รีวิว : Mazda CX-3 Diesel 1.5XDL จ่ายแพงหน่อย แต่ขับอร่อยทั้งสมรรถนะ และออปชั่น (มีคลิป)

Mazda CX-3 รถยนต์ในสไตล์ Crossover หรือจะนิยามว่า Freestyle crossover อย่างที่มาสด้าเรียกก็ได้ ซึ่ง CX-3 ถือเป็นตัวเล็กของรถแนวนี้ของมาสด้า ที่เหมาะแก่การลุยเบาๆ ได้บ้างในบางโอกาส แม้หลายคนจะรู้จัก Mazda CX-3 มากันเกือบจะ 2 ปีแล้วก็ตาม แต่คราวนี้เราอยากรีวิวเจ้า CX-3 ในสไตล์ “มีรถ..ไปไหนก็ได้” ในตัวท้อปสุดของรุ่นนี้ กับเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ 1.5 ลิตร ที่มีค่าตัวสูงหน่อย 1.193 ล้านบาท แต่อร่อยยังไงเดี๋ยวเราไปดูกัน

 

mazda_cx-3_08

Comment : ขับไปเถอะน้ำมันแทบไม่ตก

หลังจากเจ้า Mazda CX-3 มาอยู่ในมือผม พวกเราในทีมก็คิดว่า ไหนๆ รัฐบาลก็เชิญชวนเราท่องเที่ยววันธรรมดา ว่าแล้วก็ไปหาขนมหม้อแกง กับน้ำตาลสดหอมๆ แถวเมืองเพชรฯ มากินดับร้อนให้ชื่นใจดีกว่า

 

หลังจากรับหนึ่งหนุ่ม กับสองสาวผู้ร่วมเดินทางทริปตะลอนเมืองเพชรบุรีครบแล้ว พวกเรา 4 คน ได้ออกเดินทางโดยใช้ทางด่วนลงพระรามสองแล้วตรงยาวๆ ตอนแรกว่าจะตั้ง GPS ใน CX-3 ที่มีมาให้ แต่เนื่องจากจุดหมายเราไม่แน่นอน จึงไม่ตั้งเสียดีกว่า เอาแค่เปิดเพลงโดยเชื่อมต่อจากมือถือเราก็เพลินแล้ว และดีที่คันนี้มีช่องเชื่อมต่อ USB ถึง 2 ช่อง สบายไปจะได้ไม่ต้องแย่งที่ชาร์จกัน

 

 

เพื่อนร่วมทางที่นั่งด้านหน้ากำลังง่วนอยู่กับหน้าจอสัมผัส 7 นิ้วบนกลางแผงคอนโซล ปรับนู่น เปลี่ยนนี่…ผมเลยแนะนำว่า ใช้ปุ่ม Center Commander ที่อยู่ตรงแถวเบรกมือสิ ใช้ง่ายกว่าเยอะ ไม่ต้องเอื้อมด้วย เพราะตำแหน่งจอมันไกลกับตำแหน่งคนขับพอควร

 

 

ขึ้นชื่อว่ามาสด้า เรื่องสมรรถนะไว้ใจได้จริง ช่วงล่างออกแนวสปอร์ต น้ำหนักพวงมาลัยตึงมือดี ควบคุมง่าย อาการอันเดอร์สเตียร์ไม่ค่อยมีให้เห็น เบรกก็เป็นอีกอย่างที่ผมค่อนข้างชอบเอามากๆ เพราะให้ความรู้สึกตอนเหยียบแบบคุมระยะการเบรกได้แม่นตามน้ำหนักเท้า

 

ใครที่คิดว่าเทอร์โบจะช่วยให้รู้สึกถึงแรงดึงหลังติดเบาะนั้นลืมไปได้เลย แต่เพราะเครื่องยนต์ Skyactiv-D ตัวนี้มีขนาด 1,500 ซีซี การที่มีเทอร์โบเข้าช่วยจึงทำให้ขับง่าย เดินคันเร่งนิดหน่อย รถก็ไปแล้ว เทียบง่ายๆ ก็เหมือนกับเราขับรถยนต์เบนซินเครื่อง 2,000 ซีซี(ที่ไม่มีเทอร์โบนะ)

 

 

อีกอย่างที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือ เรื่องเทคโนโลยีระบบความปลอดภัยที่เรียกว่า i-activesense ที่ให้มาเยอะมากทีเดียว ทั้งระบบช่วยหยุดรถอัตโนมัติ ระบบเตือนเมื่อเบี่ยงออกนอกเลน ฯลฯ แต่ที่ได้ลองใช้ในทริปนี้ก็คือ ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ (mazda radar cruise control) ช่วยได้มากทีเดียวตอนที่ขับรถยาวๆ แค่ตั้งความเร็วให้ขับอัตโนมัติ ซึ่งนอกจากจะยกเท้าออกจากคันเร่งได้แล้ว พอรถเราไปตามหลังคันข้างหน้าที่มีความเร็วน้อยกว่า เราไม่ต้องเหยียบเบรกเพื่อชะลอเลย แต่รถจะชะลอให้เองโดยอัตโนมัติ สิ่งที่เราต้องทำก็แค่ถือพวงมาลัยควบคุมทิศทางก็แค่นั้น

 

ไม่รู้ว่าทริปครั้งนี้สองสาวขยันชิมแต่ของอร่อยๆ มากไปหรือเปล่า จึงมีเสียงบ่นอยู่สักหน่อยว่าอึดอัด นั่งยาวๆ อย่างนี้ต้องขยับแข้งขาอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งก็น่าจะมาจากการแชร์แพลตฟอร์มร่วมกับมาสด้า2

 

mazda_cx-3_11

สุดท้ายแล้วผมไม่ลืมที่จะเช็กอัตราสิ้นเปลืองดูสักหน่อย เมื่อผ่านไป 240 กม.แต่บอกก่อนว่า ผมขับอยู่ในเมืองผ่านการจราจรอันแสนสาหัสมาก่อนราว 70 กม.ตั้งแต่น้ำมันเต็มถัง ก่อนจะรับชาวแก๊งค์ตะลอนทัวร์ไปเพชรบุรี พอแวะปั๊มเติมน้ำมันดีเซลเข้าไป 400 บาท ได้น้ำมันมา 15.79 ลิตร…พลันจิ้มเครื่องคิดเลข จึงได้อัตราสิ้นเปลืองประมาณ 15.19 กม./ลิตร หรือตกแล้ว กม.ละ 1.6 บาท ไม่เลวเลยทีเดียวนะจะบอกให้

 

 

สามารถดูรายละเอียดตัวรถ

New Mazda CX- 3 Freestyle Crossover

แท็กยี่ห้อรถยนต์ : Mazda

แท็กฮิต : , ,