เทคนิครถยนต์ : เทคนิคการขับขี่รถยนต์ เกี่ยวกับ Sequential Shifter ระบบเกียร์ที่เเม่นยำเเละรวดเร็วที่สุด

เทคนิคการขับขี่รถยนต์ เกี่ยวกับ Sequential Shifter คือระบบเปลี่ยนเกียร์แบบเลื่อนขึ้น และเลื่อนลง เช่นเวลาเปลี่ยนที่สูงขึ้น Shift Up ก็แค่ดันคันเกียร์ไปข้างหน้า 1 ครั้ง พอจะ Shift Down ลดเกียร์ก็ดึงกลับทีละเกียร์

 

Sequential Shifter

Sequential Shifter แม่นยำ รวดเร็ว ต่อเนื่อง

การทำงานของเกียร์ Sequential Shifter จะทำงานด้วยการผลักขึ้นเพื่อลดเกียร์ 5-4-3-2-1 กับดึงลงเพื่อเพิ่มเกียร์ 1-2-3-4-5 ข้อดีก็คือจะไม่มีทางหลงเกียร์และไม่มีข้ามเกียร์ เพราะยังไงก็เข้าเกียร์ตามลำดับ ข้อเสียก็คือแพงครับราคาสูงถึงลูกละหลายแสนจนไปถึงหลักล้านเลยก็มี เกียร์ Sequential Shifter มีทั้งรถตระกูลขับสี่ รถขับหน้าและรถขับหลัง ซึ่งส่วนมากก็มักจะใช้ในรถเเข่ง เพราะการแข่งขันแบบนั้นการทำให้การทำให้เวลาลดลงเพียงเสี้ยววินาทีก็มีผลต่อชัยชนะมากๆ เพราะเมื่อเกียร์เข้าได้อย่างแม่นยำ ช่วงระยะเปลี่ยนเกียร์ก็สั้นลงเวลาก็จะใช้น้อยลงไปนั่นเอง

 

 

อีกทั้งเกียร์ Sequential Shifter ยังได้ความต่อเนื่องกำลังของเครื่องยนต์ไม่ตกหล่น ดังนั้นเกียร์ Sequential Shifter ส่วนใหญ่จะออกแบบมาเป็นเกียร์สำหรับรถแข่งแท้ๆ โดยเฟืองภายในจะเป็นแบบเฟืองตรง เวลาเปลี่ยนเกียร์จาก1ไป 2-3-4-5 จะไม่ต้องเหยียบคลัชท์ จะใช้คลัชท์แค่ช่วงออกตัวด้วยเกียร์ 1 กับเวลาลดเกียร์และตอนเบรก เมื่อเปลี่ยนเกียร์ก็แค่ยกคันเร่งเบาๆแล้วยัดเกียร์ ซึ่งก็จะแตกต่างจากระบบเกียร์ธรรมดาแบบ H-Pattern ที่เห็นกันทั่วๆไป ที่ลักษณะการเข้าเกียร์เป็นรูปตัว H เกียร์หนึ่งผลักไปทางซ้ายดันขึ้น เกียร์สองดึงตรงลงมา เกียร์สามมาที่ร่องกลางดันขึ้น เกียร์สี่ดึงลงมาเป็นแบบนี้ไปเรื่อยๆ ถ้าจะลดเกียร์ก็ย้อนกลับทางเดิม อีกทั้งยังจะมีการยกคันเร่ง เหยียบคลัชต์ เปลี่ยนเกียร์ ถอนคลัชท์ เดินคันเร่ง ที่จะเห็นได้ว่าจะใช้เวลามากกว่า เกียร์ Sequential Shifter

 

บทความแนะนำเกี่ยวกับ เทคนิคการขับขี่รถยนต์

เทคนิครถยนต์ : เทคนิคการขับขี่รถยนต์ เกี่ยวกับ Paddle Shift ระบบปรับเปลี่ยนเกียร์ อัจฉริยะในเกียร์อัตโนมัติ

ปรับเทคนิคการขับขี่ เมื่อ “BABY” อยู่ในท้อง

เทคนิคดีๆ ในการขับรถระยะทางไกล