รีวิว : “เปิดซิง” ATTRIC … พิสูจน์สมรรถนะ New Mazda 2 เต็มระบบ

นอกจากใช้ “พื้นที่ใจกลางสยามสแควร์” เป็นเวทีเปิดตัว ช่วงกลางเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาแล้ว … ความร้อนแรงของ New Mazda 2 ก็ยังคงถูกเสิร์ฟอย่างต่อเนื่องออกมาอีกครั้ง ผ่านกิจกรรม Media Test Drive ขบวนยาว ที่ขนทัพกันมาครบๆ ทั้ง 4 ประตู และ 5 ประตู กับทุกรุ่นย่อย Sport Design และ New Wave ไปจนถึงรุ่นพิเศษทั้ง Rookie Drive และ Clap Pop รวมแล้วกว่า 15 คัน

New Mazda 2

ที่จะออกสตาร์ทจาก Davin Cafe’ ร้านกาแฟแนว Steampunk ผสานความเป็น Industrial Loft ย่านเกษตร-นวมินทร์ เพื่อมุ่งหน้าสู่ ศูนย์ทดสอบยานยนต์ และยางล้อแห่งชาติ (ATTRIC) ที่ตั้งอยู่ในจังหวัดฉะเชิงเทรา ด้วยพาหนะของในทริปนี้ของเรา คือ New Mazda 2 แบบ Hatchback 5 ประตู เครื่องยนต์คลีนดีเซล Skyactiv-D ขนาด 1.5 ลิตร เรี่ยวแรง 105 แรงม้า พร้อมแรงบิด 250 นิวตันเมตร ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ Skyactiv-Drive 6 สปีด และที่สำคัญก็คือ นี่เป็นการเจอกัน หลังจากผ่านไปหลายปี เนื่องจากล่าสุดที่มีโอกาสได้สัมผัสก็คือ เจนเนอเรชั่นแรกที่เปิดตัวเลยทีเดียว

New Mazda 2

สำหรับในส่วนของการทดสอบ เราจะออกเดินทางจาก Davin Cafe’ ขึ้นทางด่วนไปลงมอเตอร์เวย์ เพื่อมุ่งหน้าสู่จังหวัดฉะเชิงเทรา ซึ่งหลังจากผ่านการจารจรต่างๆ มากมาย พบว่า เครื่องยนต์ Skyactiv-D ขนาด 1.5 ลิตร ที่มีแรงบิดสูงถึง 250 นิวตันเมตร นั่นหยิบยื่นความมสนุกสนานในการขับขี่ให้สัมผัสได้อย่างชัดเจน

New Mazda 2

โดยเฉพาะในช่วงที่ต้องการความคล่องตัว เพื่อหลีกหนีความแน่นหนาของการจราจร เพราะนอจากพละกำลังที่มีให้ใช้อย่างต่อเนื่องแล้ว ความเฉียบคมของพวงมาลัย และการตอบสนองของช่วงล่าง ก็ถือเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นที่คนชอบอรรถรสความสปอร์ตน่าจะถูกใจ

New Mazda 2

และแน่นอนว่า เพื่อการันตีว่า New Mazda 2 นำเสนอจุดเด่นเรื่องความสปอร์ตได้เต็มเม็ด เต็มหน่วยแค่ไหน ศูนย์ทดสอบยานยนต์ และยางล้อแห่งชาติ (ATTRIC) ซึ่งเป็นจุดหมายปลายทางของทริป จึงถูกเนรมิตสถานีทดสอบขึ้นมาทั้งหมด 3 สถานี

New Mazda 2

ประกอบด้วย High Speed Test Track โดยมีการแบ่งพื้นที่ส่วนหนึ่งไว้ สำหรับการทดสอบอัตราเร่ง ซึ่งแน่นอนว่าในรุ่นเครื่องยนต์ Skyactiv-D ขนาด 1.5 ลิตร นั้นสัมผัสได้เต็มๆ ถึงแรงบิดรอบต่ำ ที่สร้างความกระฉับกระเฉงได้ดี ตั้งแต่ออกตัวจากจุดหยุดนิ่ง

New Mazda 2

ขณะที่อีกฝั่ง คือ สถานีการขับขี่แบบ Slalom และ Lane Change ที่นอกจากจะได้สัมผัสเสถียรภาพการทรงตัว และการตอบสนองของระบบช่วงล่างแล้ว ยังสามารถรับรู้ได้ถึงการของระบบควบคุมสมรรถนะการขับขี่อัจฉริยะขั้นสูง G-Vectoring Control Plus (GVC Plus) ที่ช่วยยกระดับความแม่นยำ และสมดุลอีกด้วย โดยเฉพาะในทางโค้ง และในสถานการณ์ฉุกเฉิน

New Mazda 2

ส่วนต่อไป คือ สถานีทดสอบเบรก (Brake Performance) และ NVH (Noise, Vibration and Harshness) ซึ่งในส่วนของสถานีทดสอบเบรกจากจุดหยุดนิ่ง บนถนนแห้งที่ความเร็วราว 80 กม./ชม. และบนถนนเปียกที่ความเร็ว 40 กม./ชม. ก่อนไปทดสอบต่อ ในเรื่องของการดูดซับแรงสั่นสะเทือน ด้วยการขับผ่านอุปสรรค ตลอดจนการเก็บเสียง บนความเร็วต่ำๆ ซึ่ง New Mazda 2 ก็ยังคงสามารถสอบผ่านได้แบบสบายๆ เช่นกัน

New Mazda 2

ท้ายสุดกับการทดสอบ Dynamic Platform ซึ่งย่อส่วนสนามแข่งขันระดับโลก ฟูจิสปีดเวย์ มาให้ทดสอบการบังคับควบคุมในรูปแบบ Mini Circuit เล็กๆ ที่น่าตื่นเต้น และสนุกสนาน ซึ่งดึงเอาเอกลักษณ์ความเป็นหนึ่งเดียวของความเป็น Mazda ที่มาพร้อมเทคโนโลยีของ SKYACTIV ออกมาได้อย่างชัดเจน

New Mazda 2

เรียกได้ว่าครบจริงๆ สำหรับกิจกรรมของ New Mazda2 ครั้งนี้ ที่พาไปสัมผัสกับสมรรถนะแบบรอบด้านทั้งจากการขับขี่บนถนนจริง และการตอกย้ำสมรรถนะความสปอร์ตบนสนามปิด ที่สร้างความมั่นใจได้เต็มพิกัด ชนิดที่เราสามารถเชียร์ New Mazda 2 ได้อย่างไม่เขิน หากเจอใครกำลังมองหารถเล็กขับสนุกซักคัน

New Mazda 2

ราคารถใหม่

New Mazda2 รุ่น  1.3 C Skyactiv-G ราคา 599,000 บาท

New Mazda2 รุ่น 1.3 S Skyactiv-G ราคา 680,000 บาท

New Mazda2 รุ่น 1.3 SP Skyactiv-G ราคา 730,000 บาท

New Mazda2 รุ่น XD Skyactiv-D ราคา 720,000 บาท

New Mazda2 รุ่น XDL Skyactiv-D ราคา 830,000 บาท

New Mazda2 รุ่นพิเศษ Rookie Drive Sports Skyactiv-G ราคา 662,000 บาท

New Mazda2 รุ่นพิเศษ Clap Pop Sports Skyactiv-G ราคา 647,000 บาท

แท็กยี่ห้อรถยนต์ : Mazda

แท็กฮิต : , , , , , , ,