ยางรถยนต์บวม นั้นเกิดจากอะไร และอันตรายมั้ย

อาการ ยางรถยนต์บวม นั้นหลายคนอาจคิดว่ายางเกิดเสื่อมสภาพแต่จริง ๆ แล้วนั้นมันมีส่วนจากการใช้งานด้วยโดยปรกติการที่ยางจะบวมได้นั้นสาเหตุคือโครงสร้างภายในของยางเสื่อมสภาพและจะมีอาการบวมออกมาเช่น หน้ายาง หรือ แก้มยาง แต่การเสื่อมสภาพของยางเองนั้นก็จะเป็นไปตามอายุการใช้งานตามที่แต่ละยี่ห้อระบุไว้

ซึ่งหากเป็นการใช้งานทั่วไปนั้นส่วนใหญ่อาการบวมจะเกิดได้ยาก แต่หากไม่ระมัดระวังเช่น ตกหลุมถนนด้วยความเร็ว หรือยางกระแทกที่ขอบทาง ทำให้โครงสร้างภายในผ้าใบและเส้นใยฉีกขาด ส่วนใหญ่จะเกิดที่แก้มยางที่เมื่อ เจอแรงดันภายในจะโป่งออกมาเป็นอาการบวม ไม่ควรใช้รถวิ่งต่อ เพราะความร้อนในล้อจะเพิ่มมากขึ้น และแรงดันนั้นจะทำให้แตกระเบิดได้

 

อาการยางบวม นั้น อันตรายมากเพราะมันอาจทำให้ยางเกิดระเบิดระหว่างที่ขับรถอยู่บนถนนและส่งผลให้บังคับหรือเบรกรถไม่อยู่และยิ่งหากขับเร็วๆด้วยแล้วบอกได้คำเดียวเสี่ยงตายในชั่ววินาทีกันเลยทีเดียว แต่หลายคนก็ยังแย้งว่าขับช้าๆไม่เป็นไรมั๊ง อยากจะบอกเลยว่าจะขับช้าขับเร็วหากเกิดยางระเบิดและตกใจเอารถไม่อยู่ ดังนั้นหากไม่อยากเจอกับอุบัติเหตุที่มากับภัยเงียบควรตรวจสอบสภาพยางก่อนขับรถหรือใช้รถทุกครั้ง

ซึ่งการตรวจสภาพยางนั้นไม่ใช่ว่าดูแค่ยางบวมหรือไม่ ควรดูสภาพทั้งลมยาง ดอกยาง และสภาพทั่วไปเช่น ขับไปเหยียบก้อนหิน หรือตะปูอะไรมาหรือเปล่า เพราะบางครั้งขับไปเหยียบมาแต่มันทิ่มไม่ลึกลมยางไม่รั่วก็มี รวมทั้งตรวจสอบอายุการใช้งานของยางเช่น ยางที่ใช้เปลี่ยนมาตั้งแต่เมื่อไหร่ หากซื้อมือ1 แกะห่ออายุการใช้งานก็จะเต็มร้อยหรือดูจากระยะทางที่ใช้ ยกตัวอย่างเช่นยางใหม่ยี่ห้อนี้รุ่นนี้ขับได้ 100,00 กิโลเมตร และระยะเวลาการใช้งาน 5 ปี

 

แต่หากเราขับรถระยะทางไกล ๆ เป็นประจำ อายุของยางก็จะสั้นลงและดอกยางสึกเร็วขึ้น เราก็ต้องเปลี่ยนไวขึ้น หรือ บางคนซื้อยางมือสองอายุยาง 5 ปี แต่ใช้มาสองปีแล้วก็ต้องดูกันที่สภาพยางซึ่งแน่นอนเราเอามาใช้ต่อยังไงก็ได้ไม่ถึง 3 ปี อย่างดีก็ปีกว่าๆ บางคนซื้อมือสองใช้ได้ไม่ถึงปียางบวมก็มี

ดังนั้นควรตรวจสอบให้ดีๆว่ายางที่เลือกซื้อในครั้งต่อไปนั้นมีอายุการใช้งานได้เต็มปี และเป็นยางที่ได้คุณภาพและควรตรวจสอบยางเป็นประจำเพื่อป้องกันภัยเงียบที่เกิดจากอาการยางบวมที่อาจสงผลถึงชีวิตเราได้ และอย่ามองข้ามความปลอดภัยในการขับขี่รถยนต์ด้วยเพื่อความปลอดภัยของตัวคุณและคนที่คุณให้เขาโดยสารร่วมทาง