รีวิว : Audi Q3 Sportback 40 TFSI Quattro S line Black Edition … งานดี เข้าถึงง่าย ไร้ท่ายาก (มี Clip)

สารภาพตามตรง ว่าผมมีโอกาสไม่บ่อยนัก ที่จะหยิบจับยนตรกรรมจากแบรนด์ Audi มาลองขับ … ซึ่งหากมองใน “ภาพรวม” มันอาจดูเหมือนเป็น “จุดด้อย” ในเรื่องของความ “คุ้นชิน” แต่ลึกๆ แล้วมันก็มี “จุดดี” เหมือนกัน คือ “ความเซอร์ไพรส์” ที่มักจะมีให้เราได้สัมผัสอยู่เสมอ ซึ่งครั้งนี้ก็เช่นกัน กับ Audi Q3 Sportback 40 TFSI Quattro S line Black Edition

Audi Q3 Sportback 40 TFSI Quattro S line Black Edition

สำหรับ Q3 Sportback ที่เห็นอยู่นี้ คือ ร่าง “แบ่งภาค” ออกมาจาก Audi Q3 ยนตรกรรมอเนกประสงค์ SUV เพื่อตอบโจทย์ “สาวก” ที่ต้องการความสปอร์ตมากกว่า ฉะนั้นส่วนต่างระหว่าง 2 รุ่นที่เห็นชัดๆ เลย คือ แนวเส้นหลังคาที่รุ่น Sportback จะมากับความ “ท้ายลาด” จากสไตล์ Coupe ก่อนจะไล่ต่ำลงมาเจอ “ความต่าง” ที่ล้ออัลลอยด์ ซึ่งรุ่น Sportback ให้มาเยอะกว่าด้วยขนาด 20 นิ้ว พร้อมยาง 255/40 R20

Audi Q3 Sportback 40 TFSI Quattro S line Black Edition

แล้วก็แน่นอน ว่างานออกแบบของรุ่น Sportback ที่เน้นความเร้าใจ จะส่งผลให้พื้นที่ห้องเก็บสัมภาระ อาจจะ “หดหาย” ไปบ้าง ระหว่างรุ่น Sportback ขนาด 530 – 1400 ลิตร และรุ่น SUV ที่ขนาด 530 – 1525 ลิตร ซึ่งอันนี้ก็ขึ้นอยู่กับความคิดของผู้บริโภคว่า “ซีเรียส” มากน้อยแค่ไหน เพราะโดยส่วนตัวแล้ว ผมไม่ค่อยมีปัญหา

Audi Q3 Sportback 40 TFSI Quattro S line Black Edition

ส่วนรายละเอียดปลีกย่อยความต่างอื่นๆ ผมแนะนำให้ลองดูจากแคตตาล็อคจากทาง Audi Thailand เพราะน่าจะได้ความกระจ่างมากกว่า แต่ที่แน่ๆ คือ ด้วยฐานะของรุ่นท็อปสุด คุณจะได้ความเป็น “S line” มา พร้อมกับฐานะของความเป็น “Black Edition” รวมถึงเรื่องของ “สมรรถนะ” ที่เกิดจากเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ ขนาด 2.0 ลิตร ฉีดจ่ายเชื้อเพลิงแบบ Direct Injection เสริมแรงด้วยระบบอัดอากาศเทอร์ โบชาร์จ เรี่ยวแรงสูงสุดอยู่ที่ 180 แรงม้า แม้ไม่มากมาย แต่เร้าใจด้วยแรงบิด 320 นิวตันเมตร ในย่าน Power Band กว้าง ตั้งแต่ 1,400 – 3,940 นิวตันเมตร ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ S tronic แบบ 7 สปีด สู่ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ Quattro ซึ่งมาพร้อมฟังค์ชั่น Audi Drive Select

 

ที่นอกจากโหมดการขับขี่เคลื่อนแบบคุ้นเคยแล้ว ยังเสริมด้วยโหมด Off-Road มาให้อีกด้วย แต่ใครล่ะครับ จะกล้าเอารถราคา 3 ล้านไปลุย ฉะนั้นเราเลยแค่ “ปล่อย” โหมดนี้ไว้เฉยๆ แต่หันไปสนใจกับการใช้งานเหมือนปกติชน แบบคนควักเงินซื้อรถราคา 3 ล้านบาทมากกว่า ซึ่งก็คือ “บนถนน” เป็นหลัก

 

โดยหลังจากที่ผ่านการสมรภูมิครบทุกรูปแบบของการขับขี่ “บนถนน” … ผลสรุปที่ได้ออกมา “เหนือคาด” แต่ในแบบฉบับที่เหมาะสำหรับผู้อยาก “อัพเกรด” จากยนตรกรรมสัญชาติญี่ปุ่น ไปเริ่มต้นกับแบรนด์เยอรมัน เพราะหาก “คาดหวัง” ว่าจะเหมือนแบรนด์เยอรมันเจ้าใหญ่ในตลาด คุณอาจ “ผิดหวัง” เล็กๆ ก็เป็นได้

