รีวิว : Honda HR-V e:HEV RS … ขยับสู่ความเป็นรถอเนกประสงค์ เพื่อครอบครัว เต็มรูปแบบ

กาแฟร้อนยามเช้า ในบรรยากาศสบายๆ นั้นช่างเป็นอะไรที่ดีงาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งก่อนจะเริ่มต้นภารกิจของวัน ซึ่งจริงๆ แล้ววันนี้ก็ไม่มีอะไรมาก นอกจากรู้สึกแปลกๆ เพราะมี Honda HR-V จอดอยู่ในบ้านถึง 2 เจนเนอเรชั่น และเจ้า Honda HR-V e:HEV RS เจนเนอเรชั่นล่าสุด ก็คือ ภารกิจของเรานั่นเอง

Honda HR-V e:HEV RS

สำหรับ Honda HR-V e:HEV เจนเนอเรชั่นล่าสุดที่มีจำหน่ายในบ้านเรา จะมีทั้งหมด 3 รุ่นย่อย ซึ่งเป็นแบบ Hybrid ทั้งหมด โดยมีรุ่นย่อย RS เป็นรุ่นสูงสุดค่าตัว 1,179,000 บาท ฉะนั้นไม่ต้องห่วงเรื่อง “ออพชั่น” เพราะด้วยฐานะ “ตัวท็อป” บอกเลยว่าครบครัน เพื่อการอำนวยความสะดวกสบายตามสไตล์ของรถอเนกประสงค์ SUV ทั้งยังมีการผสมผสานความโดดเด่นสไตล์สปอร์ต RS และ “ออพชั่น” บางอย่างที่ทำให้ RS เหนือกว่ารุ่นย่อยอื่นๆ

ซึ่งบนงานดีไซน์ภายนอกที่เรียบง่าย แต่ก็มีความสะดุดตา ด้วยกระจังหน้าโครเมียมแบบสปอร์ต, ชุดกันชนหน้า-หลัง และสเกิร์ตข้าง โทนสีดำ แบบสปอร์ตแต่งด้วยโครเมียม, ไฟเลี้ยวด้านหน้าแบบ LED Sequential พร้อมไฟตัดหมอกคู่หน้าแบบ LED, ไฟท้ายแบบ LED Light Strip โทนสี Smoke, หลังคากระจก Panoramic Glass Roof และท้ายสุดล้ออัลลอยด์ขนาด 18 นิ้ว

Honda HR-V e:HEV RS

ส่วนภายในก็มีเอกลักษณ์ความเรียบหรูด้วยงานดีไซน์ ผสมความสปอร์ตที่แฝงอยู่ไม่น้อย ด้วยโทนสีดำ ซึ่งเลือกใช้วัสดุหนังแท้ และหนังสังเคราะห์ตกแต่งด้วยด้ายสีแดง พร้อมด้วย “ออพชั่น” ที่มากกว่าอย่าง เบาะนั่งด้านคนขับปรับไฟฟ้า 8 ทิศทาง, อุปกรณ์ชาร์จไฟแบบไร้สาย (Wireless Charger), แผงบังแดดคู่หน้าพร้อมกระจกส่องหน้าแบบมีฝาปิด, ไฟอ่านหนังสือด้านหลัง LED ระบบสัมผัส และแผ่นกั้นห้องสัมภาระท้าย

Honda HR-V e:HEV RS

ขณะที่ระบบความบันเทิงจัดขุดใหญ่มาให้ทุกรุ่น ประกอบด้วย พวงมาลัยแบบมัลติฟังค์ชั่น, ระบบเครื่องเสียงหน้าจอสัมผัสขนาด 8 นิ้ว แบบ Advanced Touch ที่เชื่อมต่อ Smartphone รองรับ Apple CarPlay และ Android Auto, พร้อมระบบสั่งการด้วยเสียง Siri และ Android Auto ไปจนถึงระบบเชื่อมต่อโทรศัพท์แบบไร้สาย (Bluetooth) โดยสิ่งที่มากกว่าของรุ่น RS ก็คือ ระบบเชื่อมต่อ Honda CONNECT, ช่องเชื่อมต่อ USB 4 ตำแหนง และจำนวนลำโพงที่มีให้ถึง 8 จุด

ทางด้านระบบความปลอดภัย เรียกว่าจัดมาให้เพียบพร้อมทุกรุ่น ตั้งแต่ระดับพื้นฐาน ไปจนถึงเทคโนโลยีสุดล้ำอย่าง Honda SENSING เช่น ระบบเตือนการชนพร้อมระบบช่วยเบรก (CMBS), ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในช่องทางเดินรถ (LKAS), ระบบเตือนและช่วยควบคุมเมื่อรถออกนอกช่องทางเดินรถ (RDM with LDW), ระบบปรับไฟสูงอัตโนมัติ (AHB), ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน พร้อมระบบปรับความเร็วตามรถยนต์คันหน้าที่ความเร็วต่ำ (ACC with LSF) และระบบเตือนเมื่อรถคันหน้าเคลื่อนที่ (LCDN) ส่วน “ออพชั่น” ที่เหนือชั้นของรุ่นย่อย RS ก็คือมีการติดตั้งระบบแสดงภาพมุมอับสายตาขณะเปลี่ยนเลน (Honda LaneWatch) มาให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน

