Rolls-Royce Cullinan … ที่สุดแห่ง Super Luxury SUV เคาะราคาขึ้นแท่นยนตรกรรม “สุดแพง” แห่งเมืองไทย

ในงาน Motor Expo 2018 ที่ผ่านมา กลุ่มบริษัท MGC-Asia หรือ มาสเตอร์กรุ๊ป คอร์ปอเรชั่น(เอเชีย) จำกัด ทำเซอร์ไพรส์ใหญ่ ภายใต้นามบริษัท โรลส์-รอยซ์ มอเตอร์ คาร์ส แบงคอก ด้วยการเปิดตัว Rolls-Royce Cullinan ยนตรกรมอเนกประสงค์ ระดับ Super Luxury SUV ค่าตัว 32.9 ล้านบาท จนได้รับอันดับ 1 ยนตรกรรม “สุดแพง” ในงานไปครอง … ฉะนั้นครั้งนี้เรามา “รู้จัก” กันให้มากกว่านี้ดีกว่า ว่าอะไรคือสิ่งที่ทำให้ “เค้า” คือ ยนตรกรรม “สุดแพง” แห่งเมืองไทย

Rolls-Royce Cullinan, Super Luxury SUV

Rolls-Royce Cullinan ความหรูหรา ที่ไม่จำกัดแค่ “ในเมือง”  

ไลฟ์สไตล์ในแบบ Super Luxury ของยุคปัจจุบันกำลังเติบโตขึ้นไปอีกขั้น โดยแบรนด์ Rolls-Royce คือ ผู้นำในการขยายของเขตความหรูหราให้กว้างออกไป โดยไม่จำกัดแค่ “ในเมือง” เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของกลุ่มลูกค้า ซึ่งต้องการที่จะเดินทางไปทุกที่อย่างหรูหรา และพิชิตเส้นทางที่สมบุกสมบัน พร้อมความเพลิดเพลินกับอรรถรสในการเดินทาง และนั่นคือสิ่งที่ Rolls-Royce ให้กำเนิดขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ดังกล่าว

Rolls-Royce Cullinan, Super Luxury SUV

Cullinan คือ ผลงานรูปแบบใหม่ที่ผสมผสานความหรูหราแบบสุดขั้ว เข้ากับสมรรถนะที่ตอบรับในทุกรูปแบบการขับขี่ทั้ง On-Road และ Off-Road โดยซ่อนอยู่ในมิติตัวถังขนาดใหญ่กับระดับความยาวถึง 5,341 มม. ความกว้าง 2,164 มม. และความสูง 1,835 มม. วางตัวบนความยาวฐานล้อ 3,295 มม. และมีน้ำหนักรถเปล่าที่มากถึง 2,660 กก.

งานดีไซน์ยังคงรักษามาตรฐานความเป็น Rolls-Royce ในทุกรายละเอียด ราวกับสถาปัตยกรรมที่มากับการออกแบบระดับตำนาน และนำเสนอความแข็งแกร่ง ผ่านฟีเจอร์หลักๆ เช่น ชุดโคมไฟที่มีไฟ Daytime Running Lights รูปทรงเหมือนคิ้ว และกระจังหน้าทรงแพนธิออน สร้างขึ้นมาจากสแตนเลสขัดด้วยมือ ถูกฝังลงเป็นส่วนหนึ่งของตัวถัง โดยมีเส้นสายแนวตั้ง และแนวระนาบ เป็นตัวสร้างความรู้สึกอันทรงพลัง พร้อมด้วยจุดเด่นอย่าง ตราสัญลักษณ์ Spirit of Ecstasy

Rolls-Royce Cullinan, Super Luxury SUV

ในด้านข้างจะเห็นถึงความมุ่งมั่นผ่านฝากระโปรงรถทรงยาวอันเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งลงตัวกับสัดส่วนของกระจก ตลอดจนลายเส้นของแนวหลังคาที่ทอดยาวไปด้านหลัง ลงตัวกับฝากระโปรงหลังที่ออกแบบมาให้ละม้ายคล้ายคลึงกับ Rolls-Royce D-Back ในยุคปี ค.ศ. 1930 ซึ่งเป็นสไตล์คลาสสิครุ่นสุดท้าย

ส่วนมุมมองด้านหลังให้ความรู้สึกถึงประโยชน์การใช้สอย ภายใต้การออกแบบที่เรียบหรู เช่น ชุดโคมไฟท้ายที่รวมทั้งหมดไว้ในโคมแนวตั้งทั้ง 2 ฝั่ง พร้อมด้วยการประดับประดาเพียงเล็กน้อยด้วยอัญมณี 2 เส้นตรงกลาง ลงตัวกับชุดท่อไอเสียและ Diffuser ทรงเรียบที่บริเวณกันชนหลัง

