รีวิว Bridgestone TURANZA T005A ยางเกรดบนของรถหรู จริงๆ หรือที่เขาบอกว่า เงียบขึ้น นุ่มขึ้น ปลอดภัยขึ้น เราไม่ได้เชื่ออะไรง่ายๆ นะ งั้นก็ต้องไปลองให้เห็นกับจะๆ ขับเบาๆ กทม. – อยุธยา นะออเจ๊า

ก่อนจะเปิดตัวอย่างเป็นทาง บริษัท บริดจสโตนเซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด จัดให้สื่อมวลชนลองของกันก่อน กับ TURANZA T005A ใหม่ โดยใช้เส้นทางถนนจริงไม่ใช้สนามทดสอบของ Bridgestone เหมือนรุ่นอื่นๆ ที่ผ่านมา เนื่องจากยางตัวนี้เป็นยางที่เหมาะกับการเดินทางเป็นอย่างมาก ฉนั้นต้องไปลองกับของจริงบนถนนที่มีปัจจัยตัวแปลมากมายทั้งลักษณะพื้นถนน รอยต่อถนน ตาแมว ฯลฯ แต่ TURANZA T005A คือวัตกรรมยางรถยนต์ระดับพรีเมี่ยม ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นด้วยเทคโนโลยีขั้นสูงของ บริดจสโตน ทางค่ายจึงมั่นใจมากว่าของเค้าเจ๋ง กล้าให้สื่อมวลชนลองของแบบไม่กลัวคำวิจารณ์เลยทีเดียว

พัฒนาตามความต้องการของผู้ใช้จริง

“TURANZA” มาจากคำว่า Touring + Potenza ซึ่งเป็นยางที่เหมาะกับการเดินทางแบบใช้ในชีวิตประจำวัน ยางรุ่นใหม่นี้เพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานด้านต่างๆ จากรุ่นเดิม ซึ่งแต่ละจุดที่นำพัฒนาเป็นการ Research มาจากความต้องการของฐานลูกค้าเดิม ตัวแทนจำหน่าย และผู้ใช้จริง นำมาสรุปเพื่อให้ได้จุดเด่นหลักๆ  ดังนี้

  • เงียบยิ่งขึ้น: ด้วยจำนวนและรูปลักษณ์ของบล็อกดอกยางที่ไม่เท่ากัน จึงช่วยลดเสียงรบกวนขณะขับขี่ บวกกับร่องดอกยางถูกปรับให้อยู่ในมุมที่เหมาะสมขณะสัมผัสกับพื้นผิวถนนจึงช่วยลดแรงกระแทกและลดเสียงรบกวนขณะขับขี่
  • นุ่มสบายยิ่งขึ้น: ด้วยรูปทรงที่กระจายแรงกดที่กระทำต่อหน้ายางอย่างสม่ำเสมอ พร้อมเสริมเนื้อยางพิเศษบริเวณแก้มยาง จึงช่วยลดแรงสั่นสะเทือนขณะขับขี่ เพิ่มสุนทรียภาพในการขับขี่มากขึ้น
  • ปลอดภัยยิ่งขึ้น: ด้วยการใช้เทคโนโลยีการผสมเนื้อยางแบบใหม่ Nano Pro-Tech™ เอกสิทธิ์เฉพาะของบริดจสโตน ที่ผสมโพลิเมอร์เข้ากับซิลิก้าคุณภาพสูง จึงทำให้การยึดเกาะพื้นถนนเปียกมีประสิทธิภาพมากขึ้น พร้อมปรับลายดอกยางให้โค้งมน จึงช่วยลดการบิดตัวของร่องดอกยาง ซึ่งเพิ่มประสิทธิภาพในการขับขี่และการเบรก

