รีวิว : Toyota Corolla Cross ไซส์ใหญ่ ขับดี สไตล์ TNGA

กระแส ครอส มาแรง มิวายที่ค่ายสามห่วงจะเล่นกับเค้าด้วยกับ Toyota Corolla Cross ที่มาในรูปแบบตัวถัง SUV ดูใหม่หมดจด โดยได้พื้นฐานความเป็นตระกูลโคโรลล่า มาปรับเยอะมากทีเดียว จนออกมาเป็น โคโรลล่า ครอส อย่างที่เห็น ในรูปแบบแพลตฟอร์มอันลือชื่อ TNGA ตอบโจทย์ความเป็นรถครอบครัวสายลุย (ประมาณนึง)

หากถามว่ารถยนต์ประเภท SUV ค่ายโตโยต้าไม่มีเหรอ คำตอบคือ Toyota C-HR ที่รูปลักษณ์ออกแนวโฉบเฉี่ยว พร้อมกับแพลตฟอร์ม TNGA เป็นรุ่นแรก แต่ด้วยความสปอร์ต หวือหวาที่มีค่อนข้างมาก จึงอาจยังไม่สามารถทะลายกำแพงกลุ่มคนที่ต้องการรถยนต์ประเภทนี้ แต่เน้นความสะดวกสบาย อรรถประโยชน์ใช้สอยที่มากกว่า ดังนั้น Toyota Corolla Cross จึงถือกำเนิดเพื่อตอบโจทย์ตรงจุดนี้

Toyota Corolla Cross มีรุ่นย่อยด้วยกันทั้งหมด 4 รุ่น

  • Hybrid Premium Safety                                                              1,199,000 บาท
  • Hybrid Premium                                                                          1,089,000 บาท
  • Hybrid Smart                                                                                1,019,000 บาท
  • 1.8 Sport                                                                                           989,000 บาท

แน่นอนว่ารุ่นที่เราได้รับมาทดสอบนั้นเป็นรุ่นท้อป Hybrid Premium Safety ออปชั่นจึงมีค่อนช้างมากหน่อย โดยเฉพาะพวกระบบเทคโนโลยีความปลอดภัย โดยจะขอจำแนกเป็นข้อๆ หลังจากที่ได้สัมผัสมาเป็นระยะเวลาหนึ่ง

1. ถ้าจะบอกว่าได้รับอิทธิพลมาจาก Lexus NX ก็คงไม่เกินเลยไป หากมองจากบั้นท้ายเข้าไป ซึ่งตัวถังนั้นมีความใหญ่โตในระดับ C-Segment ด้วยมิติขนาด
ยาว : 4,460 มม.
กว้าง : 1,825 มม.
สูง : 1,620 มม.
ระยะฐานล้อ : 2,640 มม.
Ground clearance : 161 มม.

2. ไฟหน้า LED โคมโปรเจ็กเตอร์ แปลกตาตรงใช้สีฟ้าแบบเข้มๆ ภายในโคมเพื่อบ่งบอกอัตลักษณ์ความเป็น ไฮบริด ซึ่งดูแปลกตา แต่เด่นมากแบบไม่เคยเห็นมาก่อน

3. กระจังหน้า ถือว่าเป็นดีไซน์ที่แปลกตา และเป็นที่กล่าวขานของใครหลายคน ด้วยขนาดที่ใหญ่มาก จึงมีความเด่น ส่วนใครตีความอย่างไร เช่นหน้าบึ้ง หน้าไม่รับแขกบ้าง สุดแท้แต่มุมมองของผู้พบเห็น

4. โป่งขอบล้อสีดำขนาดกำลังดี บ่งบอกความเป็นครอส โดยโตโยต้าให้ล้อแม็กไซส์ใหญ่ถึงขอบ 18 นิ้ว พร้อมยาง 225/50 R18 ดูเต็มซุ้มล้อ

5. ภายในอารมณ์ไม่แตกต่างจาก โคโรลล่า อัลติส เพราะยกชุดคอนโซลมา แต่ปรับให้สูงขึ้นตามลักษณะรถ

6. หน้าจอมาตรวัดเหมือนกับใน อัลติส ส่วนหน้าจอทัชสกรีนอินโฟเทนเมนท์ ลักษณะไม่แตกต่างนัก แต่จอใหญ่กว่าโดยมีขนาด 9 นิ้ว ซึ่งถ้าเทียบกันแล้ว แม้ตำแหน่งจะแปะอยู่ที่เดียงกับ อัลติส แต่ด้วยลักษณะตัวถัง ทำให้มุมมองที่มองออกไปหน้ารถ ดูโปร่งสบายตากว่าอัลติสมากทีเดียว