Rolls-Royce Cullinan, Super Luxury SUV

ภายในห้องโดยสาร ผสมผสานความหรูหรา และประโยชน์การใช้งานด้วยการออกแบบที่สง่างาม เลือกใช้วัสดุอย่างหนัง, ไม้ และโลหะที่ดีที่สุด เช่น คอนโซลกลางที่ล้อมกรอบโลหะขัดด้วยมือ เชื่อมต่อแผงหน้าปัด และคอนโซลกลางอย่างลงตัว ซึ่งส่วนบนของแผงหน้าปัดหุ้มด้วยหนังแท้สีดำที่มีคุณสมบัติทนทาน พร้อมด้วยตะเข็บกันน้ำ คล้ายกับกระเป๋าถือชั้นนำของอิตาลี ทั้งยังเลือกใช้สีของแผงหน้าปัดที่ทำให้คอนโซลส่วนบนดูกว้าง เพื่อเน้นรายละเอียด เช่น นาฬิกา และช่องแอร์ให้โดดเด่น

ตามมาด้วยเบาะนั่งอันสง่างามด้วยงานฝีมือระดับคุณภาพ ซึ่งได้รับการออกแบบมาให้เหมาะกับความสะดวกสบาย ด้วยพนักพิงที่ทำมาจากหนังแท้คุณภาพสูงชิ้นเดียว และนำมาขึ้นรูปให้มีพื้นผิวที่เป็นลวดลายสามมิติ ตกแต่งด้วยลายเส้นเกือกม้า ส่วนของห้องโดยสารด้านหลังถูกออกแบบมาให้มีที่นั่ง ที่ดีที่สุด และสามารถตอบสนองทุกความต้องการ โดยจะมีการจัดที่นั่ง 2 รูปแบบ

Rolls-Royce Cullinan, Super Luxury SUV

คือ ที่นั่งแบบเลาจน์ อันมีประโยชน์ใช้สอยมากกว่า ด้วยพื้นที่ด้านหลังอันกว้างขวางสำหรับผู้โดยสาร 3 ท่าน และสามารถพับเบาะที่นั่งด้านหลังได้แบบ 2/3 หรือ 1/3 ซึ่งนี่คือรุ่นแรกของ Rolls-Royce ที่มีฟีเจอร์นี้ โดยการพับเบาะนั้นสามารถทำได้อย่างง่ายดาย ด้วยการกดปุ่มที่อยู่บริเวณพื้นที่เก็บของด้านหลัง หรือช่องในประตูหลัง เท่านั้นพนักพิงก็จะพับลงพร้อม กับเลื่อนเบาะรองศีรษะขึ้น เพื่อไม่ให้เกิดรอยบนเบาะ ทั้งยังเลือกใช้ผ้าที่ทนทาน และกันลื่น เพื่อให้ไม่เกิดรอยขีดข่วนจากสิ่งของ นอกจากนี้หากมีผู้โดยสารเพียงท่านเดียว ก็สามารถพับอีกด้านเพื่อใช้เป็นโต๊ะทำงานได้

ส่วนที่นั่งแบบส่วนตัวนั้นจะเหมาะกับผู้ที่ต้องการรถอเนกประสงค์ที่มีความหรูหราเป็นพิเศษมากกว่าประโยชน์การใช้งาน ด้วยคอนโซลกลางด้านหลังเป็นตัวคั่น ที่มาพร้อมตู้เก็บเครื่องดื่มในตัว และอุปกรณ์ ไปจนกล่องเก็บความเย็น ตลอดจนสามารถเลื่อนที่นั่งได้หลายทิศทาง เพื่อความสบายขั้นสูงสุดในขณะโดยสาร

Rolls-Royce Cullinan, Super Luxury SUV

ห้องเก็บสัมภาระเรียกได้ว่ามีพื้นที่กว้างขวาง และสามารถปรับแต่งให้เหมาะกับการขนย้ายหลายรูปแบบ ด้วยพื้นที่รองรับขนาด 560 ลิตร และขยายเป็น 600 ลิตรได้ เมื่อนำแผ่นปิดห้องเก็บสัมภาระออก รวมถึงเมื่อพับที่นั่งด้านหลังลงก็จะได้พื้นที่เก็บของที่ยาวถึง 2,245 มม. และมีความจุโดยรวมได้มากถึง 1,886 ลิตร

และฟีเจอร์สุดท้าย ที่ทำให้ Cullinan เป็นรถอเนกประสงค์รูปแบบ “Three-Box” หนึ่งเดียวในโลกอย่างแท้จริง ก็คือ แรงบันดาลใจจากยุคที่ผู้เดินทาง จะไม่เดินทางไปกับสัมภาระของตนเอง ฉะนั้นจึงมีการออกแบบให้มีกระจกกั้นระหว่างห้องโดยสาร กับห้องเก็บสัมภาระด้านหลัง เพื่อทำให้เกิดเป็นระบบนิเวศภายใน ที่เปี่ยมด้วยความเงียบสนิทที่เหนือชั้นที่สุด อีกทั้งการปิดด้วยผนังกระจกอย่างแนบสนิท จะทำให้ผู้โดยสารอยู่ในอุณหภูมิที่สบายที่สุดอีกด้วย

