รีวิว : PTT Ultra Force Diesel ของดี ของใหม่ จาก ปตท. เพื่อสาวกดีเซลเมืองไทยโดยเฉพาะ

บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ เอาใจสาวกขุมพลังดีเซลชาวไทย โดยเฉพาะด้วยการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่  PTT Ultra Force Diesel พร้อมเชิญสื่อมวลชนร่วมทดสอบประสิทธิภาพของเทคโนโลยีน้ำมันดีเซลล่าสุด  ณ สนามแก่งกระจาน เซอร์กิต จังหวัดเพชรบุรี

PTT Ultra Force Diesel, ปตท

PTT Ultra Force Diesel Diesel โดดเด่นด้วยเทคโนโลยีสุดล้ำ

สิ่งสำคัญของน้ำมันดีเซล PTT Ultra Force นั้นอยู่ที่สารเติมแต่งพิเศษสูตรใหม่ ซึ่งคิดค้น และพัฒนาขึ้นโดยฝ่ายวิจัยผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม และเทคโนโลยีเชื้อเพลิงทางเลือก สถาบันนวัตกรรม ปตท. โดยประกอบด้วย สารเพิ่มค่าซีเทน (Cetane Improver) ที่ช่วยให้อัตราเร่งของเครื่องยนต์ตอบสนองได้อย่างทันใจ

ตามด้วยสารทำความสะอาดหัวฉีด (DCA) เพื่อป้องกันรูหัวฉีดอุดตัน และทำให้การเผาไหม้สมบูรณ์ รวมไปถึงการเติมสารยับยั้งการกัดกร่อน (Corrosion Inhibitor) ในการช่วยป้องกันการเกิดสนิมในระบบเชื้อเพลิง และสารป้องกันการเกิดฟอง (Anti Foam) ในถังน้ำมัน เพื่อให้เครื่องยนต์เดินเรียบเนียนไร้การสะดุด

และด้วยสิ่งที่กล่าวมาข้างต้น คือ สิ่งที่ทำให้น้ำมัน PTT Ultra Force Diesel กลายเป็นสูตรพิเศษที่มาพร้อมมาตรฐานยูโร 5 และค่ากำมะถันที่ต่ำกว่า 10 PPM ตลอดจนคุณสมบัติในการปกป้อง และทำความสะอาดเครื่องยนต์ เพื่อให้เกิดการทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพ สำหรับตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานรถเครื่องยนต์ดีเซล ซึ่งจะดีแค่ไหน ตามเราไปที่การทดสอบได้เลย

3 บททดสอบ พิสูจน์สมรรถนะที่ยอดเยี่ยม

ในส่วนของการทดสอบน้ำมันดีเซลสูตรใหม่ PTT Ultra Force นั้นจะแบ่งเป็น 3 สถานีหลักๆ ประจำการด้วยรถรุ่นเดียวกัน 2 คัน เช่น รถตู้ Toyota Ventury, รถกระบะ Toyota Hilux Revo และรถซีดานอย่าง Mercedes-Benz E220d โดยไม่บอกว่าคันไหน คือ น้ำมันดีเซลสูตรใหม่ แต่ใช้การทดลองขับเพื่อหาคำตอบด้านสมรรถนะ

สำหรับสถานีแรกเริ่มต้นการทดสอบกับรถตู้ Toyota Ventury บนเส้นทางโค้งขึ้นเนินของสนาม ด้วยการจำกัดความเร็วเอาไว้ที่ราวๆ 50 กม./ชม. โดยคันที่ใช้น้ำมันดีเซลสูตรใหม่นั้นมีอาการที่ชัดเจน ในเรื่องของการตอบสนองที่ไหลลื่น และต่อเนื่อง

PTT Ultra Force Diesel, ปตท

ส่วนสถานีที่ 2 นั้นเป็นการทดลองขับในทางตรงขึ้นเนิน ด้วยรถกระบะ Toyota Hilux Revo เสริมหลังคา และมีน้ำหนักบรรทุกแบบเดียวกับรถที่ใช้งานจริงในชีวิตประจำวัน พร้อมด้วยการติดตั้งเครื่องวัดอัตราเร่ง Performance Box ซึ่งใช้สัญญาณดาวเทียมในการจับ โดยความเร็วที่ใช้ตั้งแต่ออกตัว ไปจนถึงจุด Finish จะอยู่ราวๆ 80 กม./ชม.

ซึ่งในสถานีนี้ก็เป็นอีกหนึ่งสถานีที่สัมผัสได้ถึงความแตกต่างของสมรรถนะระหว่างรถทั้ง 2 คัน โดยคันที่ใช้น้ำมันดีเซลสูตรใหม่ จะมีการตอบสนองที่ชัดเจน ชนิดที่ไม่ต้องเติมคันเร่งเยอะก็สามารถไต่ระดับความเร็วไปได้แบบสบายๆ ยืนยันได้ด้วยตัวเลขจากเครื่อง Performance Box

PTT Ultra Force Diesel, ปตท

สุดท้ายกับสถานีอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ด้วย Mercedes-Benz E220d และเครื่องมือจับเวลา โดยในสถานีนี้บอกเลยว่าค่อนข้างยากเอาเรื่องถ้าจะวัดกันด้วยความรู้สึก เพราะปัจจัยสำคัญก็คือ ความชาญฉลาดของตัวรถที่มีการวิเคราะห์ และสามารถบริหารจัดการสมรรถนะให้เหมาะสมกับตัวน้ำมัน จนแทบจะแยกไม่ออก ถ้าไม่ได้ตัวเลขจากเครื่องมือจับเวลา

PTT Ultra Force Diesel, ปตท

ทำให้ในบทสรุปส่งท้ายจากการขับทดสอบทั้ง 3 สถานี เราจึงสามารถกล่าวได้ว่า ประสิทธิภาพของน้ำมันดีเซล PTT Ultra Force สูตรใหม่นี้ สามารถทำให้เครื่องยนต์ดีเซลสำหรับรถทั่วไป ทำงานดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งในเรื่องของความรู้สึกนั้นค่อนข้างชัดเจน ในขณะที่ถ้าเป็นเครื่องยนต์ดีเซลของรถหรูๆ ที่มีสมองกลฉลาด อาจจะสัมผัสได้ค่อนข้างยากซักนิด

PTT Ultra Force Diesel, ปตท

แต่ด้วยผลจากเครื่องมือทดสอบ ก็สามารถสร้างความมั่นใจได้ในประสิทธิภาพที่มากขึ้น และที่สำคัญก็คือ ความสะอาดที่เกิดขึ้นกับเครื่องยนต์ ที่จะมีผลต่อการใช้งานในระยะยาว … เรียกได้ว่าเป็นตัวเลือกที่ดี และคุ้มค่า สำหรับเครื่องยนต์ดีเซลทีเดียว สำหรับ น้ำมัน PTT Ultra Force สูตรใหม่นี้

แท็กฮิต : , , ,