รีวิว : รับลมหนาวเขาใหญ่ กับ Honda City e:HEV และ Honda City Hatchback (มี Clip)

หลังจากเปิดตัวแบบรวดเร็วเมื่อช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา … ในที่สุดก็ถึงเวลาที่หมายเชิญจาก บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด จะถูกร่อนอย่างเป็นทางการเพื่อ “เชิญลองของใหม่” Honda City e:HEV และ Honda City Hatchback บนเส้นทาง กรุงเทพฯ – เขาใหญ่ ระยะทางไป-กลับระดับ 400 กม. ซึ่งมากพอให้รถทั้ง 2 รุ่นได้นำเสนอ “ความต่าง” และ “ความน่าสนใจ” … จนเราอยากเอามาเล่าให้ฟัง

Honda City e:HEV Honda City Hatchback

เดินทาง “ไม้แรก” แบบสบายๆ กับ Honda City e:HEV

สำหรับ Honda City e:HEV นั้นมากับพื้นฐานของตัวถังแบบ Sedan และทำตลาดเพียงหนึ่งเดียวในรุ่น คือ เวอร์ชั่น RS เพราะงั้นมั่นใจได้ถึง “สไตล์” ที่เรียกว่านำเสนออารมณ์ความสปอร์ต รวมไปถึงออพชั่นแบบเต็มขั้น โดยมีจุดเด่นที่หลายคนให้ความสนใจ คือ ระบบขับเคลื่อน ซึ่งทางฮอนด้าเรียกว่า Sport Hybrid i-MMD (Intelligent Multi-Mode Drive) ที่ประกอบด้วยเครื่องยนต์เบนซินแบบ Atkinson Cycle ขนาด 1.5 ลิตร i-VTEC 4 สูบ 16 วาล์ว ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว ซึ่งแบ่งหน้าที่เป็น Generator ปั่นไฟ 1 ตัว และขับเคลื่อนรถอีก 1 ตัว โดยมีชุดเกียร์อัตโนมัติแบบ E-CVT รับหน้าที่ถ่ายทอดกำลัง

Honda City e:HEV Honda City Hatchback

พร้อมแป้น Paddle Shift หลังพวงมาลัย แต่ไม่ได้เอาไว้ทำหน้าที่ปรับเปลี่ยนเกียร์ หากแต่เป็นระบบที่เรียกว่า Deceleration Selector สำหรับปรับระดับการชาร์จไฟฟ้ากลับเข้าแบตเตอรี่เมื่อชะลอความเร็ว หรือเบรก ซึ่งเลือกได้ถึง 3 ระดับ ทั้งในตำแหน่งเกียร์ D และตำแหน่งเกียร์ B โดยนอกจากจะทำหน้าที่ชาร์ไฟกลับเข้าแบตเตอรี่แล้ว ข้อดีอีกอีกอย่างก็คือสามารถลดภาระให้กับระบบเบรกได้ จากการช่วยหน่วงความเร็วนั่นเอง

Honda City e:HEV Honda City Hatchback

ด้านอารมณ์ของการขับขี่ นั้นต้องบอกเลยว่าแปลกใจกับภาพรวมที่แสดงออกถึงความเป็นรถขนาดกลางด้วยการมอบความรู้สึก “สบาย” อย่างชัดเจน จากกำลังเครื่องยนต์ที่เพียงพอต่อการใช้งาน ซึ่งถ่ายทอดออกมาด้วยความต่อเนื่อง นุ่มนวล มากกว่าอารมณ์สปอร์ต เพราะเมื่อเราลองกระแทกคันเร่ง Kick Down สุด สิ่งที่พบก็คือ รอบเครื่องที่กวาดสูงขึ้น และเสียงที่แผดกร้าว ขณะที่ระดับความเร็วนั้นไม่ได้เกรี้ยวกราดตามเสียงเท่าไหร่

Honda City e:HEV Honda City Hatchback

แต่หากลองใช้การขับแบบค่อยๆ เพิ่มความเร็ว กลับรู้สึกได้ถึงความต่อเนื่องของเรี่ยวแรงที่ถูกถ่ายทอดออกมาได้ดีกว่า รวมถึงการเร่งแซงก็สามารถทำได้ในระดับที่มั่นใจ เพียงแค่เพิ่มน้ำหนักเท้าขวาให้มากขึ้น ฉะนั้นเราจึงรู้สึกชอบการขับขี่ในสไตล์ไม่รีบ ไม่ร้อน ตลอดจนการเร่งแซงที่ไม่กระชั้นชิดมากกว่า เพราะนอกจากไม่สร้างภาระให้กับเครื่องยนต์ แล้วคบขับก็ยังไม่ต้องมานั่งเครียด นั่งพะวงอีกด้วย แล้วก็ยังรวมไปถึงความประหยัดที่จะได้มาเราขับแบบไม่ได้ตั้งใจ “สร้าง” ยังทำตัวเลขได้ถึงราวๆ 23 กม./ลิตร เลยทีเดียว

