รีวิว : New Yaris Hatchback 2017 (นิว ยาริส แฮ็ทช์แบ็ค 2017) กทม. – กาญจนบุรี ขับจริง ซัดจริง วิ่งกระจาย วันเดียวกว่า 200 กม. บอกเลย … “เฮ้ย มันได้”

“อย่าคิดไปเอง ถ้ายังไม่ได้สัมผัส” นี่คือ สิ่งที่ผุดขึ้นมาในหัวผมทันที หลังจากที่ได้ลองของ New Yaris Hatchback 2017 (นิว ยาริส แฮ็ทช์แบ็ค 2017) แบบเต็มๆ กับเส้นทาง กรุงเทพฯ – กาญจนบุรี เพราะงานนี้ได้ลองขับจริงกันทุกสภาพการจราจร จนทำให้ผมทั้ง “ยืนยัน และนอนยัน” ได้เลยว่าของเค้า “แจ๋วจริง”

New Yaris Yaris Hatchback New Yaris Hatchback 2017 นิว ยาริส แฮ็ทช์แบ็ค 2017 รีวิว Review ทดสอบ Highlight ไฮไลต์

เติมความสปอร์ตภายนอก … แน่นฟังค์ชั่นความสะดวกภายใน

เช้าตรู่กลางเมือง ณ จุดสตาร์ทโรงแรม W Bangkok Hotel ย่านสาทร New Yaris Hatchback 2017 (นิว ยาริส แฮ็ทช์แบ็ค 2017) รุ่นท็อปสุด ถูกทีมงานนำมาจอดเรียงรายอยู่บริเวณลานด้านหน้า เพื่อรอต้อนรับทัพสื่อมวลชนที่จะร่วมเดินทางในทริปนี้ โดยสีสันของตัวรถ คือ สิ่งที่ทำให้หลายคนต้องเดินเข้าไปชมกันใกล้ๆ ผมเองก็เช่นกัน เพราะการปรับดีไซน์ใหม่ นั้นเป็นอีกหนึ่งความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น ซึ่งอิงจากหลักอากาศพลศาสตร์ และถ้าอยากรู้ว่าเปลี่ยนแปลงไปมากแค่ไหนบ้าง ก็ลอง Click ดูสิครับ

รายละเอียดความโดดเด่นรอบคันในรุ่นท็อปก็จะจัดมาให้ครบๆ เช่น ชุดไฟหน้า Projector พร้อมไฟ LED Light Guiding, ไฟ Daytime Running Light แบบ LED และไฟตัดหมอกหน้า โดยด้านบนมากับหลังคาแบบ Catamaran ที่ช่วยลดการปะทะของแรงลม เสริมด้วยความสปอร์ตจากเสาอากาศแบบครีบฉลามในขณะที่ด้านข้างมากับกระจกมองข้างพร้อมไฟเลี้ยว, มือจับประตูโครเมียม พร้อมระบบเปิดประตูอัจฉริยะ Smart Entry และล้ออัลลอยด์ขนาด 15 นิ้ว ส่วนด้านหลังมากับชุดไฟท้ายแบบ LED Light Guiding และไฟเบรกดวงที่ 3 แบบ LED

ภายในของรุ่นท็อปสไตล์วัยรุ่นกับเบาะนั่ง และพวงมาลัยแบบสปอร์ต แถมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น ความบันเทิงจากเครื่องเสียง ซึ่งควบคุมได้ทั้งจากบน Dashboard และบนพวงมาลัยมัลติฟังค์ชั่น รองรับ CD/ MP3/ WMA พร้อมช่องต่อ USB (ที่น่าจะมีให้มากกว่าช่องเดียว), ช่องต่อ AUX และระบบเชื่อมต่อโทรศัพท์ Bluetooth ส่วนระบบปรับอากาศก็เป็นแบบอัตโนมัติพร้อมจอ LCD, ระบบเปิดประตูแบบ Smart Entry ควบคุมการล็อก – ปลดล็อกรถได้ทั้งจากตัวกุญแจ และที่ประตู ตลอดจนระบบสตาร์ทเครื่องยนต์อัจฉริยะที่เป็นแบบ Push Start

New Yaris Yaris Hatchback New Yaris Hatchback 2017 นิว ยาริส แฮ็ทช์แบ็ค 2017 รีวิว Review ทดสอบ ภายใน interior

 

