ดูแลรถ แบบง่าย ที่ช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่าย

การ ดูแลรถ แบบง่ายๆ ที่ใครๆก็ทำได้ โดยทั้งหมดทั้งมวลนี้เป็ฯวิธีง่ายๆ สำหรับผู้ที่ใช้รถยนต์ยนต์อย่างเราๆ โดยเฉพาะคุณผู้หญิง

อย่างเเรกของการ ดูแลรถ คือ รู้เวลาเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง

น้ำมันเครื่องจะเกิดการปนเปื้อนหลังจากใช้ไปได้ระยะหนึ่ง จึงควรเปลี่ยนน้ำมันเครื่องทุกๆ 10,000 กม. เงินที่เสียไปกับน้ำมันเครื่องจะช่วยประหยัดค่าซ่อมรถในระยะยาว

เลือกน้ำมันเชื้อเพลิงที่เหมาะสม

อย่าเชื่อแต่โฆษณาที่ชักชวนให้คุณเลือกใช้น้ำมันชนิดที่แพงที่สุด ลองใช้น้ำมันแต่ละชนิดเปรียบเทียบในเส้นทางเดียวกันหรือใกล้เคียงกัน รถยนต์บางรุ่น บางยี่ห้อเหมาะสมกับน้ำมันคุณภาพสูง ขณะที่บางรุ่นไม่จำเป็นต้องใช้ของแพง ข้อควรจำคือน้ำมันเชื้อเพลิงที่มีสารทำความสะอาดเครื่องยนต์ในอัตราส่วนที่สูงจะดีต่อเครื่องยนต์ทุกประเภท

ประกันและการซ่อมบำรุง

งานซ่อมบำรุงก็เหมือนงานเชี่ยวชาญพิเศษอื่น ๆ คือบางอู่ก็บริการดี มีช่างเก่งแต่บางอู่ก็ไม่ได้เรื่อง แม้คุณจะเอารถยนต์ไปรับบริการที่อู่อิสระ แต่การรับประกันจากบริษัทรถยนต์จะไม่เป็นโมฆะ ตราบใดที่อู่ทำงานด้วยมาตราฐานเดียวกับผู้ผลิตและใช้อะไหล่ที่ถูกต้อง อย่างไรก็ตามคุณจะพลาดบริการตรวจสภาพฟรี ที่ผู้ผลิตรถยนต์กำหนดให้ ผู้แทนจำหน่ายจัดให้แก่ลูกค้าที่นำรถไปเข้าอู่ของตัวแทนเหล่านั้น ในระยะประกัน คุณจึงควรใช้บริการของอู่ตัวแทนไปก่อน เมื่อการรับประกันจะหมดอายุ และบริการฟรีต่างๆ เรื่อมน้อยลง ค่อยออกไปหาอู่อิสระฝีมือดีเอาไว้สักแห่ง ค่าแรงที่อู่แบบนี้จะถูกกว่า และถึงแม้วิธีนี้จะทำให้ราคาขายต่อลดลงไปบ้าง แต่นานปีส่วนต่างของราคาก็ไม่มากนัก

คอยสังเกตลมยาง

การตรวจสอบลมยางอย่างน้อยเดือนละหน (อย่างน้อยนะอย่างน้อย) เป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการประหยัดค่าซ่อมรถ ยางที่แข็งหรืออ่อนเกินไปจะเสี่ยงต่อการระเบิด นอกจากนี้ความดันลมที่ไม่เหมาะสมจะมีผลต่อการประหยัดน้ำมัน เพิ่มการสึกหรอให้แก่เบรกและระบบช่วงล่าง ความดันลมที่ยางรับได้มากที่สุดจะประทับไว้ทีแก้มยาง และคู่มือรถจะแนะนำความดันลมที่เหมาะสมที่สุด หรือระบุบนสติกเกอร์ตรงขอบประตูด้านคนขับ

ขัดเงารถเองเสียบ้าง

ศุนย์บริการคาร์แคร์หลายแห่งมีบริการลงแว็กซ์และขัดเงารถ แต่คุณอาจต้องจ่ายเงินถึง 700-2000 บาท ทางเลือกคือไปหาซื้อแว็กซ์แบบเดียวกันราคาประมาณ 400 บาท แล้วขัดเงารถเอง เลือกวันที่อากาศดี ฝนไม่ตก ลงแรงตัวเองแล้วรถคุณจะเงาวับ

ระวังเรื่องโช้กอัพ

มีเรื่องเล่ากันว่า มีช่างไม่ดีบางคนฉีดน้ำมันเครื่องใส่โช้กอัพ ของรถยนต์ เพื่อทำให้ดูเหมือนมีการรั่วซึม ถ้ามีใครมาบอกให้คุณเปลี่ยนช็อกอัพเพราะเหตุนี้ คุณควรตะเวนรสอบถามที่อื่นหลายๆที่ดูก่อน เพื่อหาข้อเท็จจริง

การหาอู่ซ่อมรถ

ส่วนใหญ่ใช้วิธีแนะนำปากต่อปาก คุณอาจสอบถามคนที่เคยใช้บริการอู่ในระแวกบ้าน อู่ที่ได้มาตราฐานควรมีรั้วรอบขอบชิด ปลอดภัยกับรถที่เข้าไปรับบริการ ตัวอาคารดูมั่นคงสะอาด แบ่งส่วนการทำงานชัดเจน มีเครื่องดับเพลิง และมีระบบดูแลความปลอดภัยของรถยนต์ลูกค้า นอกจากนี้พนักงานต้องสุภาพ ตอบคำถามชัดเจน มีการประเมินราคาและแจ้งก่อนทุกครั้งที่จะเปลี่ยนอะไหล่ใดๆ