Rolls-Royce Cullinan, Super Luxury SUV

นอกจากนี้ยังเป็นครั้งแรกที่ Rolls-Royce มากับประตูหลังซึ่งเรียกว่า “The Clasp” ที่ออกแบบมาให้สอดคล้องกับยุคสมัยที่สัมภาระถูกเก็บไว้ด้านนอกของรถยนต์เพื่อไม่ให้เกะกะผู้โดยสารระหว่างเดินทาง โดยด้านท้ายรถจะแบ่งเป็น 2 ส่วนในรูปแบบ D-Back เพื่อจัดเก็บสัมภาระปริมาณมากๆ และทั้ง 2 ส่วนสามารถเปิด และปิดอัตโนมัติเพียงแค่กดปุ่มที่รีโมทกุญแจ

Rolls-Royce Cullinan, Super Luxury SUV

ประทับใจไปกับ เทคโนโลยีทันสมัยที่สุดในโลก

Cullinan คือ ยนตรกรรมที่เปี่ยมด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย ที่สุดในโลก เพื่อการอำนวยความสะดวกสบายในการใช้งาน เช่น เมื่อเข้าใกล้ และเพียงแค่สัมผัสที่ปุ่มปลดล็อคบนกุญแจสั่งทำพิเศษ หรือแค่ยื่นมือไปจับด้ามจับประตู ตัวรถจะย่อลง 40 มม. เพื่อให้สามารถขึ้นรถได้อย่างสะดวกสบาย ผ่านประตูที่เปิดกว้างตามสไตล์ของ Rolls-Royce และเพียงแค่แตะที่เซ็นเซอร์บนมือจับ ประตูก็จะปิดโดยอัตโนมัติ รวมถึงทันทีที่แตะปุ่มสตาร์ทตัวรถก็จะยกสูงขึ้น 40 มม. ซึ่งเป็นระดับความสูงมาตรฐาน เพื่อให้ผู้ที่อยู่ภายในมองเห็นทิวทัศน์ภายนอกได้อย่างชัดเจน

Rolls-Royce Cullinan, Super Luxury SUV

ส่วนเบาะนั่งมากับระบบทำความร้อนในตัวเพื่อมอบอุณหภูมิที่สบาย ตามด้วยบนหน้าปัดที่แสดงข้อมูลในรูปแบบดิจิตอลสี ซึ่งแสดงเข็มหน้าปัดเสมือนจริง ตามด้วยหน้าจอข้อมูลหลัก กับฐานครั้งแรกที่เลือกใช้ระบบสัมผัส เพื่อให้ผู้ขับขี่สามารถเลือกฟังก์ชันต่างๆ ได้อย่างสะดวกในขณะขับขี่ รวมถึงสามารถควบคุมได้ง่ายๆ โดยใช้คอนโทรลเลอร์บริเวณคอนโซลกลาง ที่มาพร้อมกับปุ่ม “Off-Road” สำหรับควบคุมขับขี่ และควบคุมความสูงของช่วงล่าง

นอกจากนี้ก็มีอุปกรณ์อื่นๆ อีกมากมาย เช่น ระบบ Night Vision and Vision Assist สำหรับมองภาพกลางคืน และสามาถทำหน้าที่แจ้งเตือนได้ทั้งกลางวัน และกลางคืน, ระบบ Alertness Assistant ช่วยให้เกิดการตื่นตัว ด้วยระบบกล้อง 4 ตัวให้มุมมองรอบทิศทาง พร้อมทัศนวิสัยที่ครอบคลุมไปจนถึงภาพมุมสูง, ระบบ Active Cruise Control, ระบบ Collision Warning, ระบบ Cross-Traffic Warning, ระบบ Lane Departure and Lane Change Warning และระบบ WiFi Hotspot

Rolls-Royce Cullinan, Super Luxury SUV

ตลอดจนช่องเชื่อมต่อ USB ที่สามารถชาร์จอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ได้รอบ ๆ ห้องโดยสาร รวมถึงสามารถชาร์จโทรศัพท์แบบไร้สายที่ด้านหน้าของห้องโดยสาร อีกทั้งแม้จะเดินทางสไตล์สายลุย ก็ยังไม่ต้องกลัวขากางเกงเลอะเทอะเปรอะเปื้อนเช่นกัน ด้วยนวัตกรรมการออกแบบประตูทั้งบานหน้า และหลัง ที่ถูกห่อหุ้มด้วยธรณีประตู