ทดสอบภายใต้ปัจจัยถนนเมืองไทย

เมื่อรู้จักว่าข้อดีที่เพิ่มจากเดิมมีอะไรบ้าง คราวนี้ก็ได้เวลาการทดลองว่าดีจริงไม ทาง Bridgestone เตรียมรถหลากหลายรุ่นทั้ง Mercedes-Benz S300 , Honda Accord และ Toyota Camry ซึ่งรถแต่ละคันจะมี  “คาแรคเตอร์” ส่วนตัว เช่น Mercedes-Benz S300 นุ่มเงียบมาเป็นทุน Honda Accord จะขับแบบสปอร์ตหน่อย ช่วงล่างคมๆ Toyota Camry จะออกนุ่มนวลสบายๆ  รถที่ผมได้ลองขับเป็น Toyota Camry ซึ่งรถรุ่นนี้มีความนุ่มนวลเป็นทุนอยู่แล้ว เราเริ่มออกเดินทางกันโดยใช้ทางด่วนมุ่งหน้า Motor Way อย่างแรกเลยครับผมลองในเรื่องของการเก็บเสียงของยางก่อน โดยวิ่งผ่านรอยต่อของถนน ขับเหยียบตาแมว หรือจะเป็นเส้นถนนสั่นสะเทือนกันง่วงก่อนเข้าด่านจ่ายเงิน สัมผัสได้นะว่าเสียงที่เข้ามาในโดยสารมีน้อยลง แรงกระแทกเวลาขับทับตาแมวบนถนนส่งผลมาที่พวงมาลัยก็มีน้อยกว่าปกติ ข้อดีอีกอย่างของยางที่ดูดซับแรงสะเทือนได้ดีคือลดการทำงานของช็อคอัพช่วยให้ยืดอายุของช่วงล่างให้พังช้าลงใช้งานได้นานขึ้น ก็ไม่น่าเชื่อว่าแค่ทาง Bridgestone เพียงเลือกใช้จำนวนและรูปลักษณ์ของบล็อกดอกยางที่ไม่เท่ากัน บวกกับร่องดอกยางที่ถูกปรับให้อยู่ในมุมที่เหมาะสม  จะสามารถช่วยให้ได้ความรู้สึกที่ดี ทำให้รถมีความลักซ์ชัวรี่ นุ่มนวลมากขึ้นพอสมควร

               ขากลับเส้นทางเดิมขอขยับมาขับ Honda Accord บ้าง เสน่ห์ของคนนี้ต้องเป็นเรื่องของการควบคุมที่ดี ช่วงล่าง Sport นิดๆ คราวนี้เราก็ต้องไปลองในทางโค้งต่างๆ การเปลี่ยนเลนด้วยความเร็วสูง ใน TURANZA T005A มีการปรับ Compound ด้วยนวัตกรรมใหม่ๆ การเรียงตัวที่ละเอียดมากขึ้น ซึ่งอันนี้ส่งผลแน่นอนให้ การเข้าโค้งสามารถไปได้เร็วขึ้น ควบคุมง่ายขึ้น ระยะเบรกสั้นลงชัดเจน แต่ที่ได้เพิ่มขึ้นมาคือเก็บเสียงดีขึ้น เสียงยางที่สะท้อนจากการที่ยางสัมผัสกับพื้นเราจะได้ยินน้อยลงด้วยนะครับ

ราคายางรถยนต์

               สุดท้ายสิ่งที่อยากทราบ คงจะเป็น “ราคายาง TURANZA T005A”  มีให้เลือกตั้งแต่ขอบ 15 นิ้ว จนถึงขอบ 19 นิ้ว รวมทั้งหมด 33 ขนาด ราคาเริ่มต้นที่ 3,150 – 9,090 บาท (ขึ้นอยู่กับขนาดยาง) โดยจะเริ่มวางจำหน่ายในต้นเดือนเมษายน 2561 ณ ศูนย์บริการค็อกพิท ออโต้บอย แอค และผู้แทนจำหน่าย นะครับผม

เปิดตัว ผลิตภัณฑ์ “TURANZA T005A”

กิจกรรมการทดสอบ TURANZA T005A