7. เบาะนั่งเป็นอีกสิ่งที่ชอบมาตั้งแต่โตโยต้า นำ TNGA มาให้ได้รู้จัก ช่วงก้นกับสะโพกจะเข้ามุม และถูกล็อกไปกับเบาะนั่ง นั่งขับนานๆ ไม่รู้สึกเมื่อยจัดได้ว่าช่วงหลังมานี้ โตโยต้าทำเบาะนั่งคนขับได้ประทับยิ่งนัก ซึ่งใน hybrid premium safety เป็นแบบปรับไฟฟ้า 8 ทิศทาง

8. ที่นั่งด้านหลังกว้างกว่า C-HR ชัดเจน แม้จะไม่ถึงกับโอ่อ่า แต่ถ้าไปกันแบบครอบครัวถือว่าเพียงพอมากแล้ว โดยมีช่องเสียบ USB สำหรับคนนั่งหลังมาให้ด้วย 2 ช่อง ถือว่ารถระดับนี้ ยุคนี้เป็นของที่ควรจะมีให้

9. เบรกมือแบบไฟฟ้าถูกตัดออกไป เมื่อเทียบกับที่พบเห็นใน C-HR โดยเป็นเบรกมือแบบแมนน่วล แบบใช้เท้าเหยียบ

10. ด้วยความเป็น SUV ทัศนวิสัยถือว่าดีในระดับที่มากกว่าเก๋งซีดาน สำหรับ โคโรลล่า ครอส จัดเป็นรถที่ให้ทัศนวิสัยที่เคลียร์เอามากๆ ใช้กระจกหน้าต่างเข้ามาแทนส่วนที่บางครั้งจะปิดทึบ โดยเฉพาะเสา A จัดว่าเคลัยร์ตั้งแต่เทิร์นพวงมาลัยเพื่อเข้าโค้ง

11. เครื่องยนต์ไฮบริด 2ZR-FXE 4สูบแถวเรียง พร้อมระบบส่งกำลัง E-CVT เมื่อรวมกำลังทั้งเครื่องยนต์ และมอเตอร์ไฟฟ้าแล้วให้กำลังสูงสุด 122 แรงม้า แม้จะไม่ได้แรงมากมาย แต่เพียงพอต่อการใช้งาน

12. ช่วงล่างหน้าแบบแม็กเฟอร์สัน สตรัท ส่วนด้านหลังหลายคนอาจแคลงใจว่าไหง TNGA ที่คุ้นเคยกลับให้ ทอร์ชั่นบีม ซึ่งประสิทธิภาพการซับแรงสั่งสะเทือนทำได้ดีเกินคาด เนื่องด้วยตอนแรกมองเป็นรถสูง และใช้ทอร์ชั่นบีม แต่การรูดผ่านรอยต่อถนน ทางขรุขระ ฝาท่อในซอยเสือใหญ่อุทิศ ทำได้น่าประทับใจ อาการสั่นสะเทือนส่งมาถึงตัวถังน้อยมาก ส่วนความเร็วในโค้งให้ความมั่นใจในระดับสูงพอควร

13. พวงมาลัยตอบสนองดี แม่นยำ กะระยะและขนาดตัวรถได้ง่าย ซึ่งตอนที่ทดสอบ เราได้เข้าไปลองในซอยเสือใหญ่อุทิศ ที่มีการทำถนน เป็นหลุมบ่อ ซึ่งถ้าเป็นเก๋งซีดานคงสร้างความลำบากในการขับกว่านี้อีกเยอะ

14. การเก็บเสียง ยังดูเป็นเรื่องน่ากังขา เนื่องจากช่วงหลังๆ มาโตโยต้าทำได้ค่อนข้างโอเคมาตลอด แต่ในโคโรลล่า ครอส แม้จะไม่แย่ แต่เมื่อใช้ความเร็วสูงยังรู้สึกมีมากไปเล็กน้อย

ดยรวมแล้ว Toyota Corolla Cross ตอบโจทย์การใช้งานที่กว้างขึ้น เข้าถึงกลุ่มครอบครัวที่ต้องการประโยชน์ใช้สอย ความกว้างขวาง ความสบายในการขับขี่ รวมไปถึงสมรรถนะการเกาะถนน ความนุ่มนวลที่ตอบโจทย์ใครหลายคน นอกจากนั้นแล้วความประหยัดน้ำมันจากเครื่องยนต์ไฮบริด ก็จัดว่าน่าคบหาในราคาเกินล้านไปเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

แท็กยี่ห้อรถยนต์ : Toyota

แท็กฮิต :