รีวิว : Toyota Fortuner 2.8V 4WD AT (มี Clip)

ณ ปัจจุบันความต้องการของผู้บริโภคได้กลายเป็นส่วนสำคัญของการสร้างสรรค์ยนตรกรรมรุ่นใหม่ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มตลาดของรถอเนกประสงค์ และ Toyota Fortuner 2.8V 4WD AT ก็คือหนึ่งในความยอดนิยมสำหรับชาวไทยที่สร้างกระแสตอบรับได้อย่างดีเยี่ยมนับตั้งแต่โมเดลแรก จนกระทั่งมาถึงรุ่นปัจจุบันที่เพียบพร้อม จนต้องยอมรับในความ “คุ้มค่า” อย่างแท้จริง

Toyota Fortuner 2.8V 4WD AT

ยกระดับสู่ความเป็นรถอเนกประสงค์ระดับพรีเมี่ยม

Toyota Fortuner โมเดลล่าสุดมากับรูปลักษณ์ที่ปรับโฉมใหม่ทั้งภายนอก และภายใน โดยมีส่วนผสมอันลงตัวระหว่างความสปอร์ต และความหรูหรา ตลอดจนอารมณ์ของความเป็นรถอเนกประสงค์ที่ตอบรับได้ทุกความต้องการของผู้บริโภค

ล่าสุด บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ปล่อยเซอร์ไพรส์เอาใจสาวกอีกครั้งด้วยแอพพลิเคชั่น “T-Connect” อีกขั้นของเทคโนโลยีการเชื่อมต่อ ที่ใช้งานได้อย่างง่ายด้วย Wi-fi Box ทำหน้าที่ปล่อยสัญญาณ Wi-fi เพื่อเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อย่าง Smartphone, Apple Watch และหน้าจอวิทยุ โดยจุดเด่นของฟังก์ชั่น Toyota T-Connect Telematics ก็คือ ความพร้อม และความชำนาญของศูนย์บริการข้อมูลลูกค้า (Call Center) ที่มีประสบการณ์มากกว่า 5 ปี

Toyota Fortuner 2.8V 4WD AT

โดยคุณสมบัติของแอพพลิเคชั่น Toyota T-Connect Telematics จะประกอบด้วย 3 ส่วนหลักๆ เพื่อทำหน้าที่สร้างความสะดวกสบายสูงสุด ไม่ว่าจะเป็นบริการแจ้งเตือนข้อมูลข่าวสาร และสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย เช่น ระบบแจ้งเตือนการบำรุงรักษารถยนต์ (Service Reminder), ระบบการนัดหมายเพื่อนำรถเข้าบริการ (Service Appointment) และศูนย์บริการข้อมูลลูกค้า (Call Center) จากผู้แทนจำหน่ายทั่วประเทศ รวมถึงมีบริการ My Message สำหรับแจ้งข่าวสาร ข้อมูลส่วนลด พร้อมสิทธิพิเศษจากโครงการ Toyota Privilege

Toyota Fortuner 2.8V 4WD AT

และที่เจ๋งสุดๆ ก็คือ ความปลอดภัยที่ช่วยเพิ่มความมั่นใจยิ่งขึ้น ด้วยระบบค้นหาตำแหน่งรถยนต์ (Find My Car) ที่สามารถระบุพิกัดรถได้อย่างแม่นยำ ทั้งยังมบริการแจ้งพิกัดกรณีรถหาย และการแจ้งเตือนขณะจอดรถ ตลอดจนระบบตรวจสอบตำแหน่งรถยนต์กรณีถูกโจรกรรม (Stolen Vehicle Tracking) ที่จะมีผู้ช่วยส่วนตัวทำหน้าที่ประสานงานความช่วยเหลือตลอด 24 ชม.ตามมาด้วยระบบการแจ้งเตือนขณะจอดรถ (Parking Alert) ที่จะแจ้งเตือนทันทีเมื่อเกิดความผิดปกติกับรถยนต์  เช่น รถถูกสตาร์ทหรือเคลื่อนที่จากจุดจอด รวมถึงเกิดการเปลี่ยนแปลงของสถานะรถยนต์ ซึ่งทั้งหมดจะทำการแจ้งผ่าน Smartphone และ Apple Watch

