ลมดูด จากรถคันหน้า ช่วย ประหยัดน้ำมัน จริงหรือ?

ลมดูด เป็นหลักอากาศพลศาสตร์ ที่อธิบายแบบง่าย ๆ ก็คือ หากมีรถที่วิ่งอยู่ด้านหน้า หากเราอยากจะวิ่งตามโดยไม่ต้องใช้แรงเครื่องมากก็ต้องวิ่งเข้าไปให้ประชิดคันข้างหน้าเพราะมันจะมีช่องว่างของแรงต้านอากาศที่ปกติเราต้องวิ่งฝ่าไปช่องว่างนี้ก็คือ ช่วงที่แรงลมโดนแหวกโดยรถคันข้างหน้า หากเราเข้าไปวิ่งในระยะประชิด และอยู่ในช่วงของช่องว่างนี้เราจะได้รับผลพลอยได้จากรถคันข้างหน้าไปด้วย ส่งผลให้เกิดลักษณะเหมือนแรงดูด เหมือนมีแม่เหล็ก อ่อนๆ 

 

ซึ่งจริง ๆ ไอ้การใช้ประโยชน์จาก แรง ลมดูด นี้ มันก็คือการลักไก่ดี ๆ นี่เอง ดังนั้นหากจะพูดถึงเรื่องการประหยัดน้ำมัน ก็คงจะมีส่วนช่วยแน่นอน แต่ก็มีความอันตรายมาก หากรถคันหน้าเกิดเบรกกะทันหัน ก็จะเกิดการชนท้ายกันขึ้นอย่างแน่นอน ผลที่ได้ก็จะไม่คุ้มเสีย
โดยการขับในลักษณะนี้ มักจะใช้กับรถกีฬา มอเตอร์สปอร์ต ทั้งแบบ สองล้อ และ สี่ล้อที่ใช้ความเร็วแบบคงที่ตลอดเวลา โดยคันที่ตามหลังจะใช้เทคนิคนี้ เพื้ออาศัยแรง ลมดูดจากคันหน้า เพื่อลดลดภาระของเครื่องยนต์ และพร้อมที่จะเร่งแซงได้ตลอดเวลา นั่นเอง

ขับทางไกล ยาวๆต้องระวัง รถบรรทุกใหญ่ ดูด

หากว่ากันด้วย หลักกลศาสตร์ของไหล รถบรรทุก เป็นวัตถุที่มีขนาดใหญ่และสูง เมื่อรถวิ่งแหวกอากาศไปด้วยความเร็ว จะทำให้เกิดช่องว่างของอากาศระหว่างคันตาม มากกว่า โดยเฉพาะรถยนต์ขนาดเล็ก ไม่ว่าจะเป็น จักรยาน จักรยานยนต์ รถในระดับอีโคคาร์ ที่มีน้ำหนักตัวที่เบา เป็นวัตถุที่มีน้ำหนักเบา ย่อมมีโอกาสเสี่ยงอันตรายจากการขับตามแน่นอน หากเบรกกะทันหัน รวมถึงจังหวะขับสวนรถบรรรทุกด้วยความเร็วสูง