Honda HR-V e:HEV RS

ขุมพลังของ Honda HR-V e:HEV ทุกรุ่น รวมถึง RS จะมากับเทคโนโลยี Full Hybrid ที่ประกอบด้วยเครื่องยนต์เบนซินขนาด 1.5 ลิตร 4 สูบ 16 วาล์ว i-VTEC มีกำลังสูงสุด 106 แรงม้า ที่ 6,000 – 6,400 รอบต่อนาที และแรงบิดสูงสุด 127 นิวตันเมตร ที่ 4,500 – 5,000 รอบต่อนาที เสริมแรงด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว ให้กำลังสูงสุด 131 แรงม้า ที่ 4,000 – 8,000 รอบต่อนาที และแรงบิดสูงสุด 253 นิวตันเมตร ที่ 0 – 3,500 รอบต่อนาที จากแบตเตอรี่ ลิเธียม-ไอออน

Honda HR-V e:HEV RS

ส่งผ่านกำลังด้วยชุดเกียร์อัตโนมัติ E-CVT (Electrical Continuously Variable Transmission) พร้อม Drive Mode ให้เลือกปรับได้ 3 รูปแบบระหว่าง Econ, Normal และ Sport … ซึ่งเมื่อดูจากตัวเลขเรี่ยวแรงแล้วบอกเลยว่า “น่าสนใจ” นอกจากนี้แล้วการมี Honda HR-V ถึง 2 เจนเนอเรชั่นอยู่ในมือ ยังถือเป็น “ข้อดี” ให้เราสัมผัสความต่างได้อย่างชัดเจน

Honda HR-V e:HEV RS

ว่าแล้วก็เริ่มจากรูปลักษณ์ ซึ่งปรับเปลี่ยนจากเจนเนอเรชั่นแรกที่มีงานดีไซน์ไปในแนวทางสปอร์ต มาเป็นความเรียบหรูมากขึ้น แต่ก็แอบเจือปนด้วยความสปอร์ตในรายละเอียดต่างๆ ส่วนจะ “สวย หรือ ไม่สวย” เรื่องนี้เราขอยกให้เป็นสิทธิส่วนบุคคลดีกว่า เพราะความชอบของแต่ละคนไม่เหมือนกัน

Honda HR-V e:HEV RS

มาถึงในส่วนของอารมณ์การขับ อันดับแรกเลย HR-V e:HEV RS ยังคงมีเอกลักษณ์ของ Honda ไม่ว่าจะเป็นงานดีไซน์ หรือ การวางตำแหน่งคนขับ เลยทำให้ไม่ต้องปรับตัวอะไรมากนักเพื่อสร้างความคุ้นเคย แต่ที่ต้องทำความคุ้นเคยก็คือ “คาแรคเตอร์” ที่เปลี่ยนไปจากเจนเนอเรชั่นเดิม ซึ่งมีความคล่องแคล่ว ปราดเปรียวโดยสิ้นเชิง ราวกับว่า เจนเนอเรชั่นใหม่ของ HR-V e:HEV มีการพัฒนาให้ “เติบโต” เป็นผู้ใหญ่มากขึ้น

Honda HR-V e:HEV RS

ตั้งแต่ น้ำหนักพวงมาลัย แบบแร็ค แอนด์ พิเนียน พร้อมเพาเวอร์ผ่อนแรงแบบไฟฟ้า (EPS) ที่ค่อนข้างมีน้ำหนักเลยทำให้ในความเร็วต่ำ ต้องออกแรงหมุนมากขึ้นนิดหน่อย แต่ก็ใช่ว่าจะทำให้ความคล่องตัวด้อยลง แล้วก็ยิ่งถ้าหากใช้งานอย่างคุ้นมือแล้วล่ะก็ คุณจะรู้สึก “ชอบ” กับการเซ็ทน้ำหนักพวงมาลัยสไตล์นี้อย่างน่าประหลาดใจ ด้วยเพราะจุดดีก็คือ ความมั่นใจที่เกิดขึ้นเมื่อขับขี่บนความเร็วสูง

Honda HR-V e:HEV RS

นอกจากนี้ในส่วนของช่วงล่าง ด้านหน้า แบบแม็คเฟอร์สัน สตรัท อิสระ พร้อมเหล็กกันโคลง และด้านหลัง แบบทอร์ชั่นบีม ก็มีการปรับเซ็ทสไตล์ “เฟิร์มๆ แน่นๆ” ในแบบที่ถูกใจวัยรุ่น เพราะงั้นเลยทำให้อารมณ์การขับขี่ในความเร็วต่ำบางจังหวะอาจมีความตึงตังอยู่บ้าง แต่ในทางกลับกันเมื่อได้ใช้ความเร็ว คุณจะรู้สึกได้ถึงการทรงตัว และการยึดเกาะถนนที่บอกได้เลยว่า “ดีงาม” โดยส่วนหนึ่งอาจจะมีผลมาจากล้อที่ให้ขนาด 18 นิ้ว พร้อมยาง 225/50R18 มากับรุ่น RS (ขณะที่รุ่นอื่นเป็นขนาด 17 นิ้ว พร้อมยาง 215/60R17)