Toyota Fortuner 2.8V 4WD AT

นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับความเอาใจใส่เสมือนเป็นบุคคลในครอบครัว ด้วยบริการผู้ช่วยส่วนตัวตลอด 24 ชม. (Operator Service : OPS) สำหรับการแนะนำสถานที่ในแบบที่คุณต้องการ พร้อมการบริการจองร้านอาหารล่วงหน้า เพื่อให้ทุกวันเป็นวันพิเศษในสไตล์คุณ ตามมาด้วยบริการความช่วยเหลือฉุกเฉินตลอด 24 ชม. (SOS Emergency Service) ทั้งด้านประกันภัย หรือบริการด้านรถยนต์ ซึ่งจะทำการประสานงานไปยังผู้แทนจำหน่ายใกล้เคียง (Roadside Service) เพื่อขอรับความช่วยเหลือบนท้องถนน ให้ผู้ขับขี่ได้รับบริการอย่างสะดวกรวดเร็วในทุกพื้นที่ โดยรวมไปถึงบริการประสานงานช่วยเหลือเหตุฉุกเฉินทางการแพทย์ ซึ่งจะทำการส่งตำแหน่งที่อยู่ไปยังสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) ที่มีเครือข่ายให้บริการทั่วประเทศ สำหรับการให้ความช่วยเหลือที่รวดเร็ว แม่นยำ และทันท่วงที

Toyota Fortuner 2.8V 4WD AT

Toyota Fortuner 2.8V 4WD AT รุ่นท็อป กับภารกิจ “ลองของ” สุดมันส์

และแอพพลิเคชั่น Toyota T-Connect Telematics ยังไม่ใช่สิ่งเดียวที่ทำให้ชีวิตคุณง่ายขึ้นเท่านั้น เพราะยังมีพื้นฐานในเรื่อง “สมรรถนะ” เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญในการใช้งาน โดย Toyota Fortuner 2.8V 4WD AT ราคา 1,663,000 บาท รุ่นนี้ มาพร้อมกับหัวใจหลักเป็นเครื่องยนต์ดีเซลพิกัด 2.8 ลิตรแบบ 4 สูบ 16 วาล์ว DOHC พ่วงระบบอัดอากาศแบบแปรผัน VN Turbo และอินเตอร์คูลเลอร์ ที่สร้างพละกำลังสูงสุดได้ที่ 177 แรงม้า พร้อมแรงบิดสูงสุด 450 นิวตันเมตรในรอบต่ำเพียง 1,600 รอบต่อนาที ไปจนถึง 2,400 รอบต่อนาที

Toyota Fortuner 2.8V 4WD AT

ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด พร้อมแป้นเปลี่ยนเกียร์ Paddle Shift สู่ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ∑4 (Sigma 4) แบบ Part-Time ซึ่งมีโหมดขับเคลื่อนให้เลือก 3 รูปแบบ คือ H2 ขับเคลื่อน 2 ล้อ, H4 ขับเคลื่อน 4 ล้อด้วยความเร็วสูง และ L4 ขับเคลื่อน 4 ล้อด้วยความเร็วต่ำ โดยวันนี้เราจะใช้ “สมรรถนะ” ให้คุ้มทั้งในรูปแบบ On Road และ Off Road ซึ่งโชคดีเหลือเกินที่วันนี้เรามี “สนาม” ให้ลองทั้ง 2 รูปแบบ ฉะนั้นเรื่องความปลอดภัยไว้ใจได้แน่นอน

Dirt Style … by หนุงหนิง สวิงแรง

เริ่มต้นด้วยความเร้าใจสายฝุ่น ซึ่งแอบกดคันเร่งแบบเต็มข้อ เพื่อวอร์มอัพก่อนจะเข้าสู่กระบวนการ “ลองของ” โดยสนามนี้มีให้เลือกเล่นได้ทั้งหลุมโคลน, เนินสลับ และเนินสูง 2 สเต็ป พร้อมพื้นที่ Dirt โดยรอบ ซึ่งเป็นด่านแรกที่เราพุ่งเข้าใส่ทันที ด้วยโหมดขับขี่แบบ 2 ล้อ (H2) ที่เรียกว่า “มันส์เอาเรื่องทีเดียว” เพราะทุกครั้งที่สาดโค้งเข้าไป ก็จะมีระบบตัวช่วยอย่างระบบ A-TRC หรือ Active Traction Control ก็จะออกมาจัดระเบียบทันที เพื่อให้รถมีเสถียรภาพมากที่สุด

