รีวิว : BRIDGESTONE POTENZA S001 RFT ยางรันแฟลต ใหม่ ในสภาพพื้นผิวถนนอันหลากหลาย

บริษัท บริดจสโตนเซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด นำโดย มร.ชินอิจิ ซาโตะ กรรมการผู้จัดการ แนะนำยางรถยนต์ BRIDGESTONE “ POTENZA S001 RFT ” ยางรันแฟลต ใหม่ พร้อมเชิญคณะสื่อมวลชนร่วมทดสอบประสิทธิภาพ ในสภาพพื้นผิวถนนอันหลากหลาย ณ สนาม Thai Bridgestone Proving Ground จังหวัด พระนครศรีอยุธยา

ทดสอบสมรรถนะของยาง “ POTENZA S001 RFT ”

ภายหลังการเปิดตัวและแนะนำข้อมูลของผลิตภัณฑ์ยาง “ POTENZA S001 RFT ” จากผู้บริหาร จึงเข้าสู่การอธิบายขั้นตอนการทดสอบสมรรถนะของยาง “ POTENZA S001 RFT ” ซึ่งนำมาเปรียบเทียบกับรุ่นเก่า “ POTENZA 050 RFT ” ซึ่งนำยางทั้งสองรุ่นติดในรถทดสอบยี่ห้อ BMW Series 5 โดยการทดสอบนั้นได้แบ่งเป็น 3 สถานี ดังนี้

 

สถานีที่ 1: Wet Handing

เป็นการทดสอบสมรรถนะในการควบคุมบนพื้นถนนเปียก ซึ่งตัวรถทดสอบในสถานีนี้ได้ปิดระบบ VSC ซึ่งเป็นระบบช่วยควบคุมการทรงตัวของรถไว้ก่อน ดังนั้นประสิทธิภาพในการควบคุมจึงเป็นผลงานจากยางรถยนต์ล้วนๆ ในครั้งแรกผู้ขับได้ลองนั่งรถชมไลน์ของสนามทดสอบ Wet Track โดยผู้ฝึกสอนขับให้ชมก่อน หลังจากนั้นจึงเปลี่ยนให้สื่อมวลชนเป็นผู้ขับ และเริ่มต้นการทดสอบประสิทธิภาพของยางด้วยตนเอง ซึ่งคันแรกเป็นรถยนต์ที่ติดยางรุ่นเก่า “POTENZA 050 RFT” ทำการขับ 2 รอบสนาม เสร็จแล้วจึงเปลี่ยนมาขับรถคันที่ติดยางรุ่นใหม่ “POTENZA S001 RFT” โดยให้ขับ 2 รอบสนามเช่นกัน ซึ่งผลที่ได้จากการทดลองขับรถยนต์ที่ติดยางรันแฟลตทั้งสองรุ่นนั้น ตัว“POTENZA S001 RFT” ให้การควบคุมได้ดีกว่า เมื่ออยู่บนพื้นผิวถนนเปียก ให้ความรู้สึกมั่นใจและปลอดภัยกว่ารุ่นเก่า(“POTENZA 050 RFT”) ด้วยเทคโนโลยีการออกแบบร่องดอกยางให้มีการจัดวางตำแหน่งและความกว้างที่เหมาะสม ซึ่งช่วยรีดน้ำออกจากหน้ายางได้รวดเร็ว ลดการเกิดอาการเหินน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ และบล็อกริมด้านนอกของยางที่มีขนาดใหญ่ ช่วยเสริมสมรรถนะในการเข้าโค้งและช่วยควบคุมการขับขี่ให้ดียิ่งขึ้น

 

สถานีที่ 2 Noises / Vibration/ Hardiness

ทดสอบเสียง ความสั่นสะเทือน ความนุ่มนวล สะดวกสบายของ “POTENZA S001 RFT” โดยรูปแบบการทดสอบ เป็นการนำ “POTENZA S001 RFT” มาเปรียบเทียบกับ “POTENZA 050 RFT” เช่นเดิม สถานีนี้ให้ผู้ฝึกสอนเป็นผู้ขับ ส่วนสื่อมวลชนนั้นเป็นผู้โดยสารที่ดี คอยสังเกตุเสียง การกระแทก และซึมซับความนุ่มนวลของ “POTENZA S001 RFT” แต่เพียงอย่างเดียว โดยผู้ฝึกสอนจะขับพาสื่อมวลชนไปบนสถานีพิเศษที่มีความขรุขระ โดยเลนขวาเป็นการทดสอบความนุ่มนวลของยาง และเลนซ้ายเป็นการทดสอบเสียงของยาง รอบแรกเหล่าสื่อมวลชนได้นั่งรถยนต์คันที่ติดยางรุ่น “POTENZA 050 RFT จากนั้นจึงเปลี่ยนไปนั่งคันที่ติดยางรันแฟลตรุ่นใหม่ “POTENZA S001 RFT” ซึ่งผลการทดสอบที่ได้จากสถานีนี้ คือ ความนุ่มนวลที่ใกล้เคียงกันของทั้งสองรุ่นในระดับที่ทำให้ผู้โดยสารเคลิ้มจนเผลอหลับตาไปกับความนุ่ม เงียบ แม้จะอยู่บนสภาพผิวถนนขรุขระ แต่ “POTENZA S001 RFT” ให้ความรู้สึกที่นุ่มสบายและเสียงที่เงียบกว่ารุ่นเก่า “POTENZA 050 RFT ไปอย่างเฉียดฉิว แม้จะเป็นยางรันแฟลต แต่ “POTENZA S001 RFT” ก็ให้ความนุ่มนวลในการขับขี่ไม่ต่างจากยางเรเดียลทั่วๆ ไปมากนัก