Honda HR-V e:HEV RS

เรื่องของพละกำลัง แม้ตัวเลขจะสูงแบบโดนใจ แต่พฤติกรรมการถ่ายทอดจะเป็นสไตล์เนิบๆ มากกว่า หรือพูดง่ายๆ ว่าสไลต์การขับที่เหมาะสมกับ HR-V e:HEV ควรเป็นการค่อยๆ เติมคันเร่งเน้นการขับแบบประหยัดมากกว่าจะให้กดคันเร่งพรวดพราด ทั้งจากลักษณะนิสัยของเกียร์อัตโนมัติ E-CVT และระบบ Full Hybrid ที่จะทำงานโดยแบ่งเป็น 3 รูปแบบ

Honda HR-V e:HEV RS

ประกอบด้วย โหมดการขับขี่ด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า (EV Drive Mode), โหมดการขับขี่ด้วยระบบไฮบริด (Hybrid Drive Mode) เครื่องยนต์ และมอเตอร์ไฟฟ้าทำงานร่วมกัน สุดท้ายเป็นโหมดการขับขี่ด้วยเครื่องยนต์ (Engine Drive Mode) โดยความชาญฉลาดก็คือ ระบบจะเลือกการขับเคลื่อนให้เหมาะสม เพื่อให้เกิดการใช้พลังงานอย่างคุ้มค่าที่สุด

Honda HR-V e:HEV RS

แต่ถ้าอยากได้ความเร้าใจ ก็ใช่ว่า HR-V e:HEV จะไม่สามารถเสิร์ฟได้ซะทีเดียว เพราะจังหวะความเร็วกลางๆ แบบใช้งานในเมือง ก็สามารถ “คิ๊กดาวน์” สร้างอัตราเร่งได้อย่างมั่นใจสำหรับเร่งแซง แม้จะใช้งาน Drive Mode อยู่ในโหมด Normal ก็ตาม ขณะที่โหมด Sport ก็จะมีความฉับไวขึ้นอีกนิดในการตอบสนอง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็อาจจะต้องแลกมากับเรื่องของเสียงเครื่องยนต์ที่คำรามเข้ามาในห้องโดยสาร และการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงแบบไร้สาระ หากคุณเป็นคนแบบที่เอะอะก็ “คิ๊กดาวน์”

Honda HR-V e:HEV RS

พูดง่ายๆ ว่าหลังจากที่ได้ลองขับ HR-V e:HEV RS ไปแล้วทั้งวัน เรารู้สึกว่าต่างจากเจนเนอเรชั่นแรกที่ค่อนข้างมีบุคลิกวัยรุ่นอย่างชัดเจน เป็น “คาแรคเตอร์” ที่เติบโตขึ้นเพื่อตอกย้ำความเป็น รถอเนกประสงค์สำหรับครอบครัว เน้นความมั่นคง ปลอดภัย และประหยัด แต่ก็แอบมีความสปอร์ตเล็กๆ เช่น น้ำหนักพวงมาลัย, เรี่ยวแรงที่ตอบสนองดีในช่วงความเร็วต้นๆ และอารมณ์ของช่วงล่างในรุ่นย่อย RS ซึ่งทำให้การขับขี่ในเมืองเป็นเรื่องสนุกสนานเกินขนาดตัว

Honda HR-V e:HEV RS

ขณะที่การใช้ความเร็วเดินทางปกติ คือ สิ่งที่เราชอบที่สุด เพราะสัมผัสได้ทั้งเสถียรภาพ ทัศนวิสัยที่ดี ไปจนถึงความสบายในการขับขี่ เหนืออื่นใดเลยก็คือความประหยัด ซึ่งทางโรงงานเคลมเอาไว้ 25.6 กม./ลิตร แต่จากการที่เราขับใช้งานจริงด้วยความเร็วที่ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจรทั้งในเมือง นอกเมือง แล้วได้ค่าเฉลี่ยออกมาราวๆ 23.7 กม./ลิตร ที่ถือว่าไม่ขี้เหร่เลยทีเดียว

Honda HR-V e:HEV RS

ราคารถใหม่

Honda HR-V e:HEV RS ราคา 1,179,000 บาท

Honda HR-V e:HEV EL ราคา 1,079,000 บาท

Honda HR-V e:HEV E ราคา 979,000 บาท

แท็กยี่ห้อรถยนต์ : Honda

แท็กฮิต : , , , , , , , ,