3 ข้อควรจำ S Mode ในเกียร์อัตโนมัติ ทำอะไรได้บ้าง … เผื่อใครยังไม่รู้

ปัจจุบัน ในการเลือกซื้อรถยนต์ “เกียร์อัตโนมัติ” (Automatic Transmission) ได้กลายเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ ของผู้บริโภค ทำให้ไม่แปลกที่เหล่ารถเกียร์อัตโนมัติมักจะอยู่ในรุ่นท็อปๆ เสมอ และต่างก็พัฒนากันไปไกล ด้วยหลายโหมดที่มีมาให้ใช้งาน จนผู้บริโภคบางคนก็ตามไม่ทัน ฉะนั้นผมจึงอยากแนะนำซักนิด “ว่าด้วยเรื่องของโหมด S (S Mode) ในเกียร์อัตโนมัติ มันสามารถทำอะไรได้บ้าง”

1. (S Mode) เร่งมันส์สะใจ เรียกง่ายๆ ว่าขับสนุก

จากตำแหน่งเกียร์ D เมื่อเปลี่ยนตำแหน่งเกียร์มาที่ S จะสังเกตได้ว่ารอบเครื่องยนต์จะสูงขึ้นโดยอัตโนมัติ และจะมีทั้งแรงม้า, แรงบิดที่อยู่ในสถานะ “รอ” พร้อมใช้งาน ซึ่งคุณก็แค่กระแรกคันเร่งออกไปง่ายๆ แค่นั้น พูดง่ายๆ ว่าอารมณ์มันจะเหมือนขับรถเกียร์ธรรมดาน่ะแหละ

แต่สำหรับรถบางรุ่นที่ไม่ได้มีแค่ตำแหน่ง S อย่างเดียว เพราะอาจจะมีทั้งโหมด + หรือ – ในบริเวณคันเกียร์ หรือ ไม่ก็มี Paddle Shift หลังพวงมาลัยมาให้ หรือมีให้ทั้ง 2 อย่าง อันนั้นก็ไม่ได้ต่างอะไรมากในเรื่องของการใช้งาน เพียงแต่แป้น Paddle Shift จะเพิ่มในเรื่องของความสะดวกสบายตอนเปลี่ยนเกียร์ ส่วนโหมด + หรือ – ก็จะทำงานคล้ายๆ กันแต่เน้นอารมณ์ในสไตล์เกียร์ธรรมดามากกว่า

S Mode Automatic Transmission

2. เพิ่มความมั่นใจ ในการขึ้น-ลงทางลาดชัน

เคยขับรถไปต่างจังหวัดมั้ยครับ และเคยสังเกตุป้ายเตือนข้างทางบ้างมั้ย โดยเฉพาะเส้นทางขึ้น-ลงเขาที่มักจะมีป้ายเตือนว่า “ทางลาดชัน กรุณาใช้เกียร์ต่ำ” ซึ่งเมื่อลองสำรวจที่รถจะเห็นว่าในรถบางรุ่นนอกจากโหมด S (S Mode) แล้วจะมีโหมด L มาให้ด้วย ซึ่งทั้ง 2 ตำแหน่งก็เปรียบได้กับเกียร์ต่ำในรถที่เป็นเกียร์ธรรมดา

ส่วนการใช้งานก็ตามสภาพเส้นทาง ซึ่งถ้าไม่ลาดชันมากในโหมด S ก็ถือว่าเพียงพอ แต่ถ้าชันมากๆ ต้องใช้กำลังเครื่องยนต์สูง ก็จัดไปครับกับโหมด L และเช่นเดียวกันกับการลงทางลาดชันทั้ง 2 ตำแหน่งเกียร์ก็ควรจะงัดเอามาใช้ เพราะด้วยคุณสมบัติที่เปรียบได้กับเกียร์ต่ำเครื่องยนต์ถูกหน่วงความเร็วเอาไว้ ทำให้รถไม่ไหลลงด้วยความเร็วสูงจนเกินไป

3. เป็น Engine Brake เพื่อลดภาระระบบเบรก

ในการขับขี่บ่อยครั้งที่เราต้องใช้เบรกเท้าเพียงอย่างเดียว จนลืมไปว่าเครื่องยนต์ก็มี Engine Brake เช่นกัน ด้วยโหมด S ที่เป็นเกียร์ต่ำนี่แหละครับ สามารถช่วยลดภาระเบรกเท้าได้ เช่น ในกรณีที่ขับขี่มาด้วยตำแหน่งเกียร์ D บนความเร็วสูง และจำเป็นต้องเบรก การเบรกเท้าอย่างเดียวจะทำให้สิ้นเปลืองผ้าเบรก ยิ่งเฉพาะการลงทางชันการใช้เบรกเท้าอย่างเดียวจะสร้างภาระให้เบรกมากเกินจำเป็น จนอาจทำให้เกิดอาการเบรก Fade และเป็นอันตรายได้

ฉะนั้นตำแหน่งการใช้โหมด S สร้าง Engine Brake เพื่อหน่วงความเร็วด้วยเครื่องยนต์ พร้อมกับใช้เบรกเท้าช่วย จะลดการสิ้นเปลืองผ้าเบรกได้ ส่วนในการลงทางชันก็ประเมินตามสถานการณ์ว่าชันมาก ชันน้อยแค่ไหน แล้วก็เลือกใช้ตามความเหมาะสม และใช้เบรกเท้าช่วยประคองความเร็วขณะลง ก็จะเพิ่มความปลอดภัยได้มากขึ้น

แท็กฮิต : ,