Audi Q3 Sportback 40 TFSI Quattro S line Black Edition

เพราะบุคลิกโดยรวมด้านสมรรถนะ ถือได้ว่า “เข้าถึง” ง่าย เพราะไม่ได้นำเสนอบุคลิกสปอร์ต แบบเต็มเม็ด เต็มหน่วย เช่น “ช่วงล่าง” ที่จัดมาให้แบบตายตัว และปรับเซ็ทมาให้เน้นความ “เป็นกลาง” เพื่อให้ตอบโจทย์ได้ทั้งความนุ่นนวล และความสปอร์ตเล็กๆ ซึ่งอาจไม่ถูกจริตคนชอบความ “ตึงตัง” เท่าไหร่ สรุปสั้นๆ ก็คือ “เนียน” มากพอในการดูดซับแรงสั่นสะเทือน ทั้งในความเร็วต่ำ หรือต่อให้บดคันเร่งไปยันความเร็วเดินทางซักราว 140 กม./ชม. ก็ตาม

Audi Q3 Sportback 40 TFSI Quattro S line Black Edition

นอกจากนี้ความ “เป็นกลาง” ยังถูกถ่ายทอดมาถึงน้ำหนักพวงมาลัยด้วยเช่นกัน เพื่อสร้างความสบายในการขับขี่ ชนิดที่แม้จะปรับไปถึงระดับสูงสุดอย่าง Dynamic ก็อาจตอบโจทย์คนชอบความมันส์ได้ไม่มากพอ เพราะบางจังหวะการเข้าโค้งด้วยความเร็วสูง ผมเองยังแอบภาวนาในใจว่าน่าจะปรับหน่วงให้มากกว่าอีกนิด เผื่อพอจะลดอาการ “เหงื่อชื้นมือ” ได้มากขึ้น

Audi Q3 Sportback 40 TFSI Quattro S line Black Edition

แต่ที่ดีงามเลยก็คือการถ่ายทอดพละกำลัง โดยเฉพาะแรงบิด 320 นิวตันเมตร ที่มีให้ใช้อย่างต่อเนื่อง เรียกว่า “กดเมื่อไหร่ก็มา” ยิ่งเปลี่ยนโหมด Audi Drive Select มาเป็น Dynamic ก็ยิ่งรู้สึกได้ชัดถึงการตอบสนอง ที่คุณสามารถล้อเล่นกับน้ำหนักของแป้นคันเร่งที่ “หนืด” และตอบสนองไวขึ้นได้ แถมยังแปรเปลี่ยนบุคคลิกให้เป็นรถอเนกประสงค์ที่คล่องตัว และขับสนุก ตั้งแต่ย่านความเร็วต่ำ จนกระทั่งลอยลำไปซัก 140 กม./ชม. ก็ทำได้แบบสบายๆ

Audi Q3 Sportback 40 TFSI Quattro S line Black Edition

ภายใต้ความมั่นใจที่มีทัพหลักเป็น ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ Quattro ที่ช่วยเพิ่มเสถียรภาพได้ดี ส่วนเรื่องน่ากังวลอย่างความกว้างของ “วงเลี้ยว” ก็ตัดความคิดทิ้งไปได้เลย เพราะไม่ได้เว่อร์ขนาดสร้างปัญหาขณะ “กลับรถ” แน่นอน แถมทั้งหมด ทั้งมวลเรื่อง “สมรรถนะ” บอกเลยว่าเป็นอะไรที่ชับชี่สบาย ประทับใจกันทั้งผู้ขับขี่ และผู้โดยสารแน่ๆ ยิ่งเฉพาะคนที่ไม่ได้เน้นอารมณ์สปอร์ตแน่นๆ ของยนตรกรรมแบรนด์ยุโรปด้วยล่ะก็ … Audi Q3 Sportback 40 TFSI Quattro S line Black Edition นี่แหละ ใช่เลย

Audi Q3 Sportback 40 TFSI Quattro S line Black Edition

แถมท้ายอีกนิดในเรื่องของ “ออพชั่น” สำหรับคนที่ “คาดหวัง” ต้องบอกก่อนว่าควรทำใจไว้เบาๆ เพราะที่เค้าจัดมาให้หลักๆ คือ ของ “จำเป็น” ต่อการใช้งาน ครั้นจะให้หรูหรา อู้ฟู่ ก็คงต้อง “ขยับ” ไปหารุ่นพี่ ถึงจะมีอะไรๆ มาให้ครบเครื่องความต้องการ แต่ถ้าคิดว่าของมาตรฐานที่ใส่มาให้นั้น “เพียงพอ” ก็ถือเป็นอันจบ เรื่องเงียบ … เอาเป็นว่าจะให้ดี ผมอยากให้ไปลองดู ลองจับต้อง และลองขับ ก่อนดีกว่า ด้วยเพราะความชอบคนเรามันไม่เหมือนกัน แต่ถ้าถามผมนะ บอกเลย “ผมชอบ”

Audi Q3 Sportback 40 TFSI Quattro S line Black Edition

ราคารถใหม่

Audi Q3 Sportback 40 TFSI Quattro S line Black Edition ราคา 2,999,000 บาท

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=aUkw2jGxE1k[/embedyt]