ปิดท้ายด้วยฟีเจอร์ที่พัฒนาขึ้นตามความเรียกร้องของลูกค้า เพื่อรองรับไลฟ์สไตล์อันหลากหลายของผู้เป็นเจ้าของ ซึ่งเรียกว่า ที่นั่งสวีทชมวิว (Viewing Suite) และโมดูลสันทนาการ (Recreation Module) ที่สามารถออกแบบได้ตามความต้องการของลูกค้า สำหรับรองรับการทำกิจกรรมต่างๆ ด้วยลิ้นชักติดมอเตอร์ไฟฟ้า เพื่อเก็บอุปกรณ์ และเครื่องมือต่าง ๆ ได้อย่างสะดวก

Rolls-Royce Cullinan, Super Luxury SUV

สุดยอดสมฐานะแห่ง Super Luxury SUV

Cullinan ได้ชื่อว่าเป็น สถาปัตยกรรมแห่งความหรูหรา (Architecture of Luxury) และล้ำหน้าด้วยสมรรถนะ ที่เริ่มต้นตากโครงสร้างตัวถังอลูมิเนียมที่เป็นเอกสิทธิ์เฉพาะของแบรนด์ Rolls-Royce พร้อมการความหรูหราให้เข้ากับการออกแบบที่สามารถปรับแต่งขนาด และน้ำหนักให้เป็นไปตามที่ต้องการได้ เพื่อรองรับการผลิตรุ่นต่อๆ ไปในอนาคต

ด้วยเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด ซึ่งทีมวิศวกรได้เริ่มต้นด้วยการสร้างเพลาขับที่สามารถวิ่งบนเส้นทาง Off-Road ได้นิ่มนวลราวกับขี่พรมวิเศษในทุกสภาพเส้นทาง รวมถึงแน่ใจว่าสามารถขับขี่บนท้องถนนได้อย่างสมบูรณ์แบบที่สุด ด้วยการเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับเพลาขับ และเพลากลาง

Rolls-Royce Cullinan, Super Luxury SUV

ขุมพลังที่เหมาะสม มากับเครื่องยนต์แบบ V12 ขนาด 6.75 ลิตร พ่วงระบบอัดอากาศ Twin-Turbo ซึ่งให้กำลังสูงสุด 563 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 850 นิวตันเมตรตั้งแต่ 1,600 รอบต่อนาที ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะของ ZF และทำงานสอดประสานกับระบบช่วงล่างที่จะทำการคำนวณหลายล้านครั้ง/วินาที เพื่อส่งสัญญาณอิเล็กทรอนิกส์ไปปรับสมดุล โดยการคำนวณต่อน้ำหนักผู้ขับขี่, อัตราการเร่ง, การควบคุมพวงมาลัย และข้อมูลจากกล้อง เพื่อรองรับการสั่นสะเทือนอย่างละเอียดถี่ถ้วนที่สุด

โดยระบบช่วงล่างด้านหน้าจะเป็นแบบดับเบิลวิชโบน และด้านหลังแบบ 5 ลิงก์ใหม่ ที่มีความนุ่มนวล แต่ให้ความคล่องตัวสูง และยึดเกาะถนนได้อย่างดีเยี่ยม รวมไปถึงการใช้ระบบขับเคลื่อนทั้ง 4 ล้อเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของ Rolls-Royce เพื่อทำให้ Cullinan เป็นรถที่มีสมรรถนะในการขับขี่ที่เป็นเลิศ และนั่งได้อย่างสบายในทุกสภาพเส้นทาง

Rolls-Royce Cullinan, Super Luxury SUV

และองค์ประกอบสุดท้ายที่ทำให้ Cullinan ขับสบาย … ไปทุกที่ ก็คือ Off-Road Mode ที่ใช้ควบคุมพลังทั้งหมดเพื่อปลดปล่อยสมรรถนะการขับขี่อันน่าทึ่ง ซึ่งผู้ขับขี่จะสามารถปรับการตั้งค่าให้สามารถรับมือกับทุกสถานการณ์ได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าจะเป็นเส้นทางขรุขระ, ก้อนกรวด, หญ้าเปียก, โคลน, หิมะ หรือทราย ด้วยแรงบิดที่ส่งถ่ายสู่ล้อทั้ง 4 อย่างต่อเนื่องเหมาะสม รวมถึงสามารถลุยน้ำได้ลึกที่สุดกับการยกตัวถังขึ้นได้ถึง 540 มม. และทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 250 กม./ชม.

Rolls-Royce Cullinan, Super Luxury SUV

Rolls-Royce Cullinan, Super Luxury SUV

ราคารถใหม่

Rolls-Royce Cullinan เริ่มต้นที่ 32.9 ล้านบาท