ยางแท่นเครื่องขาด รู้ได้ยังไง

ยางแท่นเครื่อง คือ ชิ้นส่วนที่ช่วยซับแรงสั่นสะเทือนขณะที่เครื่องยนต์ทำงาน แต่ถ้ารถถูกใช้งานไปนานๆ ยางก็อาจจะเสื่อมสภาพได้ ซึ่งรถแต่ละคันมีลูกยางแท่นเครื่องรองรับอยู่ด้วยกันหลายลูก ซึ่งจะแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นรถขับเคลื่อนล้อหน้าหรือจะขับเคลื่อนล้อหลัง

กรณีที่ยางแท่นเครื่องขาดนั้น เมื่อสตาร์ทรถยนต์แล้วจะทำให้ตัวเครื่องยนต์สั่น ส่วนตัวถังรถจะนิ่ง แต่ถ้าตัวถังรถมีการสั่นสะเทือนเท่าๆ กับตัวเครื่องล่ะก็ ให้สันนิษฐานว่ายางแท่นเครื่องของรถอาจมีปัญหา แต่ถ้าอาการสั่นหนักมาก ควรรีบไปเปลี่ยนยางแท่นเครื่องทันที เพื่อไม่ให้ยางแท่นตัวอื่นเสียตามไปด้วย จนส่งผลต่อเครื่องยนต์และอุปกรณ์อื่นๆ

อาการของยางแท่นเครื่องขาดหรือทรุดตัว
อาการสังเกตได้จากสตาร์ทรถแล้วเครื่องยนต์มีอาการแปลกๆ เช่น รถกระชากแรง รอบเครื่องเดินเบาแต่มีอาการสั่นมากกว่าปกติ แต่เมื่อเหยียบคันเร่งสูงขึ้น อาการสั่นกลับหายไป และเวลาเข้าเกียร์แล้วรถกระตุก อีกหนึ่งวิธีที่สามารถเช็คได้ว่ายางแท่นเครื่องเสื่อมสภาพหรือไม่ ให้ลองใส่เกียร์ D หรือเกียร์ R แล้วปล่อยให้รถไหลไปช้าๆ จึงค่อยแตะเบรกเบาๆ จะรู้สึกได้ถึงอาการสั่นของเครื่องยนต์

วิธีการดูแลยางแท่นเครื่องให้ใช้ได้นาน
หากต้องขับรถบนถนนที่ขรุขระ มีบ่อหลุม หรือเนิน ลูกระนาดต่างๆ ควรรักษาอัตราความเร็วในระดับต่ำไว้ จะช่วยทำให้ยางแท่นเครื่องมีอายุการใช้งานนานขึ้น ซึ่งปกติยางแท่นเครื่องจะมีอายุการใช้งานประมาณ100,000 กม. และจะเริ่มชำรุดไปตามกาลเวลา อย่างไรก็ตามหากยางแท่นเครื่องเกิดชำรุดกลางทางยังสามารถขับรถถึงบ้านหรือเข้าศูนย์บริการและทำการเปลี่ยนได้ ซึ่งในการเปลี่ยนไม่ได้ยุ่งยาก หากมีอะไหล่พร้อมก็สามารถเปลี่ยนได้เรียบร้อยโดยใช้เวลาไม่นาน

ยางแท่นเครื่อง ควรจะเปลี่ยนเมื่อไหร่
ตามคู่มือแล้ว รถแต่ละรุ่นจะมีกำหนดการเปลี่ยนยางแท่นเครื่องเมื่อครบระยะ100,000 กม. ในขณะเดียวกันก็ขึ้นอยู่กับสภาพการใช้งานรถของคุณว่าสมบุกสมบันมากน้อยแค่ไหน ซึ่งหากครบกำหนดแล้วแต่เครื่องยนต์ยังไม่มีอาการสั่น แสดงว่ายางแท่นเครื่องยังไม่เกิดการชำรุดหรือเสียหายมาก ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนในทันที แต่ทางที่ดีแนะนำให้เปลี่ยนตามกำหนดจะดีที่สุด