 

สถานีที่ 3

เป็นการทดสอบประสิทธิภาพในการประคองยางเมื่อเกิดการสูญเสียความดันลมยางอย่างกระทันหัน สถานนีนี้นับเป็นไฮไลต์ของการทดสอบ โดยการนำ “POTENZA S001 RFT” มาเปรียบเทียบกับยางเรเดียลธรรมดา และยางรันแฟลตรุ่นเก่า มาจำลองสถานการณ์เมื่อเกิดการสูญเสียแรงดันลมยางอย่างกระทันหัน ในขณะกำลังขับรถมาในความเร็วปกติ ซึ่งผลจากการทดสอบนั้น “POTENZA S001 RFT”แม้จะสูญเสียแรงดันลมยาง ก็ยังคงสามารถขับขี่ต่อไปได้ ด้วยเทคโนโลยีที่ได้รับการออกแบบโครงสร้างมาเป็นพิเศษ โดยมีการเสริมความแข็งแรงบริเวณแก้มยางด้านในมากกว่ายางเรเดียลธรรมดาทั่วๆ ไป แต่โครงสร้างบริเวณแก้มยางด้านในอาจเกิดการบิดงอ หรือเปลี่ยนรูปทรงบ้างเล็กน้อย (แต่ไม่เป็นอันตรายใดๆ หากผู้ขับขี่ปฏิบัติตามคำแนะนำในคู่มือประจำรถยนต์แต่ละคัน) ดังนั้น “POTENZA S001 RFT” ยางรันแฟลตเจอเนอเรชั่นใหม่ของบริดจสโตน จึงได้ถูกออกแบบให้มีความนุ่มนวลขณะขับขี่มากขึ้นกว่าเดิม รวมไปถึงการลดความร้อนสะสมภายในยาง เพื่อประสิทธิภาพสูงสุดในการใช้งาน

 

“POTENZA S001 RFT” ยางรันแฟลต เจเนอร์ชั่นใหม่ เป็นยางรถยนต์เพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัย โดยบริดจสโตนได้คิดค้นและพัฒนา “เทคโนโลยีรันแฟลต” ซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่ของความปลอดภัยมาอย่างยาวนาน เพื่อให้ทุกการเดินทางเป็นไปอย่างราบรื่น แม้ว่าสูญเสียแรงดันลมยางอย่างรวดเร็ว ซึ่งยางรันแฟลตของบริดสโตนได้รับการยอมรับให้เป็นยางมาตรฐานติดกับรถยนต์ Porsche 959 ในช่วงทศวรรษ 1980 เป็นครั้งแรก และนับแต่นั้นมายางรันแฟลตได้มีส่วนช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับรถยนต์สมรรถนะสูงหลากหลายยี่ห้อมากขึ้น จากยางรันแฟลตเส้นแรกสู่ยางรันแฟลตเจเนอเรชั่นใหม่ “POTENZA S001 RFT” ไม่ว่าอดีต ปัจจุบัน และอนาคต บริดจสโตนยังคงมุ่งมั่นพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง เพื่อตอบสนองความต้องการด้านสมรรถนะ ตลอดจนความปลอดภัยในการขับขี่และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น

 

ขอขอบพระคุณ บริษัท บริดจสโตนเซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ที่ให้โอกาส iAMCAR VARIETY e-MAGAZINE & www.iamcar.net ได้ร่วมสัมผัสนวตกรรมดีๆ เช่นนี้ เสมอมา


บทความแนะนำ

BRIDGESTONE. ชวนเที่ยวตามรอยอารยธรรม

บริดจสโตนจัดกิจกรรม “Bridgestone. Eco Driving Lesson”

บริดจสโตนเอาใจนักขับหัวใจสีเขียวจัดกิจกรรม “Bridgestone. Eco Driving Lesson”

แท็กยี่ห้อรถยนต์ : Bridgestone

แท็กฮิต : , , ,