แปลกที่ ต่างถิ่น … อย่าไว้ใจทาง และอย่าวางใจเครื่องมือนำทาง

การดูแลรถยนต์ หลายคนอาจจะนึกไปถึงผลิตภัณฑ์ต่างๆ หรือวิธีปฏิบัติต่างๆ เพื่อที่จะนำมาใช้ให้ให้รถของเรามีความสดใหม่สวยงาม และประสิทธิภาพที่ดีอย่างยาวนานที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่เชื่อมั้ยว่าหลายคนกลับมองข้ามเรื่องง่ายๆ ระดับพื้นฐานไปซะสนิท และเรื่องที่ว่าก็คือ “การใช้งาน” ร่วมกับ “เครื่องมือนำทาง” นี่แหละครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบนเส้นทางแปลกที่ ต่างถิ่น ซึ่งเราไม่ “คุ้นเคย”

เครื่องมือนำทาง

และเมื่อเราไม่คุ้นเคยเส้นทาง แต่ต้องการไปให้ถึงจุดหมาย ฉะนั้นการใช้เทคโนโลยีอย่าง GPS Navigator หรือ เครื่องมือนำทาง เข้ามาช่วยถือว่าไม่ใช่เรื่องผิด แต่ติดอยู่นิดเดียวกับวิธีการทำงาน เพราะโดยหลักการแล้วหน้าที่ของอุปกรณ์นี้ก็คือ การค้นหาตำแหน่งพิกัด และนำพาเราให้ไปถึงจุดหมาย ในระยะทางที่สั้นที่สุด และเวลาที่เร็วที่สุด

เครื่องมือนำทาง

ซึ่งนั่นล่ะครับ คือ ปัญหา เพราะหลายคนปล่อยให้ GPS Navigator นำทางเป็นส่วนใหญ่ สั่งเลี้ยวซ้ายก็เลี้ยว เลี้ยวขวาก็เลี้ยว … ใช่ครับ เราไม่เถียงว่าเส้นทางที่ GPS Navigator เลือกมาให้นั้นสั้นจริง ไปถึงเร็วจริง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นบางเส้นทางก็เป็น “ทางลัด” ตัดผ่านถนนที่สภาพถนนร้องได้คำเดียวว่า “โอ้โห” … และกลายเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดการสร้างภาระหนักให้กับรถไปโดยปริยาย

เครื่องมือนำทาง

เพราะฉะนั้นการขับขี่แบบทะนุทะนอม ก็คือ วิธีดูแลรถอย่างหนึ่งที่ง่ายที่สุด โดยหากจำเป็นต้องเดินทางไปยังสถานที่ที่ไม่คุ้นเคย แปลกถิ่นต่างเส้นทาง จนต้องให้ GPS Navigator เข้ามาช่วย ก็ควรวางสถานะให้เป็น “ตัวช่วย” ด้วยการนำเอาข้อมูลมาร่วมประเมิน และประกอบการตัดสินใจเลือกเส้นทางขับขี่ดีกว่า

เครื่องมือนำทาง

เช่น ถ้ามองดูแล้วทางลัดที่ GPS Navigator นำเสนอมันดูแย่ และไม่น่าไว้ใจ ยิ่งโดยเฉพาะในเวลางคืนล่ะก็ จะดีกว่ามั้ยหากเปลี่ยนไปใช้เส้นทางหลัก แม้จะต้องอ้อม หรือเสียเวลาไปบ้าง ก็น่าจะเป็นการดีกว่า “ลุย” ไปตามระบบนำทาง ที่ไม่รู้ว่าเบื้องหน้าจะเป็นอย่างไร แถมมีความเสี่ยงมากน้อยแค่ไหน เพราะนอกจากจะไม่โยนภาระให้กับรถมากไปแล้ว ยังถือเป็นการเพิ่มความปลอดภัยให้กับทั้งชีวิต และทรัพสินย์ได้ง่ายๆ อีกด้วย