สำหรับพ่อบ้าน แม่บ้านทั้งหลาย ไว้ใจได้เลยว่าพื้นที่ใช้งาน “เหลือเฟือ” เพราะขนาดตัวถัง ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นรถ Eco Car Hatchback ที่ใหญ่ที่สุดในตลาด ฉะนั้นด้านหลัง “สบาย” เพราะเค้าได้ออกแบบพื้นห้องโดยสารด้านหลังให้ “เรียบ” เพื่อการเข้า-ออกที่สะดวก รวมถึงพนักพิงด้านหลังที่ปรับแบบได้แบบ 60:40 ตลอดจนจนห้องเก็บสัมภาระด้านหลัง ที่มาพร้อมฝาปิด ช่วยเพิ่มความเรียบร้อยมากขึ้น

New Yaris Yaris Hatchback New Yaris Hatchback 2017 นิว ยาริส แฮ็ทช์แบ็ค 2017 รีวิว Review ทดสอบ ด้านหลัง ห้องเก็บสัมภาระ rear view

เส้นทางขับขี่ครบรส … ไขความลับ New Yaris Hatchback 2017

New Yaris Hatchback 2017 (นิว ยาริส แฮ็ทช์แบ็ค 2017) ยังคงใช้เครื่องยนต์บล็อคเดิมกับรหัส 3NR-FE ความจุ 1,200 ซีซี แบบ 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว พร้อมระบบวาล์วแปรผัน DUAL VVT-i และระบบจ่ายน้ำมันด้วยหัวฉีดอิเล็กทรอนิกส์แบบ EFI โดยให้กำลังสูงสุด 86 แรงม้าที่ 6,000 รอบต่อนาที และแรงบิดสูงสุด 108 นิวตันเมตรที่ 4,000 รอบต่อนาที

ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ Super CVT-i พร้อม Shift Lock ขับเคลื่อนล้อหน้า ตามด้วยระบบพวงมาลัยเพาเวอร์ไฟฟ้า EPS (Electric Power Steering) และระบบช่วงล่างพื้นฐานเดิมกับด้านหน้าแบบอิสระแม็คเฟอร์สันสตรัท พร้อมเหล็กกันโคลง และด้านหลังแบบทอร์ชั่นบีม คอยล์สปริง พร้อมเหล็กกันโคลง

ซึ่งหากดูจากข้อมูลด้านบนหลายคนคงคิดว่าไม่มีอะไรที่แตกต่าง แต่เชื่อเถอะว่า “อย่าได้คาดการณ์ ถ้ายังไม่ได้ลอง” เพราะทริปนี้กับเส้นทาง กรุงเทพฯ-กาญจนบุรี-กรุงเทพฯ 2 วัน 1 คืน คือ บทพิสูจน์ชั้นดีในเรื่องของสมรรถนะ ด้วยการปรับจูนตัวซอฟแวร์ใหม่ ทำให้รู้สึกได้ถึงการตองสนองที่ดีขึ้น (ในตำแหน่งเกียร์ D) เมื่อรถเริ่มลอยลำ หรือมีความเร็วซักระยะหนึ่ง การกดคันเร่งเพื่อเพิ่มความเร็วทำได้อย่างสบายๆ แต่ในช่วงออกตัวจากจุดหยุดนิ่ง อันนี้ต้องเข้าใจพื้นฐานของความเป็นเครื่องยนต์พิกัดเล็ก บวกกับเกียร์ CVT นิดนึง

New Yaris Yaris Hatchback New Yaris Hatchback 2017 นิว ยาริส แฮ็ทช์แบ็ค 2017 รีวิว Review ทดสอบ ด้านหน้า front view running

การใช้ความเร็วในโหมด D เรียกว่ามีความต่อเนื่อง หากขับขี่แบบปกติวิสัยก็สบายๆ แต่ถ้าต้องการความเร้าใจให้ดึงคนเกียร์มาที่ตำแหน่ง S ก็จะช่วยเพิ่มความเร้าใจขึ้นอีกขั้น แต่ถ้าอยากมันส์เต็มที่เคล็ดลับก็คือ เลี้ยงรอบเครื่องเอาไว้ซัก 3-4,000 รอบต่อนาที เพื่อเรียกแรงบิดมารอไว้ พอได้จังหวะก็จุ่มคันเร่งเข้าไป รับรอง “เพลิน” แน่นอน

