ต่อ ภาษีรถยนต์ หมดปีแล้ว ไม่ไป ขนส่ง แล้วไปไหนได้มั่ง

สิ้นปีแล้ว หลายอย่างปะดังปะเดเข้ามา ภาษีรถยนต์ ก็เช่นกัน เดี๋ยวนี้หากไม่ไปยื่นต่อภาษีที่ ขนส่ง เค้าก็มีหลากหลายช่องทางที่ทำให้ชีวิตง่ายขึ้น บนโลกที่แสนจะวุ่นวายขึ้นทุกวัน เพราะบนโลกยุค 4.0 ทางกรม ขนส่ง เค้าได้จัดช่องทางออนไลน์ เอาไว้ให้ โดยเข้าไปที่เว็บไซด์ของ กรมขนส่งทางบก แล้วยื่นต่อตามวิธีการที่ขนส่งเค้าแนะนำ ส่วนถ้าใครยังใช้ช่องทางนี้คล่อง หรือไม่สะดวกช่องทางนี้ เค้ายังมีอีกหลายช่องทางให้เรายื่นต่อ ภาษีรถยนต์ ได้อีกด้วย

tax_car_annually_02

ช่องทางอื่นๆ ในการยื่นต่อ ภาษีรถยนต์

1. สำนักงานเขตวิธีนี้สงวนสิทธิ์ให้ไว้เฉพาะคนกรุงเทพ โดยสามารถยื่นชำระต่อภาษีรถยนต์ ได้ที่สำนักเขตทุกเขต ในพื้นที่จังหวัดกรุงเทพมหานคร เท่านั้น โดยรถยนต์ต้องถูกจดทะเบียนเป็นชื่อกรุงเทพมหานคร ซึ่งใครสะดวกเขตไหน หรืออยู่ใกล้สำนักงานเขตใด ก็สามารถเข้าไปติดต่อชำระได้ที่นั่นเลย แต่วิธีนี้ต้องไม่มีภาษีค้างชำระอยู่นะ

2. ธนาคารพาณิชย์เช่นกันกับวิธีการแรก ซึ่งวิธีนี้ดูจะหลากหลายสุด เพราะธนาคารพาณิชย์ ทุกธนาคาร ทุกสาขา เฉพาะในเขตกรุงเทพมหานครเท่านั้น และต้องไม่ลืมด้วยว่า รถยนต์คันนั้นๆ ต้องจดทะเบียนในเขตกรุงเทพมหานครด้วย

3. ตรอ.ทุกที่เหมาะกับรถยนต์ที่มีอายุเกิน 7 ปี หรือถ้าไม่เกิน 7 ปีก็ทำได้เช่นกัน

4. ไปรษณีย์ทั่วประเทศวิธีนี้ก็คล้ายๆ กับที่อื่นๆ เอาเล่มทะเบียนตัวจริงไป พร้อมเอกสารอื่นๆ เช่น พรบ. และถ้าต้องใบตรวจสภาพก็นำไปด้วย จากนั้นที่ไปรษณีย์จะยื่นซองกลับมาให้เราจ่าหน้าถึงตัวเอง เผื่อที่เวลาได้ภาษีอันใหม่แล้ว เค้าจะได้ส่งกลับมาให้

5. ห้าง Big Cมี 13 สาขาที่รับต่อภาษีรถยนต์ ครอบคลุมไปถึงเขตปริมณฑลด้วย ได้แก่ ลาดพร้าว รามอินทรา รัดาภิเษก บางปะกอก เพชรเกาม สุขาภิบาล3 อ่อนนุช แจ้งวัฒนะ สำโรง บางบอน สุวินทวงศ์ ศรีนครินทร์ บางใหญ่ โดยรับชำระภาษี ไม่ว่ารถยนต์นั้นจะจดทะเบียนที่ใด

6. ห้างเซ็นทรัลมี 2 ที่คือ เซ็นทรัลเวิล์ด ชั้น 7 ในห้าง ZEN แถวๆ แผนกเครื่องนอน และเซ็นทรัลรามอินทรา ชั้นใต้ดิน

ยังมีอีกวิธีที่ดูแล้วน่าจะใกล้ชิดกับเราๆ มากที่สุด นั่นคือ 7-11 ซึ่งก็รับชำระด้วยเช่นกัน สะดวกตรงที่เปิด 24 ชม.นี่แหละ โดยการต่อ พรบ.นั้นจะได้รับกลับมาเลย แต่ป้ายภาษีก็ต้องรอตามช่องทางการจัดส่งทางไปรษณีย์