แต่ถ้าอยากได้ความมั่นใจแบบเต็มร้อยล่ะก็โหมดขับเคลื่อน 4 ล้อ (H4) คือ อีกหนึ่งตัวเลือกที่แสดงภาพให้เห็นถึงความต่างอย่างชัดเจน ด้วยอาการเลี้ยวโค้งที่ “คม” เกาะติดโค้งไปตามองศาพวงมาลัยแบบเต็มไปด้วยเสถียรภาพ และที่สำคัญก็คือ เราสามารถ Shift-on-the-fly จาก H2 ไปสู่ H4 แบบไม่ต้องหยุดรถได้ทันที เพียงแค่บิดปุ่มเปลี่ยนโหมดขับเคลื่อนเท่านั้น

Toyota Fortuner 2.8V 4WD AT

ส่วนเนินสูง 2 สเตปก็เป็นอุปสรรคที่ช่วยให้โชว์ตัวช่วยชั้นดี ตั้งแต่โหมดการขับเคลื่อน 4 ล้อแบบ L4 และต่อมาด้วยการไต่ขึ้นเนินชันที่สามารถ “เหยียบเบรก ปล่อยเบรก และเดินคันเร่ง” แบบเนียนๆ ได้ แม้ต้องจอดบนทางลาดชัน ด้วยระบบ HAC – Hill Start Assist Control และการลงเนินสบายๆ แค่ประคองพวงมาลัยเท่านั้น เพราะระบบ DAC – Downhil Assist Control ที่จะทำหน้าที่ควบคุมความเร็วขณะลงแบบอัตโนมัติ

เรียกว่าด้วยความสามารถ และตัวช่วยต่างๆ ที่แสดงผลออกมา คือสิ่งที่ช่วยยกระดับความมั่นใจในการขับขี่มากขึ้น โดยเฉพาะหากต้องเจอกับสถานการณ์ที่ไม่ปกติ เช่น ฝนตกหนักพื้นเปียกน้ำขังร่องถนน ตลอดจนการการผจญภัยในวันหยุดที่อาจพบเจอบ่อโคลน ซึ่งทั้งหมดบอกได้เลยว่า “สบายๆ”

Toyota Fortuner 2.8V 4WD AT

Racing Style by … โจอี้ ไข่เจียวรสซิ่ง

สำหรับในส่วนของการ “ซิ่ง” บนสนาม ซึ่งรอบนี้เราใช้ศักยภาพเต็มที่จากความปลอดภัยตามมาตรฐานสนามแข่ง ก็เป็นอีกหนึ่งอารมณ์ที่สร้างความประทับใจได้ดี โดยนอกเหนือจากพละกำลังของเครื่องยนต์แล้ว “ช่วงล่าง” ก็สามารถสร้างความมั่นใจได้อย่างยอดเยี่ยม

แต่ส่วนที่เจ๋งจริงๆ ก็คือ ความรู้สึกที่เปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัด เมื่อหมุนมาเป็นโหมดขับเคลื่อน 4 ล้อแบบ (H4) เพราะในทันทีที่เปลี่ยนโหมดคุณจะรู้สึกได้ถึงการยึดเกาะถนน และการทรงตัวที่มากขึ้น หากอยู่บนถนนที่มีสภาพฝนตกถนนลื่น จะช่วยเหลือในการขับขี่ได้มาก รวมไปถึงการตอบสนองของระบบพวงมาลัยที่มีความเฉียบคม และสั่งการได้อย่างฉับไวมากขึ้น เรียกว่าสร้างความมั่นใจได้มาก และทำข้อสอบผ่านไปได้อย่างสบายๆ ทำให้สามารถสนุกกับการขับขี่ On Road ได้อย่างเต็มที่ ไม่ต่างจากสไตล์ Off-Road เลยทีเดียว

Toyota Fortuner 2.8V 4WD AT

และด้วย “สมรรถนะ” ที่ตอบโจทย์สไตล์การขับขี่ได้อย่างครบครัน บนเรือนร่างของรถอเนกประสงค์ยอดนิยมอย่าง Fortuner ที่ล่าสุด “เติมเต็มความสมบูรณ์แบบ” ด้วยแอพพลิเคชั่น Toyota T-Connect Telematics เข้าไป ได้กลายเป็นสิ่งที่ตอกย้ำให้เห็นอย่างชัดเจนว่า Toyota Fortuner คือ ยนตรกรรมที่มอบความคุ้มค่าให้อย่างสูงที่สุดในตลาด

Toyota Fortuner 2.8V 4WD AT

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=LfKLqe_Hdt0[/embedyt]