Honda City e:HEV Honda City Hatchback

อีกหนึ่งจุดที่น่าจะโดนใจสายครอบครัวไม่น้อย ก็คือ ระบบช่วงล่างที่มีการปรับเซ็ทใหม่ให้รองรับกับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น ได้สร้างความนุ่มแน่นในการขับขี่อย่างเห็นได้ชัด และดูดซับแรงสั่นเทือนได้ดี รวมไปถึงการให้ความมั่นใจในการเดินทาง ทั้งในความเร็วต่ำ และความเร็วเดินทาง เช่นเดียวกับน้ำหนักของพวงมาลัยที่อยู่ในระดับสมดุล มีความคล่องตัวในความเร็วต่ำ และหน่วงเพิ่มความเร็วมากขึ้นในความเร็วสูง จนรู้สึกว่าไม่ต้องใช้สมาธิมากในการควบคุม ตลอดจนเรื่องของระบบเบรก ซึ่งบอกเลยว่าครั้งนี้ทำได้ดีเกินคาด ด้วยความรู้สึกที่ใกล้เคียงกับรถปกติทั่วไป ต่างจากอารมณ์เบรกรถ Hybrid ของฮอนด้าในเจนเนอเรชั่นก่อนๆ อย่างเห็นได้ชัด หากใครยังจำได้

Honda City e:HEV Honda City Hatchback

เดินทางกลับ ด้วยอารมณ์สปอร์ตจาก Honda City Hatchback

วันรุ่งขึ้นเราเดินทางกลับ ด้วยการเปลี่ยนไป “ลองของ” ใหม่สไตล์วัยรุ่นกับ Honda City Hatchback ซึ่งเป็นรุ่นย่อยท็อปสุด RS เช่นกัน ฉะนั้นเรื่องรูปลักษณ์บอกเลยว่าอารมณ์สปอร์ตมาเต็ม ตั้งแต่รูปร่างแบบ Hatchback ที่ไม่ใช่หล่อเหลาเร้าใจเพียงอย่างเดียว หากแต่ยังเต็มเปี่ยมไปด้วยอรรถประโยชน์ใช้สอย ด้วยบานประตูท้ายที่เปิดได้กว้าง และสามารถปรับพับเบาะนั่งแถวหลังได้แบบ 60:40

Honda City e:HEV Honda City Hatchback

ส่วนในเรื่องสมรรถนะนั้นมาจากเครื่องยนต์บล็อกที่คุ้นเคยจากเวอร์ชั่น Sedan ซึ่งนั่นก็คือ ขุมพลังเบนซิน ขนาด 1.0 ลิตร แบบ 3 สูบ 12 วาล์ว พ่วงระบบอัดอากาศ Turbocharged ให้กำลังสูงสุด 122 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 173 นิวตันเมตร ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ CVT พร้อมแป้นเปลี่ยนเกียร์ Paddle Shift 7 สปีด และระบบช่วงล่างที่มากับการปรับเซ็ทใหม่ให้รับกับน้ำหนักที่มากขึ้นกว่าเวอร์ชั่น Sedan เช่นกัน

Honda City e:HEV Honda City Hatchback

โดยเมื่อเทียบกับอารมณ์ของ Honda City Hatchback RS นั้นต่างจากรุ่น e:HEV เอามากๆ เรียกได้ว่าเป็นสไตล์ที่ใกล้เคียงกับเวอร์ชั่น Sedan แต่ดีงามมากกว่าด้วยเรื่องของดีไซน์ที่นำเสนอความสปอร์ตออกมาได้อย่างเต็มเม็ด เต็มหน่วย ที่รวมไปถึงเรื่องของอารมณ์การขับขี่ที่กระชับ เฉียบคม เล่นสนุกกับโค้งได้ทั้งในความเร็วต่ำ และความเร็วสูง

Honda City e:HEV Honda City Hatchback

ขณะที่พละกำลังนั้นก็มีให้ใช้แบบเหลือๆ ในทุกรอบเครื่องยนต์ และตอบโจทย์ได้ดีแม้กับคนขับรถเท้าหนัก ฉะนั้นการเร่งแซงในจังหวะปกติ หรือจังหวะฉุกเฉินจึงทำได้อย่างมั่นใจ ทั้งยังมีทัพเสริมเป็น Paddle Shift ไว้ให้สนุกกับการขับขี่ได้อีกระดับ รวมถึงเพิ่มความปลอดภัยจากการใช้ Engine Brake เพื่อช่วยลดภาระระบบเบรกได้อีกด้วย

Honda City e:HEV Honda City Hatchback

ด้านระบบช่วงล่างมีข้อมูลมาว่าทั้ง Hatchback และ e:HEV นั้นใช้พื้นฐานเดียวกัน และปรับแต่งมาคล้ายๆ กัน แต่จากทั้งเสียง และสัมผัส ตลอดจนอารมณ์รวมๆ ที่ได้รับจากการขับขี่ ซึ่งทั้ง 2 รุ่นแสดงออกมานั้น กลับต่างกันอย่างชัดเจนด้วยอารณ์สปอร์ตที่โดดเด่นในเวอร์ชั่น Hatchback และความสบายในเวอร์ชั่น e:HEV

Honda City e:HEV Honda City Hatchback

ราวกับทั้ง 2 รุ่นของ Honda City ได้ทำการแบ่งกลุ่มเป้าหมายอย่างชัดเจนมากขึ้น ซึ่งใครสนใจรุ่นไหน เราแนะนำให้ไปลองขับดูจะเป็นการดีกว่า เพราะความชัดเจนในบุคลิก และอารมณ์การขับขี่ของทั้ง 2 รุ่น น่าจะเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจเลือกเป็นเจ้าของได้ไม่ยาก

Honda City e:HEV Honda City Hatchback

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=lKMzJLd8ugI[/embedyt]

ราคารถใหม่

Honda City รุ่น e:HEV RS ราคา 839,000 บาท

Honda City Hatchback รุ่น S+ ราคา 599,000 บาท

Honda City Hatchback รุ่น SV ราคา 675,000 บาท

Honda City Hatchback รุ่น RS ราคา 749,000 บาท

แท็กยี่ห้อรถยนต์ : Honda

แท็กฮิต : , , , ,