จุดเปลี่ยนต่อมา คือ ระบบพวงมาลัยเพาเวอร์ไฟฟ้า EPS (Electric Power Steering) และระบบช่วงล่าง ซึ่งผมเองยอมรับว่าจำไม่ได้หรอกว่าอารมณ์จากตัวที่แล้วมันเป็นอย่างไร แต่เมื่อมาลองขับเวอร์ชั่น MC นี้บอกเลยว่า “ประทับใจ” กับทั้ง 2 ส่วน ด้วยการควบคุมที่เฉียบคมของการตอบสนองจากพวงมาลัยที่ปรับจูนค่าความหนืดใหม่ ประกอบกับช่วงล่างที่ปรับค่าความหนืดของโช๊คอัพใหม่ ซึ่งใช้แนวทางเดียวกับ ATIV พร้อมกับปรับค่า K ของสปริง ในด้านหลัง ทำให้ขี่ได้มันส์ และสปอร์ตยิ่งขึ้น

ฉะนั้นบอกลาอาการ “ยวบยาบ” ไปซะ เพราะ New Yaris Hatchback 2017 (นิว ยาริส แฮ็ทช์แบ็ค 2017) มากับช่วงล่างที่ “เฟิร์ม” ด้วยความนุ่ม แต่หนึบ แม้บนเส้นทางที่มีโค้งทั้งแคบ ทั้งกว้างให้ลอง ก็ไม่มีอาการ “โคลง” ให้ขาดความมั่นใจ แม้ผมเองจะ “วัดใจ” ด้วยการไม่ใช่เบรคเท้าลดความเร็ว แต่เลือกดึงเข้าโหมด S เพื่อให้เครื่องยนต์หน่วงความเร็ว ก่อนจะโยนโค้งเข้าไปทั้งลำ ด้วยความเร็วสูงกว่าที่ป้ายข้างทางกำหนดประมาณเท่าตัวก็ตาม แต่ผลลัพธ์ที่ได้ก็คือ ค่าความมั่นใจที่สูง ชนิดที่เรียกว่าถ้าเป็นโมเดลก่อนคงไม่กล้าทำแบบนี้

New Yaris Yaris Hatchback New Yaris Hatchback 2017 นิว ยาริส แฮ็ทช์แบ็ค 2017 รีวิว Review ทดสอบ ด้านหน้า front view

ถึงจุดนี้บอกเลยว่าต้อง “ชม” ทีมวิศวกรแบบเต็มๆ เพราะเท่าที่ผ่านมือยนตรกรรมจากแบรนด์ Toyota (โตโยต้า) มาหลายรุ่น New Yaris Hatchback 2017 (นิว ยาริส แฮ็ทช์แบ็ค 2017) คือ โมเดลที่ส่วนตัวรู้สึกได้ว่าตอบโจทย์ (ผม) ได้ตรงจุดทีเดียว โดยเฉพาะในเรื่องของอรรถรสการขับขี่ ที่แม้จะเป็นเครื่องยนต์เล็กในพิกัด Eco Car แต่ก็พกพา “ความมันส์” ในการขับขี่มาให้เยอะทีเดียว หรือถ้าไม่เน้นมันส์ แต่ชอบขับแบบสบายก็ ผมว่าก็ยังเป็นอะไรที่อยู่ในขอบเขตของการตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่ได้ดี

และแม้ใครจะพลาด “ของดีกับราคาแนะนำในช่วงเปิดตัว” ก็ช่างเถอะครับอย่าไปคิดมาก เพราะส่วนต่างแค่ 10,000 บาท จากแต่ละรุ่น แลกกับสรรพคุณที่ “ตรงทุกความต้องการ” ขนาดนี้ เชื่อผมเถอะ “คุ้มโคตรๆ” 

ราคารถใหม่ New Yaris Hatchback 2017 (นิว ยาริส แฮ็ทช์แบ็ค 2017)

New Yaris Hatchback รุ่น G เกียร์อัตโนมัติ ราคา 619,000 บาท
New Yaris Hatchback รุ่น E เกียร์อัตโนมัติ ราคา 569,000 บาท
New Yaris Hatchback รุ่น J เกียร์อัตโนมัติ ราคา 539,000 บาท
New Yaris Hatchback รุ่น J ECO เกียร์อัตโนมัติ ราคา 489,000 บาท

 

 


แนะนำบทความที่เกี่ยวข้องกับ Toyota Yaris Hatchback 2017