาท อยู่ราวๆ 70,000 บาท จากรายละเอียดต่างๆ เช่น “ออพชั่น” … ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้น เราแนะนำให้เปิดชมจาก “เว็ปไซต์” เจ้าบ้าน น่าจะเป็นอะไรที่ชัดเจนกว่า

All-new Honda WR-V

ส่วนสิ่งที่ชัดเจนกว่าระหว่าง 2 รุ่นย่อย ก็คือ “สไตล์” เพราะดูเหมือนรุ่นสูงสุด RS จะเน้นความเร้าใจมากกว่า ด้วยล้อที่มากับขนาด 17 นิ้วจับคู่ยาง 215/55 R17 รวมถึงภายในห้องโดยสาร ที่เลือกใช้โทนสีแดง สลับโทนสีดำ Piano Black ทั้งยังมีสิ่งน่าสนใจกว่านั้น ก็คือ ระบบความปลอดภัย ซึ่งทั้ง 2 รุ่นย่อย ได้รับการติดตั้งเทคโนโลยีอัจฉริยะ Honda Sensing เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน จนสามารถเรียกได้ว่า เลือกรุ่นไหนก็อุ่นใจได้ทุกเส้นทาง

All-new Honda WR-V

ขุมพลังของ Honda WR-V มาแบบไม่เล็ก ไม่ใหญ่ ในพิกัด 1.5 ลิตร 4 สูบ 16 วาล์ว DOHC มีระบบ i-VTEC ให้กำลังสูงสุด 121 แรงม้า พร้อมแรงบิดสูงสุด 145 นิวตันเมตร ส่งกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติ CVT ที่มีระบบ G – Design Shift พร้อมด้วยการติดตั้งแป้นเปลี่ยนเกียร์ Paddle Shift มาเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน ซึ่งว่ากันว่า สามารถช่วยเพิ่มความสปอร์ตในขณะขับขี่ได้มากขึ้น

All-new Honda WR-V

นอกจากนี้แล้วในรุ่นย่อย RS ยังมีการปรับเซ็ทบุคลิกใหม่ เพิ่มความสปอร์ตให้มากขึ้นกว่ารุ่น SV ด้วยเช่นกัน ทั้งส่วนของระบบพวงมาลัย แร็ค แอนด์ พิเนี่ยน พร้อมเพาเวอร์ผ่อนแรงแบบไฟฟ้า EPS และระบบช่วงล่างที่มีพื้นฐานด้านหน้าแบบอิสระ แมคเฟอร์สันสตรัท พร้อมเหล็กกันโคลง จับคู่กับด้านหลังแบบ ทอร์ชั่นบีม H-Shape ซึ่งจะจริงหรือไม่ … ? คงตอบยาก เพราะทริปนี้มีเฉพาะรุ่น RS ให้ลองขับ

All-new Honda WR-V

ด้านโปรแกรม One Day Trip ครั้งนี้ ก็บอกเลยว่า ไม่ใกล้ และไม่ไกล รวมๆ แล้วอยู่ในระดับ 200 กม. บนเส้นทาง บางนาตราด มุ่งหน้า ชลบุรี ก่อนจะกลับมาบางปู และจบทริปที่บางนาตราด ด้วยบทสรุปที่ต้องยอมรับว่า All-new Honda WR-V “มีดี” เกินคาด ในเรื่องความเป็นรถอเนกประสงค์ขับสนุก ให้ความคล่องตัวที่ดี แถมยังมีทัศนวิสัยที่ยอดเยี่ยม ทำให้แม้ต้องการจราจรที่ติดขัด ก็ไม่เกิดความรู้สึกเบื่อหน่าย

All-new Honda WR-V

จุดเด่นที่น่าประทับใจ คือ การถ่ายทอดพละกำลังที่รวดเร็ว และราบรื่น ในแบบที่ทำให้เราสนุกกับการไล่ระดับความเร็วง่ายๆ ผ่านการค่อยๆ เพิ่มน้ำหนักเท้าขวา จนแทบจะลืมไปว่าสามารถ Kick Down หรือเปลี่ยนเกียร์จาก Paddle Shift ได้ หากต้องการเพิ่มความสนุกมากกว่านี้ แต่ถ้าหากคุณเป็นคนที่ไม่เน้นความเร้าใจอะไรที่มากมายนัก เราคิดว่าคุณสมบัติติดตัวระดับนี้ ถือว่าเพียงพอทีเดียว สำหรับการใช้งาน

All-new Honda WR-V

และอย่างที่บอกไปว่าในรุ่นย่อย RS เค้ามีการเพิ่มอารมณ์ความสปอร์ตขึ้นมาอีกระดับ ฉะนั้นบุคคลิกของช่วงล่าง จึงอาจไม่เป็นมิตรกับผู้รักความนุ่มนวลเท่าไหร่ โดยเฉพาะเมื่อเจอกับสภาพถนนแย่ๆ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เราขอยกให้เรื่องนี้ เป็นเรื่องส่วนบุคคลดีกว่า เนื่องจากความสปอร์ตของแต่ละคนไม่เท่ากัน เพราะขณะที่เราเองรับรู้ และเพลิดเพลินกับอาการที่ว่า หลายคนอาจปฎิเสธ จนมองว่ากระด้างเกินไปก็เป็นได้ รวมไปถึงอีกหนึ่งจุดเช่นกัน กับเรื่องของ “เสียง” ซึ่ง “เสียงลมปะทะ” ตรงนี้ต้องบอกว่าทำออกมาได้ดี เว้นแต่ “เสียงสะท้อนจากด้านล่าง” อันนี้ค่อนข้างก่อกวนไม่น้อย เพราะงั้นเราแนะนำว่าสมควรอย่างยิ่งที่จะต้องไปลองขับ

All-new Honda WR-V

แต่หากอยากให้สรุปสั้นๆ ด้วยความเห็นส่วนตัว ก็ต้องยอมรับว่า “ดีเกินคาด” ในภาพรวมหลายๆ อย่าง สำหรับรุ่นย่อย RS ทั้งในเรื่องของ “สมรรถนะ” การขับขี่ และประโยชน์ใช้สอย ในพื้นฐานของรถอเนกประสงค์พิกัดเล็ก รวมถึงอัตราสิ้นเปลือง ที่แม้ตัวเลขโรงงานจะเคลมไว้ 16.7 กม./ลิตร แต่จากการขับขี่จริง ด้วยพฤติกรรมแบบที่เราใช้ในชีวิตประจำวัน กลับทำได้เกินจากตัวเลขเคลมจนน่าตกใจ … แต่อย่างที่บอกไปว่า “สไตล์” ความชอบของแต่ละคนไม่เหมือนกัน เพราะฉะนั้นหากโอกาสไปลองขับ ลองสัมผัสตัวจริงก่อนดีกว่า จะได้หาคำตอบให้ตัวเองได้ถูก โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้า “ราคา” ไม่ได้เป็นประเด็นหลักในการตัดสินใจ

All-new Honda WR-V

ราคารถใหม่

All-new Honda WR-V รุ่น SV ราคา 799,000 บาท

All-new Honda WR-V รุ่น RS ราคา 869,000 บาท

แท็กยี่ห้อรถยนต์ : Honda

แท็กฮิต : , , ,